Thế giới

[ẢNH] Sau khi 'thắng như chẻ tre', Taliban lại gặp sai lầm nghiêm trọng tại Panjshir

Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi giành chiến thắng trước Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) tại thung lũng Panjshir, thay vì ân xá để an dân, Taliban lại thực hiện những hành động mang tính cực đoan, gây nên nỗi bất bình trong dân chúng.
Quân kháng chiến thuộc Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) dù rất thiện chiến, nhưng bất lợi về quân số và khí tài trang bị, ngoài ra họ còn bị cắt nguồn tiếp viện, khiến thung lũng Panjshir sụp đổ nhanh chóng.
Sau khi căn cứ chính thất thủ, các thủ lĩnh của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan đã rút sâu vào các vùng núi để tiếp tục kháng chiến. Họ cũng thay đổi phương pháp tác chiến thay vì đối đầu trực diện để chuyển sang lối đánh du kích.
Xe thiết giáp của lực lượng Taliban chiếm lĩnh thung lũng Panjshir được coi là mảnh ghép cuối cùng, trong chuỗi chiến thắng như chẻ tre của lực lượng Hồi giáo cực đoan này,
Tuy vậy kể từ sau khi kéo lá cờ chiến thắng lên cột cờ tại tổng hành dinh của FANR, Taliban lại mắc sai lầm nghiêm trọng với những hành động cực đoan nhắm vào thung lũng Panjshir.
Đầu tiên là việc các tay súng Taliban đập phá mộ của cố thủ lĩnh Liên minh Phương Bắc Ahmad Shah Massoud, người từng được Afghanistan phong là Anh hùng dân tộc. Ông cũng là cha ruột thủ lĩnh Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan Ahmad Massoud.
Ban đầu phía Taliban phủ nhận hành động đập phá mộ Ahmad Shah Massoud và cho đó là hình ảnh giả mạo. Tuy nhiên sau đó họ lại thừa nhận nhưng thêm rằng đang có ý định đưa bia mộ đến Kabul để "trùng tu".
Tiếp đến các tay súng Taliban hành quyết ông Rohullah Azizi, anh trai cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh mà không thông qua xét xử.
“Họ đã hành quyết ông ấy. Họ đã giết ông ấy vào ngày 10/9 và không cho chúng tôi đem chôn. Họ cứ nói rằng thi thể ông ấy nên thối rữa”, theo người cháu tên là Ebadullah Saleh cho biết.
Sau đó là hàng loạt các cuộc truy sát và trả thù các cựu binh FANR ở những nơi Taliban kiểm soát tại thung lũng Panjshir.
Các nhân chứng cho biết, các tay súng bắn chết ngay các nạn nhân nghi ngờ là cựu binh FANR, sau khi tìm thấy họ mà không qua xét xử (Hình ảnh nạn nhân bị các tay súng Taliban bắn chết tại thung lũng Panjshir).
Giới quan sát nhận định, nếu Taliban không kịp thời điều chỉnh các hàng động cực đoan của các tay súng dưới quyền, họ sẽ càng gây ấn tượng xấu trong mắt cộng đồng quốc tế.
Điều nguy hiểm hơn là các hành động có phần tàn bạo của một số tay súng Taliban sẽ càng làm cho người dân Afghanistan bất bình, sợ hãi và xa lánh họ, thậm chí sẽ nổi dậy phản kháng.
Các nhà hoạt động nhân quyền thế giới cũng khẳng định, thảm kịch nhân đạo đang diễn ra tại thung lũng Panjshir sau khi Taliban kiểm soát khu vực này.
Bà Mahboba Rawi, người Australia gốc Afghanistan - được mệnh danh là "mẹ của hàng nghìn người" trong nhiều thập kỷ điều hành tổ chức phi chính phủ Mahboba's Promise - cho biết dưới sự hiện diện của Taliban, người dân Panjshir đang phải chịu đựng rất khổ sở.
Được biết Mahboba's Promise là tổ chức nuôi dưỡng, giáo dục và hỗ trợ hàng nghìn góa phụ và trẻ mồ côi người Afghanistan.
“Mọi người bị mắc kẹt bên trong thung lũng, họ không có thức ăn, không có điện, không có thông tin liên lạc. Đó là một cuộc khủng hoảng nhân đạo, và có nguy cơ dẫn đến một cuộc diệt chủng", bà nói.
“Không có thức ăn cho phụ nữ và trẻ em bị bỏ lại trong khi những người đàn ông đang chiến đấu chống lại Taliban. Chúng tôi nghe được những câu chuyện về các hộ gia đình san sẻ một mẩu bánh mỳ nhỏ bé, hoặc sống sót nhờ những quả dâu tây. Những đứa trẻ đang khổ sở cùng cực và bị suy dinh dưỡng", bà Rawi nhấn mạnh.
Taliban tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi hành động của dân chúng tại thung lũng Panjshir, nơi mà họ cho là cái nôi cho các cuộc kháng chiến chống lại họ.
Hiện các binh sĩ thuộc phe kháng chiến đã rút lên những vùng núi cao và tiếp tục kháng chiến chống lại Taliban.
Dù căn cứ chính của phe kháng chiến nằm trong thung lũng Panjshir thất thủ, nhưng một số người dân Afghanistan vẫn tìm cách gia nhập FANR, vì họ không chấp nhận những hành động cực đoan của các tay súng Taliban.
Theo tin tức mới nhất, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan đã tái chiếm được 3 khu vực trong thung lũng Panjshir từ tay Taliban.
Được biết, các khu vực nói trên là huyện Dara, Abshar và Paryan ở phía bắc và đông bắc tỉnh Panjshir.
Taliban được cho là đã thiệt hại nặng trong giao tranh với phe kháng chiến tại các khu vực nói trên. Tình hình tại khu vực này vẫn rất phức tạp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC