Thế giới

[ẢNH] Vụ tướng Nga bị ám sát và ‘quái điểu’ Mỹ rơi rụng chính là thông điệp rắn từ Thổ Nhĩ Kỳ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù phải chịu rất nhiều tổn thất về nhân mạng cũng như chi phí, tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thể hiện rõ quyết tâm kiểm soát toàn bộ tỉnh Idlib của Syria, không chấp nhận có sự can thiệp từ cả Nga và Mỹ, nguyên nhân là do đâu?
Vài ngày trước, hai sự kiện quan trọng đã diễn ra ở Syria đó là Thiếu tướng Nga Vyacheslav Gladkikh và chỉ huy lực lượng bảo vệ thành phố Al-Meyadin - Muhammad Taysar Az-Zahir (người đi cùng ông) đã thiệt mạng trong vụ đánh bom xe do phiến quân thân Ankara thực hiện.
Ngoài ra máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper của không quân Mỹ đã bị các tay súng đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Đây có phải sự trùng hợp ngẫu nhiên? Tuy nhiên các nhà phân tích Mỹ lại nghĩ khác.
Theo tạp chí Military Watch, những sự kiện trên nằm trong cùng một chuỗi, khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - người chủ trì cuộc họp Hội đồng quân sự tối cao thông báo rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng miền Bắc Syria sẽ tiếp tục.
Nói cách khác, các chuyên gia quân sự Mỹ đã liên kết những cuộc tấn công khủng bố nhằm vào họ và Nga - những đối thủ chính của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực và liên hệ với việc xác định tình trạng tương lai của Idlib.
Tổng thống Erdogan cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ở lại Idlib chừng nào đảng Baath còn nắm quyền ở Damascus. Trên thực tế mọi thứ phức tạp hơn nhiều, bằng cách chiếm một phần Idlib và Aleppo, Ankara giải quyết được một loạt các nhiệm vụ.
Đầu tiên, một vùng đệm được tạo ra, tránh cho Thổ Nhĩ Kỳ phải đối diện với "cộng hòa Kurdistan độc lập" trên vùng đất thuộc lãnh thổ Syria và Iraq.
Thổ Nhĩ Kỳ đang ép người Kurd ra khỏi tỉnh Afrin một cách có hệ thống, 4 năm trước, dân số người Kurd là 97%, trong khi ngày nay chỉ còn 34,8%. Họ đang bị thay thế bằng những người trung thành hơn với Ankara.
Thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ đã giành được quyền kiểm soát trên thực tế đối với những vùng đất màu mỡ và giàu tài nguyên nước nhất ở miền Bắc Syria.
Hiện nay trong khu vực này, các khoản đầu tư lớn đang được thực hiện vào việc trồng lúa mì. Do đó Ankara sẽ giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu ngũ cốc từ Nga, và theo thời gian sẽ bắt đầu cạnh tranh trên thị trường này với Moskva.
Thứ ba, Tổng thống Erdogan đã thỏa mãn tham vọng của dân chúng, trong đó quan điểm tân Ottoman rất phổ biến.
Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng đất trước đây của họ, vẽ lại thềm lục địa Đông Địa Trung Hải theo hướng có lợi cho mình và đang xem xét các hòn đảo của Hy Lạp cùng nguồn tài nguyên ở châu Phi.
Việc sáp nhập miền Bắc Syria trên thực tế rất phù hợp với kế hoạch này. Ngay cả Mỹ cũng coi việc thành lập trụ sở chiến dịch Lá chắn hòa bình để điều phối tất cả các hoạt động quân sự trong khu vực như một kiểu quản lý chiếm đóng.
Vụ ám sát một quân nhân cấp cao của Nga và cuộc tấn công vào UAV của Mỹ có thể là những tín hiệu cho Điện Kremlin và Washington thấy rằng Ankara coi vùng đất này là của riêng mình và sẽ không dung thứ cho bất kỳ ai khác trên đó.
Có thể giả định rằng để tránh các lệnh trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không sáp nhập những vùng lãnh thổ này của Syria vào thành phần của mình theo “kịch bản Crimea”.
Thực tế hơn nhiều là "kịch bản Síp" , đó là sau khi can thiệp quân sự vào hòn đảo, Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp đã được thành lập để bảo vệ người dân tộc Thổ.
Ngoại trừ bản thân Ankara, không ai công nhận thực thể trên, nhưng điều này không ngăn cản vùng đất đó tồn tại một cách hoàn hảo và giúp Ankara kiểm soát phần thềm lục địa giàu tài nguyên thiên nhiên.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC