Quân sự

[ẢNH] Tàu ngầm hạt nhân Nga vừa phóng tên lửa 'sát thủ diệt tàu sân bay' gần Bắc Cực

Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân Orel thuộc Đề án 949A vừa phóng tên lửa chống hạm P-700 Granit, đánh trúng mục tiêu mô phỏng tàu chiến đối phương từ cách hơn 100km. Được biết vụ phóng tên lửa diễn ra trên biển Barents gần Bắc Cực.
"Tên lửa diệt hạm P-700 Granit được phóng từ tàu ngầm ở trạng thái lặn, nhằm vào mục tiêu mô phỏng tàu mặt nước cỡ lớn của đối phương. Kíp thủy thủ tàu ngầm hạt nhân Orel đã hoàn thành nhiệm vụ, thể hiện trình độ chuyên nghiệp và kỹ năng hàng hải thuần thục", Hạm đội Phương Bắc hải quân Nga vừa ra thông cáo cho biết.
Đợt phóng tên lửa nằm trong cuộc diễn tập trên biển Barents của nhóm tác chiến Bắc Cực thuộc hải quân Nga.
Thông báo cũng cho biết thêm, mục tiêu giả định nằm cách điểm phóng tên lửa hơn 100km.
Các cuộc tập trận với các nhóm thám hiểm Bắc Cực là giai đoạn cuối trong quá trình huấn luyện tác chiến và chiến đấu của Hạm đội Phương Bắc năm 2021.
Được biết Nga đã huy động 8.000 người và khoảng 800 thiết bị quân sự trong đó có tàu ngầm hạt nhân thuộc Đề án 949 Granit để tập trận diễn ra ở vùng biển Barents, Kara, Laptev cũng như tại các bãi tập ở tỉnh Murmansk.
Thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô thiết kế tàu ngầm tấn công hạt nhân khổng lồ Đề án 949 Granit (NATO định danh Oscar) với nhiệm vụ duy nhất là săn lùng tàu sân bay, biểu tượng cho sức mạnh và niềm tự hào của Hải quân Mỹ.
Theo chuyên gia quân sự Sebastien Roblin, mỗi tàu sân bay Mỹ đều có một lực lượng tàu chiến hộ tống, nên tàu Oscar không thể bí mật tiếp cận để dùng ngư lôi tấn công tàu sân bay. Thay vào đó, nó được thiết kế để phóng tên lửa hành trình diệt hạm từ khoảng cách hàng trăm km.
Tàu ngầm thuộc Đề án 949 Granit được Liên Xô ra lệnh phát triển giữa thập niên 1970. Loại tàu này được chế tạo với tổng cộng 14 chiếc.
Đây là loại tàu có thiết kế hai lớp, trong đó vỏ chính bên trong chứa khoang thủy thủ đoàn và các hệ thống trên tàu. Vỏ ngoài bằng thép mỏng để bảo đảm hình dáng thủy động lực học khi di chuyển dưới nước.
Với chiều dài 154 m, lượng giãn nước 12.500 tấn khi nổi, đây là loại tàu ngầm lớn thứ tư từng được chế tạo trong lịch sử. Tàu có thể đạt vận tốc tối đa là 60 km/h khi lặn, độ sâu tối đa tới 500 m.
Dù có tốc độ lặn chậm, khả năng cơ động thấp, nhưng tàu ngầm lớp Oscar lại có thể phóng tới 24 tên lửa hành trình P-700 Granit được mệnh danh là "sát thủ diệt tàu sân bay".
Mỗi quả tên lửa P-700 Granit dài 10 m, nặng 8 tấn, tầm bắn 62 km và vận tốc hành trình gấp 2,5 lần tốc độ âm thanh (3.087 km/h).
Tên lửa P-700 Granit được dẫn đường bằng vệ tinh, thông qua một ăng ten gắn trên thân.
Trong trường hợp khai hỏa đồng loạt, chúng có thể kết nối qua đường truyền dữ liệu để chia sẻ thông tin mục tiêu, giúp tiếp cận theo nhiều góc độ khác nhau.
P-700 Granit thường sử dụng đầu nổ mạnh (HE) nặng 750 kg. Ngoài ra, nó có thể trang bị đầu đạn hạt nhân có sức công phá 500 kiloton, tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT.
Ngoài ra, tàu ngầm Oscar còn được trang bị hệ thống vũ khí tầm ngắn, bao gồm 4 ống phóng cỡ 533 mm cho tên lửa chống ngầm RPK-2, hai ống phóng cỡ 650 mm cho đạn RPK-6/7 nhằm diệt mục tiêu ở khoảng cách 101 km.
Cả hai loại vũ khí này trang bị trên tàu ngầm Oscar có thể dùng đầu đạn ngư lôi thông thường hoặc hạt nhân.
Hải quân Nga đang vận hành 8 tàu ngầm lớp Oscar trong biên chế hạm đội Biển Bắc và Thái Bình Dương.
Dù không sở hữu công nghệ tàng hình tối tân, nhưng lớp Oscar vẫn là công cụ răn đe hiệu quả từ khoảng cách xa với các tàu mặt nước quý giá của Mỹ.
Tàu ngầm tàng hình Đề án 885 Yasen (NATO định danh: Severodvinsk) trong tương lai sẽ thay thế lớp Oscar trong vai trò diệt tàu sân bay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC