Quân sự

[ẢNH] Tìm hiểu tên lửa “chim cánh cụt” AGM-119 Ấn Độ mua từ Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN - Trong trang bị tiêu chuẩn của trực thăng săn ngầm MH-60R Mỹ bán cho Ấn Độ có sự xuất hiện của dòng tên lửa diệt hạm AGM-119 Penguin (chim cánh cụt). 
Ấn Độ đã nhận những chiếc trực thăng săn ngầm đầu tiên trong loạt 24 chiếc MH-60R mà nước này đặt mua từ Mỹ vào năm 2018 với tổng trị giá 905 triệu USD.
MH-60R là một trong những trực thăng săn ngầm mạnh nhất thế giới bởi độ cơ động cao, hệ thống điện tử tối tân và kho vũ khí lớn. Trong số những loại vũ khí tiêu chuẩn của dòng trực thăng này có sự xuất hiện của tên lửa diệt hạm AGM-119 Penguin.
Penguin là loại tên lửa chống hạm do hãng Kongsberg Defence & Aerospace của Na Uy phát triển vào thập niên 1970. Sau khi nhận thấy ưu điểm của loại vũ khí này, Mỹ đã mua bản quyền và sản xuất với định danh AGM-119.
AGM-119 Penguin là loại tên lửa chống hạm đầu tiên của phương Tây được trang bị đầu dò hồng ngoại.
Hiện nay tên lửa đã được nâng cấp đầu dò hồng ngoại, bổ sung chức năng tham chiếu GPS, thay động cơ phản lực thế hệ mới và đặc biệt là một máy tính đủ khả năng thực hiện và xử lý các tín hiệu số.
AGM-119 Penguin được phát triển với hai phiên bản chính là Mk 2 có tầm bắn 34km và Mk 3 có tầm bắn hiệu quả 55km.
Phiên bản AGM-119 Mk2 sử dụng đầu dò xung laser/ hồng ngoại thụ động, còn phiên bản AGM-119 Mk3 thì sử dụng đầu dò hồng ngoại chủ động/ radar.
Mỗi chiếc trực thăng MH-60R có thể mang theo 2 quả tên lửa AGM-119 đeo hai bên hông máy bay để tấn công tàu chiến.
Điểm đặc biệt của dòng tên lửa này là sử dụng cơ cấu kích nổ hẹn giờ, vì vậy nó có thể xuyên sâu vào bên trong thân tàu mới được kích nổ thay vì chạm nổ như nhiều loại tên lửa chống hạm khác.
Vì vậy, sức công phá của tên lửa diệt hạm AGM-119 Penguin rất lớn dù chỉ được xếp vào dòng tên lửa hạng nhẹ.
Tuy nhiên, ưu điểm lại chính là nhược điểm của dòng tên lửa chống hạm này. Điểm yếu đầu tiên của nó đó là do bay ở độ cao thấp, tên lửa dễ bị nhiễu động bởi yếu tố tự nhiên. Ngoài ra nếu biển động và sóng cao cũng không thể triển khai tấn công bằng tên lửa AGM-119.
Ngoài ra, do việc sử dụng dẫn đường bằng hồng ngoại nên tên lửa này chỉ có thể phát huy sức mạnh cao nhất của mình trong điều kiện khí hậu và thời tiết thuận lợi như không có mây mù.
AGM-119 Penguin có chiều dài từ 3-3,2 m, đường kính 28 cm, sải cánh từ 1-1,4 m trọng lượng từ 370-385 kg tùy theo từng phiên bản.
Tên lửa AGM-119 Penguin được trang bị đầu nổ với khối lượng 120-130kg chứa thuốc nổ cực mạnh để phá hủy cấu trúc mục tiêu khi nó tấn công. Trực thăng MH-60R với tên lửa AGM-119 sẽ giúp hải quân Ấn Độ nâng cao sức mạnh trước các đối thủ tiềm tàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC