Quân sự

[ẢNH] Nga quyết định hoàn thiện hàng loạt khung thân Tu-22M sản xuất từ thời Liên Xô

Bạch Dương
ANTD.VN - Trước yêu cầu cấp thiết của việc mở rộng phi đội máy bay ném bom tầm xa, Không quân Nga quyết định sử dụng số khung thân chế tạo dở dang từ thời Liên Xô và đang được niêm cất bảo quản.
Truyền thông Nga mới đây đăng tải thông tin cho biết, chương trình chế tạo máy bay ném bom tầm xa siêu thanh Tu-22M3M nâng cấp đang bước vào một giai đoạn mới, với việc bổ sung số lượng đáng kể.
Theo đó những khung thân Tu-22M trong tình trạng dở dang từ thời Liên Xô sẽ sớm được hoàn thiện, đưa vào biên chế trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Giới chức quân sự Nga đã quyết định hoàn thiện những khung thân của máy bay ném bom cánh cụp cánh xòe Tu-22M, vốn đã được đặt tại Nhà máy Hàng không Kazan từ những năm 90 của thế kỷ trước.
Như thế sắp tới sẽ xuất hiện thêm nhiều máy bay ném bom được đưa vào trang bị cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Hiện nay tại nhà máy sản xuất máy bay Kazan có ít nhất 4 khung thân oanh tạc cơ Tu-22M chưa hoàn thiện, trong khi các nguồn tin cho biết, cơ sở sản xuất sẽ hoàn thành trước mắt 2 khung máy bay.
Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến việc gấp rút hoàn thành những khung thân Tu-22M đang được bảo quản là nỗ lực nhằm trang bị tên lửa Kh-47M2 Kinzhal cho máy bay ném bom Tu-22M3 hiện đại hóa.
Mỗi bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-22M3 nếu được trang bị từ 2 - 3 tên lửa "Dao găm" sẽ đủ để ngăn chặn kẻ thù. Do vậy việc chuyển đổi sang chế tạo hàng loạt phi cơ mới là hoàn toàn không cần thiết, báo chí Nga lưu ý.
Mặc dù vậy, cho đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Nga về số lượng khung thân Tu-22M sẽ hoàn thiện, cũng như việc chúng được nâng cấp ngay lập tức lên chuẩn Tu-22M3M hay vẫn chỉ là Tu-22M3 cơ bản.
Khả năng cao nhất vẫn là các oanh tạc cơ nói trên được hoàn thiện và hiện đại hóa theo chuẩn Tu-22M3M, bởi hiện tại cấu hình đầy đủ của phiên bản này đã được Bộ Quốc phòng Nga thông qua.
Thay đổi đáng chú ý nhất trên những chiếc Tu-22M3M đó là máy bay được trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại với trí thông minh nhân tạo, mang lại khả năng ném bom chính xác vượt trội.
Chi tiết đáng giá tiếp theo của Tu-22M3M nằm ở cần tiếp nhiên liệu trên không trước đó bị bỏ đi theo điều khoản hạn chế của Hiệp ước INF thì nay đã xuất hiện trở lại.
Nhờ cải tiến mới, năng lực hoạt động tầm xa của oanh tạc cơ Tu-22M3M đã trở nên tiệm cận với Tu-160 hay Tu-95MS, giúp nâng cao sức mạnh răn đe cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Việc bổ sung phi đội Tu-22M3/M3M từ những máy bay sản xuất dở dang từ thời Liên Xô còn để bù đắp lượng thiếu hụt bởi những phi cơ gặp nạn trong những năm qua.
Giới chuyên môn dự đoán trong thời gian sắp tới, sẽ có một phi đội khoảng 3 chiếc Tu-22M3/M3M được Nga triển khai thường trực tại căn cứ Hmeimim trên đất Syria.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC