Quân sự

[ẢNH] Tàu ngầm Nga trước nguy cơ bị UAV Thủy quân lục chiến Mỹ "bắt sống"

Việt Dũng

ANTD.VN - Những máy bay không người lái MQ-9 Sea Guardian vừa được bàn giao cho lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ sẽ đóng vai trò quan trọng đối với thế trận tác chiến chống ngầm.

Liên quan đến sự gia tăng số lượng tàu ngầm hạt nhân Nga trên các đại dương đã tới mức báo động và khối lượng công việc lớn dành cho hải quân và không quân Mỹ, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) sẽ tham gia "cuộc săn tìm tàu ​​ngầm Nga" .
Bắt nguồn từ sự tốn kém và thời gian hoạt động không cao cũng như nguy cơ đối với phi hành đoàn, quân đội Mỹ dự định từ bỏ việc sử dụng máy bay chống ngầm có người lái để theo dõi hoạt động của tàu ngầm Nga tại một số khu vực nhất định trên đại dương.
Thay thế một phần phi đội P-8A Poseidon sẽ là phiên bản hải quân của máy bay không người lái MQ-9 Reaper với tên gọi mới là Sea Guardian của USMC, phương tiện tác chiến này có thể đã được thử nghiệm theo dõi tàu ngầm Nga gần đây.
Tư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ - Tướng David Berger nói rằng UAV không chỉ có thể giám sát trực quan tàu ngầm mà còn nhận tín hiệu từ phao định vị, cũng như các cảm biến đặc biệt khác đặt trên máy bay và trực thăng.
Giới chức quân sự Mỹ đề xuất sử dụng phiên bản hàng hải của UAV chiến đấu Reaper MQ-9 được gọi là Sea Guardian với thiết kế đặc biệt. Thủy quân lục chiến Mỹ đã nhận được 2 máy bay không người lái loại này và đang đào tạo nhân viên vận hành chúng.
Một trong những lý do chính cho việc sử dụng MQ-9 Sea Guardian là bởi tín hiệu phản xạ radar của nó thấp hơn đáng kể cũng như chi phí bảo trì tiết kiệm, ngoài ra chiếc UAV này còn có thể tuần tra liên tục với thời gian vượt trội.
Năm 2017, hải quân Mỹ đã thử nghiệm MQ-9 Reaper trong khuôn khổ cuộc tập trận chống tàu ngầm. Khi đó chiếc UAV được tích hợp hệ thống nhận tín hiệu từ phao sonar của Ultra Electronics và tổ hợp xử lý thông tin do General Dynamics Mission Systems-Canada sản xuất.
Cả hai hệ thống nói trên đã giúp cho chiếc MQ-9 Reaper có thể nhận tín hiệu truyền đi và đã được phân tích để loại bỏ các mục tiêu giả và gửi đến trung tâm chỉ huy tác chiến cách đó hàng trăm dặm.
Chiếc máy bay không người lái đặc biệt này còn được trang bị radar Lynx để trinh sát tình hình bề mặt và một trạm khí tài quang điện tử để phát hiện và phân loại các mục tiêu xuất hiện trong tầm nhìn.
Trên thực tế, MQ-9 Sea Guardian sẽ thông qua các thiết bị đặc biệt để theo dõi chuyển động của tàu ngầm thông qua tín hiệu chồng chéo, giúp xác định chính xác vị trí với độ chính xác vài trăm mét để phương tiện chuyên dụng tới tiêu diệt.
Trước đó có thông tin cho rằng hải quân Mỹ đã từ bỏ phiên bản hải quân của MQ-9 Reaper để chuyển sang sử dụng một máy bay không người lái khác đó là MQ-4C Triton, do vậy UAV Sea Guardian mới được biên chế cho USMC.
Lực lượng này đang xem xét lựa chọn trang bị cho máy bay không người lái các vũ khí chống tàu ngầm thiết kế đặc biệt, bao gồm cả những tổ hợp sonar nhỏ bố trí dưới cánh.
Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của chiếc MQ-9 Reaper bao gồm trọng lượng 4,7 tấn; chiều dài 11,6 mét và sải cánh 21,3 mét. Nó có sáu điểm treo để mang 682 kg vũ khí. Tốc độ tối đa đạt tới 400 km/h và thời gian bay tối đa 15 giờ. Phiên bản Sea Guardian sẽ không quá khác biệt.
Một vài tháng trước đó, máy bay không người lái MQ-9 thuộc loại không xác định đã được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Syria và Crimea, không loại trừ khả năng tàu ngầm Nga đã bị theo dõi ở những khu vực này.
Đối phó với phi đội UAV đông đảo và khó bị phát hiện hơn của Mỹ sẽ là một thách thức cực lớn dành cho quân đội Nga trong thời gian tới, hiện chưa rõ Bộ Quốc phòng nước này đã có phương án đối phó hiệu quả hay chưa?

Theo The Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC