Quân sự

[ẢNH] Tên lửa 'hỏa ngục', cứu cánh của Afghanistan trước Taliban

Việt Hùng
ANTD.VN - Trong trang bị của không quân Afghanistan có sự xuất hiện của tên lửa AGM-114 Hellfire (hỏa ngục). Đây là loai tên lửa không đối đất đang được nước này sử dụng hiệu quả để chống lại phiến quân Taliban. 
Taliban đang ngày một mạnh mẽ khi họ đánh chiếm nhiều phần lãnh thổ từ tay quân chính phủ, không quân Afghanistan đang được huy động để giải vây cho cho các lực lượng đang bị phiến quân vây hãm.
Với hỏa lực mạnh mẽ, cùng với đó là chiến thuật tấn công lăn xả của Taliban khiến cho quân đội chính phủ buộc phải co cụm lại và gọi không quân ứng cứu.
Lúc này những chiếc cường kích A-29 Super Tucano và AC-208B mang theo những tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire tấn công để ứng cứu. Với sức công phá mạnh mẽ, tên lửa AGM-114 Hellfire đã giải vây thành công trong một số trận chiến.
Ban đầu Mỹ tạo ra tên lửa này chỉ để hủy diệt xe tăng đối phương. Tuy nhiên giờ đây nó đã có nhiều công năng hơn khi có thể tấn công mọi loại mục tiêu.
Được đưa vào biên chế từ năm 1984, tên lửa AGM-114 Hellfire biệt danh "hỏa ngục" là một trong những dòng tên lửa chống tăng mạnh nhất thế giới. Hình ảnh tên lửa được phóng đi từ máy bay AC-208B.
Ngoài gắn trên trực thăng, tên lửa Hellfire còn được đeo trên các máy bay cường kích tấn công mặt đất như A-10, A-29, AC-208B...
Cho đến nay đã có hàng chục ngàn quả tên lửa Hellfire được tạo ra để trang bị cho quân đội Mỹ cũng như các nước đồng minh.
Tại Afghanistan, Mỹ đã chuyển giao hằng trăm quả tên lửa cho không quân nước này. Tên lửa AGM-114 Hellfire có trọng lượng 45 - 49kg tùy biến thể.
AGM-114 có chiều dài 163cm, đường kính thân 17,8cm, để công phá mục tiêu, tên lửa đươc lắp đầu nổ kiểu tandem nặng 9kg hoặc nguyên khối nổ phá mảnh 8kg.
Tầm bắn 500m tới 8km khi phóng từ các loại máy bay chiến đấu.
Tên lửa sử dụng một động cơ nhỏ cho tốc độ bay 1.591km/h.
Các tên lửa Hellfire dùng phương thức dẫn đường laser bán chủ động hoặc đầu dò ở bước sóng mm.
Tên lửa Hellfire có khả năng đánh bại bất kỳ loại xe tăng nào trên thế giới hiện nay, ngoài ra khi tấn công mặt đất, chúng sẽ nhanh chóng phá hủy công sự, boong ke, chặn đứng các cuộc tấn công từ bộ binh đối phương.
AGM-114 Hellfire có thể được dẫn đường đến tiêu diệt mục tiêu từ bên trong máy bay hoặc bằng laser bên ngoài máy bay.
Được biết tên lửa AGM-114 có thể phóng đi từ 20 loại phương tiện chiến đấu khác nhau như tàu chiến, máy bay không người lái, xe chiến đấu...
Khi triển khai trên trực thăng tấn công AH-64, số lượng mỗi máy bay mang theo có thể lên tới 16 quả. Khi triển khai trên các chiến đấu cơ, số lượng mang theo sẽ ít hơn, thường dao động từ 2-4 quả.
Mới đây nhất, Mỹ đã tận dụng loại tên lửa này bằng cách đưa chúng xuống các chiến hạm để biến chúng thành sát thủ diệt các tàu chiến cỡ nhỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC