Quân sự

[ẢNH] Sức mạnh khủng khiếp của súng chống tăng Carl Gustav khi ‘bắn xuyên táo’ BMP-1

Bạch Dương
ANTD.VN - Súng phóng lựu không giật chống tăng Carl Gustav cỡ 84 mm tỏ ra quá mạnh mẽ khi đối đầu xe chiến đấu bộ binh BMP-1.
Súng chống tăng Carl Gustav do Tập đoàn Saab Bofors Dynamics của Thụy Điển sản xuất, chính thức được giới thiệu cho Quân đội Thụy Điển vào năm 1946 với biến thể M1. Theo dòng thời gian, súng đã có thêm các phiên bản hiện đại hóa bao gồm M2 (1964), M3 (1991) và M4 (2014).
Carl Gustav có kíp chiến đấu 2 người, trọng lượng 8,5 kg (phần ống phóng), chiều dài 1,1 m, tốc độ bắn 6 phát/phút, sơ tốc đầu nòng 230 - 255 m/s, tầm bắn hiệu quả 170 - 1.000 m (tùy thuộc loại đạn sử dụng cũng như mục tiêu), tuổi thọ ống phóng đạt 100 phát bắn.
Súng chống tăng Carl Gustav có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau, bao gồm đạn xuyên lõm, đạn nổ phá mảnh chống bộ binh, đạn vạch đường, đạn khói, đạn cháy...
Bên cạnh đó, Carl Gustav còn được trang bị một loại đạn đặc biệt là đạn hai tác dụng HEDP 502 Impact (High Explosive Dual Purpose), ngoài tiêu diệt xe quân sự bọc giáp nhẹ, nó đặc biệt hiệu quả khi dùng chống lại tường bê tông, tường gạch dày hay boong ke kiên cố...
Khác với đạn xuyên lõm (HEAT) tập trung năng lượng vào một diện tích hẹp để tạo luồng xuyên phá mạnh, đạn HEDP 502 Impact khi nổ sẽ tạo ra một lỗ hổng lớn hơn rất nhiều, đi kèm nhiệt độ và áp suất cực cao để gia tăng tối đa hiệu quả sát thương.
Để kiểm tra sức mạnh của loại đạn đặc biệt HEDP 502 Impact, đối tượng được mang ra thử nghiệm là một chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-1 do Liên Xô sản xuất.
BMP-1 là xe chiến đấu bộ binh (IFV) thế hệ thứ nhất do Liên Xô phát triển và chế tạo từ những năm 1960, chính thức trang bị năm 1966, nó được xem là dòng IFV đầu tiên trên thế giới, có nhiệm vụ chở binh sĩ trên chiến trường và hỗ trợ hỏa lực.
IFV BMP-1 được xem là mẫu xe chiến đấu bộ binh thành công nhất của Liên Xô với hơn 20.000 chiếc được sản xuất và cung cấp tới hàng chục quốc gia trên thế giới, trải dài khắp từ châu Âu, châu Á cho tới châu Phi.
Chiếc BMP-1 có trọng lượng 13,2 tấn, chiều dài 6,73 m, chiều rộng 2,94 m, chiều cao 2,06 m, kíp lái 3 người (trưởng xe, lái xe và pháo thủ) và 8 lính bộ binh cùng đầy đủ trang bị (có thể chiến đấu từ trong xe với các lỗ châu mai để bắn ra ngoài).
Hỏa lực của BMP-1 khá mạnh với pháo nòng trơn 73 mm 2A28 (cơ số đạn 40 viên) và bệ phóng 9S428 cho tên lửa chống tăng có điều khiển 9M14 Malyutka (cơ số 5 viên) cùng một khẩu súng máy đồng trục 7,62 mm PKT (cơ số đạn 2.000 viên).
Xe được trang bị động cơ diesel đa nhiên liệu làm mát bằng nước UTD-20 công suất 300 mã lực cho khả năng "phi nước đại" 65 km/h trên đường bằng, bơi bằng bánh xích trên mặt nước 7 - 8 km/h. Tuy vậy giáp của BMP-1 khá mỏng với chỗ dày nhất chỉ 14 mm.
Hình ảnh trên ghi lại cuộc thử nghiệm đối với đạn xuyên hai tác dụng thế hệ mới HEDP 502 Impact trên BMP-1, loại đạn này giúp người lính có thể khai hỏa từ không gian hẹp để chống lại các mục tiêu bọc thép dày như xe tăng, xe chiến đấu bộ binh...
Theo kết quả ghi nhận, sau khi chọc thủng giáp hai bên thành xe chiến đấu bộ binh BMP-1, luồng xuyên của đạn còn tiếp tục đi qua một tấm thép dày đặt cách xa khoảng 10 m, cho thấy vũ khí trên đủ sức hạ gục cả xe tăng chiến đấu chủ lực.
Nếu bị trúng đạn HEDP 502 Impact, chắc chắn toàn bộ kíp điều khiển cùng với binh lính bên trong xe chiến đấu bộ binh BMP-1 sẽ không thể sống sót được.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC