Quân sự

[ẢNH] Nga rồi sẽ khắc chế hiệu quả với mối đe dọa từ UAV Thổ Nhĩ Kỳ và Israel

Bạch Dương

ANTD.VN - Nhiều ý kiến cho rằng Bộ Quốc phòng Nga không có gì để chống lại máy bay không người lái xung kích của Ankara và Tel Aviv vốn đã thể hiện vai trò khá tốt trong những cuộc chiến gần đây, điều này không thực sự chính xác như vậy.

Để trả lời câu hỏi trên, bắt buộc phải nhìn nhận thực tế là Nga thực sự kém xa Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và cả Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất các UAV tấn công cũng như trinh sát.
Ví dụ máy bay do thám Forpost là một bản sao được cấp phép từ mô hình lỗi thời Searcher của Israel, hiện tại Moskva đã lên kế hoạch tạo ra một phiên bản thay thế nhưng vẫn chưa thực sự thành công.
Ngoài ra theo lệnh của Bộ Quốc phòng Nga, công việc đang được tiến hành trên UAV nội địa Orion, được thiết kế để trinh sát kỹ thuật bằng hình ảnh, radar và vô tuyến điện. Trong tương lai, những chiếc máy bay không người lái này có thể được trang bị 4 tên lửa không đối đất.
Nhưng trong khi đây chỉ là những bước đầu tiên thì những video tường thuật cảnh UAV chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel phá hủy các thiết bị quân sự nổi tiếng do Nga sản xuất, bao gồm hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 ở Libya và S-300 ở Armenia đã tràn lan.
Điều đó tạo ra cảm giác sai lầm về sự bất lực hoàn toàn của vũ khí Nga trước các công nghệ tiên tiến của phương Tây. Tuy nhiên theo các chuyên gia quân sự, có một số yếu tố cơ bản cần xem xét khi đánh giá những video này.
Đầu tiên phải biết rằng chỉ những cuộc tấn công thành công bằng máy bay không người lái mới được công khai. Và bao nhiêu cuộc tập kích như vậy đã kết thúc trong thất bại?
Vũ khí là một mặt hàng rất đắt tiền, do đó việc trưng bày chúng ở nơi "có ánh sáng tốt nhất" sẽ mang lại danh tiếng to lớn cho cả người Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Israel.
Thứ hai, cần phải hiểu rằng Bayraktar TB2 và các UAV khác hoạt động trong điều kiện lý tưởng. Ở Syria, chúng chỉ gặp phải quân đội chính phủ mòn mỏi vì nhiều năm chiến tranh, ở Libya - bởi đội quân bán du kích của Thống chế Khalifa Haftar với các binh sĩ được huấn luyện kém.
Tại Nagorno-Karabakh, quân đội của nước cộng hòa chưa được công nhận chỉ có trong trang bị hệ thống phòng không tầm ngắn, thiếu mạng lưới radar cảnh giới đồng bộ và chỉ nhờ vào hiệu ứng bất ngờ mới có thể bước đầu gặt hái được thành công đáng kể.
Tuy nhiên trong chiến tranh, mọi vũ khí luôn được bảo vệ. Khi Bộ Quốc phòng Nga đưa Buk -M2và Tor-M2 tới Idlib, tình hình nhanh chóng thay đổi và các UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu giảm tần suất hoạt động.
Tại Libya, Buk-2ME đã có thể quét sạch Bayraktar TB2 khỏi bầu trời. Thiệt hại của phương tiện tác chiến này tại Libya cũng như Nagorno-Karabakh cũng đang ngày càng lớn khi phía phòng thủ được trang bị những vũ khí phù hợp hơn.
Trong khi đó, quân đội Nga có trong tay mạng lưới phòng không và cả tác chiến điện tử dày đặc hơn nhiều, theo đánh giá sẽ đủ sức tạo lập tuyến phòng thủ vững chắc và các UAV vũ trang không thể "làm mưa làm gió" như những nơi kể trên.
Theo các chuyên gia quân sự Nga, máy bay không người lái tấn công là một phương tiện khá hiệu quả trong chiến tranh hiện đại, nhưng chúng không phải là chìa khóa vạn năng thực sự.
Chắc chắn cần phải đối phó với phương tiện tác chiến này, đây là một lập luận chặt chẽ, tuy nhiên không nên đánh giá quá cao vai trò của chúng trong cuộc chiến chống lại một đội quân bình thường.
"Đúng, Nga đã tụt hậu xa so với các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này, nhưng chắc chắn Moskva cuối cùng sẽ bắt kịp", một nhà phân tích lưu ý.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC