Quân sự

[ẢNH] Siêu tên lửa diệt hạm Nga luyện tập 'phá hủy tàu sân bay' gần Crimea

Việt Hùng
ANTD.VN -  Đơn vị tên lửa bờ biển Nga tại bán đảo Crimea vừa cho hệ thống tên lửa diệt hạm K-300P Bastion-P diễn tập, được biết những quả đạn tên lửa P-800 Oniks được phóng đi đã phá hủy thành công mục tiêu mô phỏng tàu sân bay đối phương trên Biển Đen.
"Các đơn vị tên lửa bờ biển K-300P Bastion-P đã thực hành phát hiện và diệt hai mục tiêu mô phỏng tàu chiến cỡ lớn của đối phương ở thao trường Opuk tại bán đảo Crimea", Hạm đội Biển Đen hải quân Nga ngày 23/9/2021 ra thông cáo cho biết.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng tên lửa bờ đã triển khai máy bay không người lái để theo dõi "nhóm tác chiến với các tiêm kích hạm của đối phương" trước khi vào tầm tiêu diệt.
"Sau khi khai hỏa, binh sĩ đã cơ động bệ phóng để tránh đòn phản kích, rồi nạp đạn và triển khai đến trận địa mới", thông cáo có đoạn.
Hạm đội Biển Đen của hải quân Nga đang tổ chức đợt diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn, huy động hơn 20 tàu chiến và nhiều đơn vị mặt đất từ các căn cứ hải quân ở bán đảo Crimea và Novorossiysk.
K-300P Bastion-P là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển gồm nhiều xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL) bánh lốp trang bị hai tên lửa P-800 Oniks.
Tổ hợp tên lửa này bắt đầu được phát triển vào những năm 1980 để thay thế các tổ hợp 4K51 Rubezh sử dụng tên lửa hành trình đối hạm tốc độ cận âm P-15 Temit và 4K44B REDUT-M sử dụng tên lửa P-35 đã lỗi thời
Do sự tan rã của Liên bang Xô viết và cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga vào thập niên 1990, nên việc phát triển K-300P đã bị trì hoãn và mãi đến năm 2010, các tổ hợp này mới được trang bị cho quân đội Nga
Đạn tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh P-800 Oniks (phiên bản xuất khẩu được định danh Yakhont) là một trong những vũ khí chủ lực của hải quân Nga giai đoạn đầu thế kỷ 21.
Tầm bắn của tên lửa P-800 Oniks bản nội địa đạt tới con số 600 km, trong khi đó phiên bản xuất khẩu Yakhont có cự ly giảm xuống 300 km để phù hợp với Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa - MTCR.
Tầm bắn của tên lửa P-800 Oniks bản nội địa đạt tới con số 600 km, trong khi đó phiên bản xuất khẩu Yakhont có cự ly giảm xuống 300 km để phù hợp với Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa - MTCR.
P-800 Oniks sở hữu vận tốc tối đa Mach 2,5 ở độ cao lớn và mang theo đầu đạn trọng lượng 250 kg đồng thời có khả năng thực hiện thao tác vận động linh hoạt, rất khó để đối phương có thể đánh chặn
Nếu phóng loạt nhiều tên lửa P-800 Oniks một lúc, Nga có thể dễ dàng tiêu diệt tàu sân bay và chiến hạm cỡ lớn của đối phương.
Tuy được phát triển để đối hạm, nhưng quân đội Nga cũng chứng tỏ vũ khí này có thêm khả năng đối đất. Điều này được kiểm chứng vào năm 2016 khi Moscow khi sử dụng tên lửa P-800 Oniks tấn công mục tiêu của phiến quân Syria.
Tên lửa P-800 Oniks được lắp hệ thống dẫn đường quán tính và kích hoạt đầu dò radar chủ động ở giai đoạn cuối để bám bắt mục tiêu ngay cả khi tàu chiến tàu chiến đang di chuyển tốc độ cao.
Trong nhiệm vụ đối đất, P-800 Oniks có thể sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS để tiến công vị trí cố định trên bản đồ đã được hoạch định sẵn.
Chỉ cần 5 phút để hệ thống tên lửa diệt hạm này chuyển từ trạng thái hành quân sang chiến đấu. Khoảng thời gian giữa hai lần phóng chỉ vào khoảng 2-5 giây.
Một khẩu đội tiêu chuẩn của K-300P Bastion-P gồm 4 xe phóng di động, 1-2 xe chỉ huy và điều khiển, 4 xe chở đạn. Xe phóng có thể bố trí cách xa xe chỉ huy và điều khiển tới 25 km.
Với tốc độ siêu nhanh, tính cơ động rất cao, đường bay rất phức tạp, cùng với "bộ não điện tử thông minh", K-300P Bastion-P là một trong những loại tên lửa khó bị đánh chặn nhất trên thế giới hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC