Quân sự

[ẢNH] Siêu trực thăng CH-53K có gì mà giá đắt gấp đôi F-35

Việt Hùng
ANTD.VN -  CH-53K King Stallion là biến thể mới nhất, mạnh nhất, tải trọng lớn nhất và cũng là loại trực thăng vận tải đắt nhất của quân đội Mỹ. Dòng trực thăng này đang hội tụ nét tinh túy nhất của công nghệ trực thăng vận tải siêu trọng của Mỹ.
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chấp thuận bán cho Israel 18 máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Sikorsky CH-53K King Stallion theo một thỏa thuận trị giá 3,4 tỷ USD. Như vậy mức giá của một chiếc trực thăng này rơi vào khoảng 189 triệu USD.
Trong khi đó, mức giá của một chiến đấu cơ F-35 đang rơi vào khoảng 80-90 triệu USD, như vậy trực thăng CH-53K có mức giá gấp đôi tiêm kích tàng hình này.
Ban đầu phía nhà phát triển Lockheed Martin công bố mức giá của CH-53K ở mức 116 triệu USD, tuy vậy những nâng cấp và hoàn thiện sau đó đã khiến cho dòng trực thăng này bị đẩy mức giá lên rất nhiều.
Là loại trực thăng vận tải lớn nhất của Quân đội Mỹ hiện nay, trực thăng vận tải hạng nặng CH-53K King Stallion là biến thể mới nhất của dòng trực thăng CH-53 Sea Stallion được Sikorsky phát triển cho hải quân đánh bộ Mỹ từ những năm 1960.
Biến thể mới này hội tụ những nét tinh túy nhất của công nghệ kỹ thuật trực thăng hạng nặng vận tải siêu trọng của Mỹ.
CH-53K nâng cấp toàn diện về công nghệ điện tử, động cơ, vật liệu chế tạo, thiết kế rotor mới, từ đó giúp cho chúng hoạt động ổn định và hiệu quả.
CH-53K King Stallion có chuyến bay đầu tiên vào năm 2015, chiếc trực thăng đầu tiên này đã đi vào phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ từ năm 2018.
CH-53K King Stallion có chiều dài lên tới 30,2m, cao 8,46m, trong đó phần cabin có chiều dài 9,14m, rộng 1,98m. Kích cỡ cabin rộng và lớn hơn 15% so với các mẫu CH-53 cũ.
Hệ thống điện tử của CH-53K được thiết kế mới với các kênh liên lạc dữ liệu giữa máy bay với mặt đất và giữa chúng với nhau.
CH-53K King Stallion trang bị tới 3 động cơ General Electric GE38-1B cho công suất 7.500 mã lực mỗi chiếc.
Với công suất này những chiếc CH-53K King Stallion có thể bay với vận tốc 315 km/h, phạm vi hoạt động không tính thùng dầu phụ lên tới 852 km.
CH-53K King Stallion được trang bị cần tiếp liệu để có thể tiếp dầu trên không giúp gia tăng tầm hoạt động.
Hệ thống rotor quay gồm bảy lưỡi chính cho phép chúng hoạt động hiệu quả hơn, những cánh quạt mới được làm bằng vật liệu composite cho đặc tính bền bỉ.
Đặc biệt hệ thống rotor của CH-53K sẽ không bị gãy ngay cả khi bị đạn xuyên thép bắn thủng. Điều này giúp tăng cường tính an toàn khi nó hoạt động trên chiến trường khốc liệt.
Hệ thống rotor được thiết kế với đầu mút mỗi cánh được làm hơi khum để tạo lực nâng tốt hơn.
Cánh đuôi đứng đặt hơi nghiêng để tạo sự ổn định cho CH-53K King Stallion khi hoạt động.
Cánh quạt đuôi được thiết kế 4 lá để tạo sử ổn định cho trực thăng khi bay.
Mỗi chiếc CH-53K King Stallion có thể chở theo tối đa 55 binh sĩ. Nhờ cải tiến động cơ nên sức nâng của trực thăng này ở mức đáng nể khi lên tới 16,3 tấn.
CH-53K King Stallion có thể cẩu trực thăng hạng trung, hoặc các máy bay tiêm kích hạng nhẹ, lựu pháo, xe bọc thép hạng nhẹ... để cơ động di chuyển mỗi khi cần thiết.
Trên chiến trường ngoài yếu tố đổ quân, CH-53K còn phải di chuyển những khẩu pháo để đặt lên các cao điểm.
CH-53K King Stallion phát triển thành công đánh dấu mốc quan trọng của lực lượng không vận Mỹ. Với chi phí cho toàn bộ dự án lên tới 25 tỷ USD.
Quân đội Mỹ dự tính sẽ sản xuất và đưa vào sử dụng 200 chiếc CH-53K King Stallion để thay thế cho các máy bay biến thể cũ.
Ngoài ra dòng CH-53K cũng hứa hẹn giúp Mỹ thu về nguồn lợi lớn trên thị trường xuất khẩu, khi các đồng minh Mỹ vẫn đang cần một loại trực thăng siêu trọng tăng cường khả năng không vận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC