Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Israel nhận xét về quan hệ căng thẳng Nga - Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức xấu nhất trong nhiều năm qua, tuy nhiên khó có khả năng xảy ra một cuộc đối đầu trực diện giữa hai siêu cường quân sự.
"Mỹ không ngừng gây sức ép với Nga, gây ảnh hưởng cả về kinh tế và chính trị nhưng Washington sẽ không biến quan hệ với Moskva trở thành một cuộc đối đầu quân sự trực diện".
Vào ngày 28/4/2021, trong một buổi phát sóng trên kênh YouTube Solovyov LIVE, nhà khoa học chính trị đến từ Israel - cựu lãnh đạo của cơ quan đặc nhiệm Nativ, ông Jacob Kedmi đã phát biểu như trên.
Chuyên gia Kedmi nhìn nhận: "Hiện tại Mỹ và Nga giống như nằm trên một mặt phẳng nghiêng. Góc nghiêng rất cao, nhưng dường như người Mỹ vẫn đổ thêm dầu trơn trượt".
"Ở đây chúng ta đang nói về các bước đi có chủ đích, khiến quan hệ của hai nước xuống mức khá xấu", ông Kedmi khẳng định.
Vị chuyên gia người Israel cho rằng những gì đang xảy ra một phần bắt nguồn từ nguyên nhân nội tại của nước Mỹ, có liên quan đến các quan chức và những nhà lập pháp của Mỹ.
Ông Kedmi bình luận, những người như vậy muốn thu hút sự chú ý đến cá nhân và củng cố vị thế của họ, và một phần với các chính sách có mục tiêu nhằm hy vọng rằng họ sẽ dễ dàng kiểm soát được tình hình.
Tuy nhiên chuyên gia Kedmi còn nói tới thực tế đã được kiểm nghiệm trong thực tế đó là các chính trị gia Mỹ thường không thể đạt được kết quả mà họ vẫn mong muốn.
Ông Kedmi nhấn mạnh rằng kết quả luôn khác biệt, đa phần tồi tệ hơn và bất ngờ đối với người Mỹ. Sau đó các chính trị gia phải tìm cách khắc phục. Nhưng bây giờ họ đang làm điều tương tự trong mối quan hệ với Nga.
"Đây hoàn toàn là hành vi thiếu trách nhiệm, do không hiểu rõ tình hình, không tính toán đến điểm mạnh, điểm yếu và các yếu tố khác của bản thân", ông Jacob Kedmi kết luận.
Còn phần giới phân tích quốc tế, họ cũng đồng quan điểm khi cho rằng không thể xảy ra cuộc đối đầu trực diện về quân sự giữa Mỹ và Nga, bởi mặc dù tiềm lực yếu hơn nhiều so với thời kỳ Liên Xô nhưng Moskva vẫn là cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.
Không chỉ có vậy, lực lượng vũ trang thông thường của Nga cũng được hiện đại hóa mạnh mẽ trong suốt thời gian qua, đủ để gây thiệt hại nặng nề cho bất cứ đối thủ nào, kể cả đó là một cường quốc kinh tế - quân sự.
Nhưng chi tiết cần phải chú ý đó là khó có khả năng xảy ra xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ không đồng nghĩa với việc hai quốc gia sẽ tránh đối đầu qua những lực lượng đồng minh và cuộc chiến tranh dạng "ủy nhiệm".

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC