Quân sự

[ẢNH] Vì sao chưa biên chế siêu tăng T-14 Armata, Nga đã muốn nâng cấp sâu rộng?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù chưa nhận được chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata sản xuất hàng loạt nào, nhưng ngay từ bây giờ Nga đã lên kế hoạch nâng cấp sâu dòng chiến xa này.
Việc sản xuất hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-14 Armata đã bắt đầu và dự kiến trong 5 năm tới quân đội Nga sẽ nhận được một số lượng lớn xe tăng như vậy.
Tuy nhiên sự phát triển của công nghệ mới là liên tục nên một "chương trình đột phá" hiện đại hóa các loại xe tăng hiện có, bao gồm cả T-14 đã được giới chức quân sự Nga đề xuất, trang Military Watch cho biết.
Đầu tiên, các chuyên gia từ Viện nghiên cứu - thử nghiệm xe bọc thép và vũ khí số 38 (Viện 38) đề xuất tích hợp pháo 152 mm lên xe tăng T-14 Armata. Điều này sẽ làm tăng đáng kể hỏa lực của chiếc MBT, thay thế pháo 125 mm hiện tại.
Trong quá khứ, mục tiêu về chiến xa sở hữu pháo cỡ nòng to đã được Nga đặt ra nhiều lần, nhưng các loại xe tăng nhẹ hơn đều không thể chịu được tải trọng của khẩu pháo này.
Kích thước của T-14 Armata cho phép nó mang theo khẩu pháo lớn, và nếu việc tích hợp thành công, xe tăng Nga sẽ có lợi thế đáng kể so với tất cả các chiến xa NATO hiện đang sử dụng pháo 120 mm.
Tháp pháo tự động của T-14 là một trong những đặc điểm chính giúp phân biệt nó với MBT thế hệ thứ ba. Armata là một trong 3 xe tăng thế hệ thứ tư hiện có trên hành tinh (cùng với K2 của Hàn Quốc và Type 10 của Nhật Bản).
Song các chuyên gia từ Viện 38 vẫn đề xuất hiện đại hóa tháp pháo để có thể tích hợp tên lửa dựa trên nguyên tắc "bắn và quên", cũng như lắp đặt máy bay trinh sát không người lái, đồng thời phát triển đạn xuyên giáp siêu thanh.
Ngoài ra, các chuyên gia còn đề xuất trang bị cho T-14 hệ thống tự động phát hiện và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 1 km.
Bên cạnh đó là trang bị cho T-14 Armata thiết bị laser để vô hiệu hóa tên lửa chống tăng đang bay tới, cùng với hệ thống kích nổ từ xa các loại mìn chống tăng.
Quan trọng nhất, họ muốn trang bị cho T-14 Armata "trái tim" mạnh 1.500 mã lực; có cơ chế điều khiển kép (cả bằng tay lẫn tự động) với vũ khí và động cơ.
T-14 thậm chí còn được đề xuất tích hợp...nhà vệ sinh để giúp kíp lái cảm thấy thoải mái hơn, đi kèm tính năng bảo vệ chống vũ khí laser, điện từ và vi sóng, cũng như "áo giáp trong suốt" có khả năng tự động phát hiện mục tiêu ở cự ly 6 km.
Những thay đổi trên được cho là có liên quan mật thiết tới việc NATO vừa thử nghiệm thành công khẩu pháo chính cỡ nòng 130 mạnh hơn nhiều so với loại 2A82 của T-14 Armata.
Cần nhắc lại rằng trước đó Nga từng nhiều lần khẳng định T-14 Armata vượt xa mọi chủng loại MBT của NATO trong ít nhất là hai thập kỷ nữa, nhưng rồi họ lại phải gấp rút đề ra kế hoạch nâng cấp nó.
Điều đó cho thấy rõ ràng T-14 Armata đang gây thất vọng do thời gian hoàn thiện quá dài, khiến nó chưa chính thức đi vào phục vụ đã đối diện nguy cơ sớm trở nên lạc hậu trước đối phương.

Theo Topwar/Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC