Quân sự

[ẢNH] Sự thực Syria bắn hạ F-35I Adir Israel trong đợt không kích mới nhất

Việt Dũng
ANTD.VN - Trong cuộc tấn công do máy bay chiến đấu Israel vừa thực hiện, lực lượng phòng không Syria tuyên bố họ đã bắn rơi một vật thể lạ nghi là tiêm kích tàng hình F-35I Adir, sự thật ra sao?
Hãng thông tấn Al Masdar News cho biết, bất chấp việc quân đội Syria đã có trong trang bị một hệ thống phòng không hứa hẹn nhất thế giới được 2 năm nay đó là S-300 Favorit, không quân Israel vẫn tiếp tục tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ nước cộng hòa Ả Rập.
Vụ oanh kích mới nhất diễn ra rạng sáng 1/9 đã huy động các máy bay chiến đấu F-16I Sufa. Cuộc tấn công được cho là từ hướng Lebanon, và ở khoảng cách xa như vậy, rõ ràng tổ hợp S-300 không thể nhận thấy tiêm kích Israel.
Theo thông báo sơ bộ, các tên lửa do tiêm kích Israel bắn ra đã bay qua thủ đô Damascus của Syria, nhận định ban đầu đó là thứ vũ khí rất quen thuộc - tên lửa hành trình không đối đất Delilah.
Lực lượng phòng không Syria tuyên bố họ đã phản ứng kịp thời thông qua các tổ hợp phòng không tầm ngắn và tầm trung, bắn hạ thành công nhiều tên lửa, nhưng cũng công nhận đã để một số đạn tấn công lọt qua và gây hại cho mục tiêu cần bảo vệ.
Theo dữ liệu sơ bộ, cuộc không kích được thực hiện nhằm vào các kho hàng của Iran nằm trong khuôn viên sân bay quốc tế Damascus. Đài quan sát nhân quyền Syria cho rằng đã có 2 quân nhân thiệt mạng và 5 người khác bị thương.
Cần nói thêm trước đó Iran đã triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa Khordad-3 tại biên giới Lebanon để "đón lõng" tiêm kích Israel, nhưng vũ khí này chưa cho thấy tác dụng như kỳ vọng.
Mặc dù vậy theo nguồn tin của trang Avia-pro, trong vụ đánh trả cuộc tấn công của máy bay chiến đấu Israel, lực lượng phòng không Syria có thể đã lập nên một chiến công đầy bất ngờ.
Cụ thể hình ảnh từ hiện trường cho thấy một tên lửa phòng không đã bắn vào vật thể chưa xác định, nó bay trong quầng lửa một thời gian dài trước khi rơi, điều này cho thấy đây không phải là tên lửa hành trình.
"Căn cứ vào hình ảnh, có thể thấy một quả cầu lửa trên bầu trời, nó nhanh chóng mất độ cao rồi rơi xuống đất, điều này không đặc trưng cho việc đánh chặn tên lửa", trang Avia-pro bình luận.
Tuy rằng chưa có thêm thông tin chi tiết, nhưng đã có ý kiến ​​cho rằng tên lửa phòng không Syria đã bắn trúng một trong những máy bay chiến đấu Israel thực hiện cuộc tấn công.
Nếu đó là máy bay thì không loại trừ khả năng chính là tiêm kích tàng hình F-35I Adir, bởi F-16I Sufa thường bắn tên lửa hành trình Delilah từ xa chứ không bay áp sát mục tiêu để ném bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB.
Cho đến nay không có bình luận chính thức nào về điều này từ Israel, mặc dù phía Syria có thông báo họ đang tìm kiếm mảnh vỡ của vật thể bị bắn rơi để xác định nó, nhưng cho tới lúc này vẫn chưa phát hiện được điều gì bất thường.
Thông tin trên khiến giới chuyên gia nghi ngờ về tuyên bố được đưa ra, bởi nếu là máy bay bị rơi trên đất Syria thì chẳng khó khăn gì để truyền thông địa phương công bố hình ảnh "chiến công hiển hách" vừa lập được.
Cần nhắc lại rằng đã không ít lần quân đội Syria tuyên bố bắn hạ được tiêm kích Israel, kể cả chiến đấu cơ tàng hình F-35I Adir nhưng rồi vẫn chẳng có gì để chứng minh, khả năng rất lớn vụ việc mới đây cũng tương tự khi thời gian trôi qua đã khá lâu mà chưa có tấm ảnh nào đủ thuyết phục.

Theo Al Masdar News/Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC