Quân sự

[ẢNH] Su-34 Nga tấn công trực diện phiến quân trong khu vực do Mỹ kiểm soát

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau một khoảng thời gian im lặng thì mới đây không quân Nga đã nối lại các phi vụ oanh kích tiêu diệt tàn quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS.
Vào ngày 6/10/2020, lực lượng hàng không - vũ trụ Nga đã tiến hành một cuộc không kích và tấn công nhóm khủng bố đang ẩn náu trong lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập Syria, tại khu vực do quân đội Mỹ kiểm soát.
Thông tin nói trên được kênh Telegram của nhà quan sát nổi tiếng Major and General thông báo, sau khi tham khảo dữ liệu có được từ các nguồn quân sự tại địa phương.
Giới truyền thông đã làm rõ về một cuộc không kích mạnh mẽ nhằm vào các mục tiêu đã được tình báo thiết lập trước đó của những tay súng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo - IS ở phía Bắc tỉnh Deir ez-Zor của Syria.
Nhiệm vụ đã được thực hiện bởi một cặp máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga. Kết quả là sở chỉ huy ngầm, thông tin liên lạc đi kèm và cơ sở hạ tầng của phiến quân đã bị phá hủy hoàn toàn.
Theo ước tính, khoảng 30 kẻ khủng bố không thể thuyết phục đầu hàng cũng đã bị tiêu diệt, bao gồm cả chỉ huy chiến trường Abu Qatada - kẻ đã tham gia vào vụ tấn công nghiêm trọng hôm 18/8/2020.
Theo thông báo, khi đó hậu quả từ một thiết bị nổ tự chế (IED) được kích hoạt gần mỏ dầu cách thành phố Deir ez-Zor của Syria khoảng 15 km đã làm thiệt mạng cố vấn quân sự Nga, Thiếu tướng Vyacheslav Gladkikh.
Trong danh sách những người thương vong bởi vụ tập kích nói trên còn bao gồm chỉ huy lực lượng dân quân của thành phố Al-Meyadin - ông Muhammad Taysar Az-Zahir và 4 chiến binh cận vệ. Hai quân nhân Nga và 3 người Syria bị thương ở các mức độ khác nhau.
Trước hành động khiêu khích nghiêm trọng nói trên, lực lượng hàng không - vũ trụ Nga tuyên bố sẽ trả thù những kẻ khủng bố vì cái chết của vị tướng cũng như người Syria, và có vẻ nhiệm vụ của họ đã hoàn thành.
Cần lưu ý rằng những kẻ khủng bố đã ẩn náu gần như không sợ hãi trên những vùng đất do quân đội Mỹ kiểm soát. Đây là điều bất thường bởi vì tổng tư lệnh tối cao của họ đã 3 lần lớn tiếng tuyên bố "chiến thắng hoàn toàn và cuối cùng" trước IS.
Một điều cần nói nữa đó là lính đánh thuê Nga - những người trực tiếp tham gia vào các hoạt động quân sự ở Syria từng sử dụng mạng xã hội và Internet để công bố tọa độ vị trí của những tay súng thánh chiến, sau đó máy bay chiến đấu Nga sẽ làm nốt công việc còn lại.
Chỉ riêng trong tuần đầu tiên của tháng 9, máy bay chiến đấu Nga đã tấn công vào các khu vực được lính đánh thuê Wagner công bố trên mạng xã hội, dẫn đến việc loại bỏ tới 200 tay súng phiến quân và làm suy yếu nghiêm trọng các vị trí của quân địch ở Idlib.
Không có bình luận chính thức về nguồn cung cấp tin cho vụ ném bom vừa diễn ra, nhưng theo một số ý kiến suy đoán thì đó cũng là "tác phẩm" của lính đánh thuê hoặc lực lượng vũ trang thân Nga và chính quyền Damascus.
Nếu thông tin trên là chính xác, có thể thấy Nga đã âm thầm xây dựng được một mạng lưới tình báo chiến trường rất hiệu quả ngay trong địa bàn do quân đội Mỹ kiểm soát.
Còn vào thời điểm hiện tại, phía Mỹ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin có tàn quân khủng bố IS trú ngụ trong khu vực chịu ảnh hưởng của mình.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC