Thế giới

[ẢNH] Tại sao trong vài năm tới phương Tây sẽ không thể làm gì Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ coi Nga và Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng cho tham vọng bá chủ toàn cầu của mình, đồng thời Washington hiểu rằng họ có rất ít thời gian để đối phó. Đây là ý kiến ​​của nhà khoa học chính trị người Israel, cựu chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Nativ, ông Jacob Kedmi.
Phát biểu trên sóng của một trong các đài phát thanh của Nga trong chương trình Liên lạc toàn diện, ông Kedmi lưu ý rằng, Mỹ đang gặp áp lực lớn về thời gian và do đó mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác trong chính sách đối ngoại.
“Mỹ không có thời gian, họ xác định cần 5 đến 10 năm để có thể đối phó Nga và Trung Quốc. Riêng đối với Nga trong 3 năm nữa, tình hình sẽ không khá hơn cho Mỹ. Đến thời điểm đó, các loại vũ khí mới sẽ được triển khai khiến Washington càng phải thận trọng hơn”, ông Kedmi nói.
Nhà phân tích không cho biết loại vũ khí hứa hẹn nào của Nga đang khiến Mỹ lo lắng. Ông ám chỉ rằng các tàu chiến và tàu ngầm đã được đặt đóng tại nhiều nhà máy của Nga, sẽ đi vào hoạt động sau 2 - 3 năm.
Như đã biết, tại Sevmash ở Severodvinsk, 5 tàu ngầm tên lửa hạt nhân thuộc Dự án 885M "Yasen-M" đang được chế tạo. Đặc điểm chính của phương tiện này là chúng có thể mang tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon.
Các cuộc thử nghiệm của loại vũ khí độc đáo này diễn ra vào năm 2020. Tên lửa có khả năng đạt tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh với tầm xa 1.000 km và độ chính xác rất cao, cùng với việc rất khó bị gây nhiễu.
Mỹ không có vũ khí như vậy, họ cũng không sở hữu phương tiện bảo vệ trước tên lửa tốc độ cao nói trên. Hệ thống phòng thủ tên lửa của các tàu Hải quân Mỹ không có thời gian để đáp trả mối đe dọa như Zircon.
Dự kiến trong tương lai gần, tên lửa Zircon bất khả xâm phạm sẽ đi vào hoạt động cùng với các tàu ngầm và tàu mặt nước mang tên lửa hành trình Kalibr-PL và Kalibr-NK, cũng như những tàu đang được Nga chế tạo.
Bên cạnh đó, ông Alexei Leonkov, một chuyên gia quân sự và là biên tập viên của tạp chí "Kho vũ khí của tổ quốc" cho biết, không chỉ có tên lửa Zircon mới là đối thủ đáng sợ đối với Mỹ.
"Chúng tôi có một số loại vũ khí đang được nghiên cứu, chúng sẽ gia nhập biên chế lục quân và hải quân trong vòng 2 hoặc 3 năm, và tất cả chúng đều có khả năng gây ra nhiều rắc rối cho Mỹ", chuyên gia Leonkov nói.
"Đúng vậy, đây là tên lửa siêu thanh trên biển Zircon. Ngoài ra còn có tên lửa chiến lược Sarmat, sẽ thay thế Voevoda - hay theo cách phân loại của phương Tây là Satan".
"Vũ khí này có khả năng bay đến nước Mỹ không chỉ qua Bắc Cực như hiện tại mà còn qua Nam Cực. Đó là hướng mà Washington không có khả năng phòng thủ chống tên lửa. Đây là những vũ khí tấn công đầy hứa hẹn của chúng tôi", ông Leonkov nhấn mạnh.
Chuyên gia Leonkov nói thêm: "Nga còn có các vũ khí phòng thủ đầy hứa hẹn. Ví dụ như hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus, có khả năng bắn hạ các vật thể ngay cả trong không gian gần, đi kèm hệ thống chống tên lửa di động A-235 Nudol".
"Những hệ thống trên sẽ tạo thành nền tảng của phòng thủ hàng không vũ trụ. Nhân tiện, chúng tôi đã thử nghiệm một trong những yếu tố của nó, được gọi là hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa hiện đại".
"Với những vũ khí tối tân này, chúng ta có đầy đủ phương tiện để phát hiện các cuộc tấn công từ không gian vũ trụ, và đảm bảo tiêu diệt những mục tiêu này", chuyên gia Leonkov kết luận.
Trong trường hợp xảy ra xung đột toàn cầu, với số lượng tên lửa chiến lược và đầu đạn hạt nhân ngang nhau, Nga chắc chắn sẽ giành chiến thắng. Nghĩa là họ sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn cho đối phương và cũng sẽ bắn hạ nhiều tên lửa đối phương hơn.
Đó là lý do tại sao nhà khoa học chính trị Israel Jacob Kedmi nói rằng trong 2 - 3 năm tới, nước Mỹ sẽ không thể đe dọa Nga.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC