Quân sự

[ẢNH] 5 xe tăng NATO sẽ trở thành đối thủ lớn của T-14 Armata

Bạch Dương
ANTD.VN - Các quốc gia thuộc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO đang nỗ lực hiện đại hóa lực lượng xe tăng của họ nhằm đối trọng với chiếc T-14 Armata của Nga.
Chuyên gia Charlie Gao đến từ tạp chí National Interest đã nêu tên 5 xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của NATO có thể trở thành đối thủ lớn của chiếc T-14 Armata do Nga chế tạo.
M1A2C (M1A2 SEPv3) chắc chắn vẫn là xe tăng tiên tiến nhất trong kho vũ khí của NATO. Đây là chiến xa duy nhất của Liên minh quân sự tích hợp hệ thống phòng thủ chủ động tiên tiến và đạn xuyên giáp có thể lập trình thông minh.
Xe tăng M1A2C đã được hiện đại hóa phần vỏ giáp bảo vệ thân xe cũng như trên tháp pháo, nó còn được trang bị hệ thống kính ngắm ảnh nhiệt thế hệ thứ ba cực kỳ tiên tiến.
Ngoài ra, một biến thể của xe tăng còn được trang bị thêm giáp hàn ở cuối tháp pháo, để cung cấp mức độ bảo vệ tốt hơn nữa.
Mặc dù pháo M256 trên M1A2 SEPv3 ngắn hơn loại lắp cho Leopard 2, nhưng nó chịu được áp suất cao hơn so với khẩu L/44 nguyên bản, để bắn được các loại đạn xuyên đời mới như M829A3 và M829A4.
Bản nâng cấp mới nhất của xe tăng Leopard 2 do Đức chế tạo được định danh là Leopard 2A7V, nó được tích hợp các cảm biến, vũ khí và giáp tương tự như M1A2C.
Pháo nòng trơn cỡ 120 mm L/55 đã được thay thế bằng pháo L/55A1 mới có áp suất cao hơn để tăng khả năng xuyên phá.
Leopard 2A7V cũng có một liên kết dữ liệu đạn dược giống như M1A2C, nhưng không biết liệu Đức có phát triển loại đạn xuyên giáp thông minh tương tự M829A4 hay không, vì cơ cấu hiện tại được sử dụng để bắn đạn lập trình DM11.
Xe tăng Leclerc cải tiến của Pháp sẽ được nâng cấp lên phiên bản XLR trong thời gian tới. Tính năng chính của bản cập nhật sẽ là tích hợp với mạng chiến trường SCORPION, dự kiến ​​sẽ được cài đặt trên tất cả các phương tiện tác chiến của Pháp trong tương lai.
Xe tăng Leclerc XLR còn nhận được lớp giáp cải tiến, nhưng hệ thống phòng vệ chủ động vẫn chưa có kế hoạch sẽ xuất hiện trên phương tiện tác chiến này trong tương lai gần.
Thụy Điển đang nâng cấp các xe tăng Leopard 2A5 của mình lên phiên bản Strv 122. Những thay đổi dường như liên quan đến cảm biến, thay thế kính ngắm ảnh nhiệt cũ bằng thiết bị thuộc thế hệ thứ ba.
Strv 122 có lớp giáp tốt hơn hầu hết những chiếc Leopard 2 của NATO, vì chúng được trang bị bộ giáp MEXAS-H (Hệ thống giáp có thể mở rộng module). Điều này mang lại sự bảo vệ tốt nhất trước các loại đạn xuyên.
Tuy nhiên vũ khí trang bị của Strv122C không được hiện đại hóa nghiêm túc và chỉ giới hạn ở loại pháo L/44 nguyên bản, điều này làm giảm khả năng bắn đạn xuyên giáp của xe tăng.
Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A6 HEL của Hy Lạp khác với Leopard 2A6 thông thường ở lớp giáp bổ sung, nó được tích hợp thêm giáp bảo vệ ở mặt trước cũng như cửa ra vào của binh sĩ, cùng với gói MEXAS hoàn chỉnh.
Mặc dù xe tăng 2A6 HEL chỉ được trang bị pháo nòng trơn L/55 cỡ 120 mm tiêu chuẩn, nhưng nó vẫn là một trong những loại chiến xa nguy hiểm nhất của khối quân sự NATO.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC