Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia lên tiếng về kịch bản "cứu Belarus khỏi ảnh hưởng của Nga"

Bạch Dương
ANTD.VN - Các nhà phân tích phương Tây cho rằng tình hình chính trị bất ổn tại Belarus hiện nay chỉ có thể được giải quyết khi đưa Minsk thoát khỏi ảnh hưởng của Moskva.
Các cuộc biểu tình của những người không đồng ý với kết quả cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi ở Belarus
Tuy nhiên phong trào biểu tình ở Minsk có nguy cơ dẫn đến những sự kiện tương tự từng xảy ra ở Ukraine và Georgia. Ở đó các "Maidans" được theo sau bởi sự can thiệp quân sự và xuất hiện các cuộc "xung đột đóng băng".
Giờ đây hai quốc gia này đang nằm trong "vùng xám" giữa Nga và phương Tây. Làm thế nào có thể cứu Belarus khỏi ảnh hưởng có hại tương tự? Các chuyên gia của tạp chí Politico đã nói về điều này.
Belarus có mối quan hệ chặt chẽ với Liên bang Nga về kinh tế và quân sự, và lợi ích của Nga ở đây là rất cao. Moskva nên tổ chức một cuộc chuyển giao quyền lực có kiểm soát hay để các sự kiện diễn ra theo chiều hướng của họ?
Giới chính trị gia phương Tây cũng được hướng dẫn bởi một tính toán tinh vi - họ đang bối rối về cách người dân Belarus có thể được giúp đỡ nhằm đạt được các mục tiêu của mình mà không tạo cớ cho sự can thiệp từ nước ngoài.
Điện Kremlin quyết tâm ngăn cản các quốc gia mà họ cho là nằm trong "vùng ảnh hưởng" của mình gia nhập NATO, hoặc ít nhất là Liên minh châu Âu.
Nhưng thực tế là không quốc gia nào trong số này sẵn sàng tham gia các cấu trúc nói trên từ xa. Hơn nữa, dư luận ở các nước thuộc “vùng xám” cũng thiếu sự thống nhất về những ý tưởng này.
Ví dụ như ở phương Tây, nơi một số lượng đáng kể giới tinh hoa chính trị vẫn đang phản đối việc các nước nói trên trở thành thành viên của EU và NATO.
Vì vậy, tại sao không chỉ nhận ra thực tế này và loại bỏ viễn cảnh sai lầm về hội nhập Euro - Đại Tây Dương của “vùng xám” (bao gồm cả Belarus), nếu không phải là mãi mãi, thì trong tương lai gần?
Đổi lại, Moskva sẽ phải cam kết chấm dứt hỗ trợ quân sự cho phe ly khai từ Donbass đến Transnistria, Abkhazia và Nam Ossetia, đồng thời hợp tác với OSCE để chấm dứt các cuộc xung đột đóng băng trong khu vực.
Nếu kịch bản này diễn ra, Belarus sẽ không phải chịu số phận của Ukraine và Gruzia, và họ sẽ được cứu khỏi ảnh hưởng bất lợi tương tự từ phía Liên bang Nga.
Có lẽ thay vì gia nhập NATO, ví dụ tốt nhất cho các nước này có thể là mô hình Phần Lan, quốc gia trung lập trong Chiến tranh Lạnh và tôn trọng các lợi ích chính sách đối ngoại của Liên Xô, trong khi vẫn duy trì một nền kinh tế thị trường và dân chủ độc lập hoạt động đầy đủ.
Hoặc một ví dụ gần đây hơn về Armenia, quốc gia đã có thể thực hiện một cuộc cách mạng dân chủ vào năm 2018 trong khi vẫn duy trì một cơ sở của Nga trên đất của mình.
Trong diễn biến mới nhất, Nga cho biết đã thành lập giúp Tổng thống Lukashenko một lực lượng an ninh dự bị để sẵn sàng can thiệp khi tình hình trở nên khó lường hơn hiện nay.
Thực tế trên cho thấy tình hình Belarus còn rất phức tạp và quốc gia này khó lòng đi theo con đường của Phần Lan hay Armenia như đã phân tích ở trên.

Theo Politico

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC