Quân sự

[ẢNH] Cấm vận phương Tây khiến UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ... mạnh hơn

Bạch Dương

ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra phản lời đáp trả đanh thép trước các lệnh trừng phạt do một số quốc gia phương Tây áp đặt đối với tổ hợp công nghiệp - quân sự của họ.

Báo chí khu vực mới đây đã nhắc lại rằng các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ giới hạn ở việc Mỹ từ chối bàn giao tiêm kích F-35 đã ký hợp đồng trước đó với Ankara, mà còn cả việc Canada ngừng cung cấp thiết bị quân sự .
Đặc biệt chúng ta đang nói về lệnh cấm cung cấp động cơ dành cho máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất - phương tiện tác chiến đang làm mưa làm gió trên chiến trường suốt thời gian qua.
Cụ thể, Bombardier Recreational Products (BRP) của Canada cho biết, họ đang tạm ngừng việc cung cấp động cơ dành cho máy bay không người lái “được các quốc gia sử dụng một cách không rõ ràng”.
BRP gần đây đã "bất ngờ" biết rằng các động cơ do BRP-Rotax GmbH & Co KG của Áo sản xuất - một công ty con của họ đang được lắp đặt trên máy bay không người lái chiến thuật Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ và tham gia tích cực vào cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.
Phía Canada thông báo, họ "tưởng" rằng người Thổ sẽ lắp động cơ nói trên vào những loại máy bay không người lái khác chứ không phải cho chiếc UAV đang được sử dụng trên chiến trường.
Ngoài động cơ, trước đó Canada cũng ngừng việc cung cấp camera kỹ thuật số cho cụm cảm biến quang điện tử lắp đặt trên máy bay không người lái Bayraktar TB2, điều này khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy rất tức giận.
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, họ phản ứng khá gay gắt trước những bước đi như vậy. Ankara nói rằng nếu các quốc gia và công ty riêng lẻ không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, thì trong trường hợp này họ sẽ tự sản xuất thiết bị và công nghệ cần thiết của riêng mình.
Đồng thời các nước phương Tây bị cáo buộc có chính sách tiêu chuẩn kép. Ví dụ được chỉ ra rằng có một vài quốc gia trong NATO tiến hành hoạt động quân sự mà không có sự phối hợp với các thành viên khác của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
Mới đây đại diện của Turkish Aerospace Industries (TAI) cho biết, họ đã sẵn sàng cho việc thay thế nhập khẩu. Lưu ý thêm việc sản xuất động cơ nội địa cho máy bay không người lái Bayraktar TB2 sẽ được thực hiện tại các cơ sở của TAI.
Nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng những UAV trang bị động cơ riêng của họ sẽ nhận được định danh mới là "Bayraktar TB3". Đây chính là phản ứng của Ankara đối với lệnh cấm từ các công ty nước ngoài áp đặt lên họ.
Cần nói thêm rằng đây sẽ là những máy bay không người lái đa năng hoạt động ở độ cao trung bình và thời lượng bay sẽ tăng lên đáng kể so với hiện tại, tầm xa cũng tăng từ 150 km lên 300 km.
Không chỉ có vậy, cấu hình hiện tại chỉ cho phép chiếc Bayraktar TB2 mang 2 tên lửa MAM-L và 2 quả MAM-C nhỏ hơn, nhưng chiếc Bayraktar TB3 sẽ tích hợp luôn 4 quả MAM-L nhờ công suất động cơ nội địa cao hơn ngoại nhập 50%.
Ngoài ra cụm cảm biến quang điện tử thế hệ mới cũng được hứa hẹn sẽ có độ phân giải cao hơn, giúp chiếc Bayraktar TB3 hoạt động tốt ở độ cao lớn mà không phải hạ thấp để có hình ảnh sắc nét.
Nếu những gì diễn ra đúng như Ankara tuyên bố thì lệnh cấm vận thực chất lại thúc đẩy họ trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng chưa thể kiểm chứng phát ngôn của Ankara và cần thêm thời gian để có được cái nhìn chính xác nhất.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC