Quân sự

[ẢNH] Azerbaijan dùng UAV Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy S-300 Armenia?

Bạch Dương
ANTD.VN - Giao tranh giữa quân đội Azerbaijan và Armenia đã bùng phát trong vài ngày qua và gây ra thiệt hại cho cả đôi bên, nguyên nhân vẫn liên quan tới tranh chấp vùng lãnh thổ Nagorno Karabagh.
Phương tiện truyền thông Azerbaijan đưa tin, một máy bay không người lái cảm tử của họ đã phá hủy một trong những hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Armenia, tổ hợp này nằm gần thành phố Goris trên biên giới với Nagorno Karabakh.
Giới chức quân sự Azerbaijan cho rằng không phận Nagorno Karabakh hiện đã được "dọn sạch hoàn toàn" cho không quân Azerbaijan hoạt động. Nhưng đây là một tuyên bố gây ra rất nhiều tranh cãi.
"Các binh sĩ Azerbaijan đã tiến hành một chiến dịch phản công chớp nhoáng dọc toàn bộ mặt trận", Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết. Theo họ, quân đội nước này đã tiêu diệt 12 tổ hợp tên lửa phòng không của Armenia chỉ trong 4 giờ.
“Để ngăn chặn hoạt động chiến đấu của các lực lượng vũ trang Armenia và đảm bảo an toàn cho dân thường, Bộ tư lệnh quân đội Azerbaijan quyết định mở chiến dịch phản công trên toàn mặt trận".
"Các đơn vị bộ binh và xe tăng, với sự hỗ trợ của tên lửa, pháo binh, hàng không tiền tuyến và máy bay không người lái (UAV), đã giáng đòn mạnh mẽ và gây thiệt hại nặng nề cho đối phương".
"UAV phát hiện một số lượng lớn nhân lực, phương tiện, thiết bị quân sự của Armenia nằm ở tuyến đầu cũng như sâu trong tuyến phòng thủ của đối phương, và đã tiêu diệt chúng", thông điệp của Bộ Quốc phòng Azerbaijan nêu rõ.
Nhưng theo giới chuyên gia, cần lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Azerbaijan không thông báo về trường hợp cụ thể đó là tiêu diệt được hệ thống phòng không S-300 của Armenia như truyền thông của họ tuyên bố.
Ngoài ra tính đến năm 2017, lực lượng phòng không Armenia có trong biên chế lực lượng cực mạnh lên tới 5 sư đoàn S-300V và S-300PS với 12 bệ phóng mỗi tổ hợp, đó là chưa tính đến các hệ thống phòng không Buk-M2 và Tor-M2KM.
Do đó không thể biết rõ các nhà báo Azerbaijan đang nói về bầu trời "đã được làm sạch" nào, thực tế cũng cho thấy không quân Azerbaijan chưa thể hoàn toàn tự do hoạt động.
Trong lúc này, Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã công bố một số video, trong đó thực sự chứng minh việc phá hủy số lượng lớn xe bọc thép của Armenia và thậm chí cả một kho đạn với sự hỗ trợ của UAV.
Nhưng trong hình ảnh được đăng tải, không ghi nhận việc S-300 mặc dù có hệ thống phòng không Osa bị phá hủy, điều này càng khiến cho tuyên bố trước đó của báo chí Azerbaijan thiếu thuyết phục.
Cùng lúc đó, hai UAV trinh sát và tấn công Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã được phát hiện gần biên giới với Armenia, chúng nằm trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Các nguồn giám sát giám sát vùng trời viết về điều này.
Những UAV nói trên đã ở khu vực này trong một thời gian dài, tiến hành giám sát chiến trường vì lợi ích của Baku, chúng đã ở đó ngay cả trước khi bắt đầu "chiến dịch phản công" của lực lượng vũ trang Azerbaijan ở Nagorno Karabakh.
Trước tình hình trên, phòng không Armenia nhận được lệnh từ Yerevan cho phép bắn hạ tất cả các vật thể xâm phạm trái phép không phận nước này.
Trong thời gian tới tình hình chiến sự giữa hai quốc gia từng thuộc Liên Xô dự báo sẽ vẫn căng thẳng, đáng tiếc là vai trò của Nga như một nhà trung gian hòa giải đang tỏ ra rất mờ nhạt.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC