Quân sự

[ẢNH] Ukraine tự tin với tên lửa Neptune nếu đối đầu với Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine sẽ lên kế hoạch tấn công cầu Kerch nối liền bán đảo Crimea với Nga ngay khi họ nhận được 3 sư đoàn hệ thống tên lửa Neptune.
Kiev coi tên lửa hành trình Neptune là "siêu vũ khí" của nước này trong xung đột tiềm tàng với Nga. Trước đó, chỉ huy lực lượng Hải quân Ukraine Oleksiy Neizhpapa đã khẳng định rằng đây là bước đột phá trong lĩnh vực chế tạo tên lửa diệt hạm.
Cựu lãnh đạo Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, ông Oleksandr Turchinov cho hay, Ukraine đã lên kế hoạch tấn công cầu Kerch ngay khi họ nhận được đủ 3 sư đoàn hệ thống tên lửa Neptune.
Theo ông Turchinov, điều này sẽ đảm bảo phá hủy được cấu trúc cầu và cắt Crimea ra khỏi phần còn lại của Nga. Song, theo ông này, kế hoạch đã bị cản trở do mới chỉ có một sư đoàn tên lửa Neptune được đưa vào biên chế quân đội Ukraine.
"Chúng tôi có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu bề mặt nào của Liên bang Nga, cũng có thể dọn sạch cầu Kerch", ông Oleksandr Turchynov nhấn mạnh.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu điều đó xảy ra thì hành động của Ukraine sẽ được coi là hành động gây hấn công khai và chắc chắn sẽ nhận được phản ứng nhanh chóng và cứng rắn từ Nga.
Cầu Crimea bắc qua Eo biển Kerch nối bán đảo Crimea với đất liền Nga là một công trình vĩ đại lịch sử được Tổng thống Putin ra lệnh xây dựng.
Cây cầu này có ý nghĩa lớn đối với Nga, giúp họ tiếp tế dễ dàng cho bán đảo Crimea sau khi được sáp nhập vào Nga từ Ukraine.
Cây cầu dài tới 19 km này được khánh thành vào tháng 5/2018 và có khả năng phục vụ 40.000 ô tô mỗi ngày.
Cây cầu Kerch là biểu tượng chiến thắng của Nga, nhưng lại là "cái gai" trong mắt Ukraine. Nhiều lần giới chức tại Kiev đã đe dọa phá hủy cây cầu này. Một trong những vũ thường được mang ra đe dọa đó chính là tên lửa chống hạm Neptune.
Tên lửa hành trình Neptune được Kiev chế tạo và sử dụng để bảo vệ eo biển cũng như các tuyến biển ngoài khơi, căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng ven biển của Ukraine.
Tên lửa Neptune do Cục Thiết kế Nhà nước Luch của Ukraine phát triển, tên lửa này có tầm bắn khoảng 300 km.
Theo các chuyên gia thuộc trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), tên lửa Neptune có thể phóng đi từ cả mặt đất, trên biển, trên không.
Họ đánh giá đây là một trong những dòng tên lửa diệt hạm hàng đầu thế giới, Neptune có thể nhỉnh hơn Kh-35 của Nga ở một số thông số.
Tên lửa Neptun được trang bị đầu đạn nổ mảnh uy lực để đủ sức phá hủy tàu chiến lớn. Khi tấn công theo kiểu "bầy đàn" thì ngay cả tàu sân bay cũng bị chúng phá hủy.
Tên lửa này có khả năng bay theo quỹ đạo ở độ cao 10-30 m trên mặt biển, tạo ra sự đe dọa đáng sợ cho chiến hạm đối phương.
Phía Ukraine cho biết thêm, ngoài tàu chiến, Neptune có thể được sử dụng phá hủy các cây cầu chiến lược cũng như các phương tiện chuyển quân của đối phương trong trường hợp xung đột nổ ra.
"Tên lửa chống hạm mới này có thể cung cấp khả năng phòng thủ đáng tin cậy cho biển Đen và biển Azov, có thể tấn công tàu địch ở khoảng cách tới 300 km nếu cần thiết, thậm chí ngay cả khi chúng đang neo đậu trong cảng", ông Turchyno nói.
Tên lửa Nepture có trọng lượng từ 520-610kg tùy theo từng phiên bản.
Chiều dài của loại tên lửa vào khoảng 3,8-4,4m, đường kính 0,42m và sải cánh 1,3m.
Chúng mang theo đầu đạn được nhồi thuốc nổ cực mạnh nặng 145kg. Tên lửa được trang bị động cơ tuốc bin khí cho vận tốc tối đa Mach 0,8.
Trên thân tên lửa có 4 cánh nâng ở giữa thân để tạo lực nâng, 4 cánh lái ở đuôi và 4 cánh ổn định lắp trên động cơ phóng. Khi còn trong ống phóng, các cánh này được xếp gọn lại và chỉ bung ra sau khi bắn.
Việc phát triển thành công tên lửa diệt hạm Nepture cho thấy nỗ lực của Ukraine trong việc nâng cao sức mạnh quân đội sau thời kỳ dài trì trệ.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC