Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc điều lượng lớn tiêm kích J-16 áp sát đảo Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Trung Quốc cho 19 máy bay trong đó có 12 chiếc tiêm kích J-16, tiến vào vùng nhận dạng phòng không của đảo Đài Loan. Vụ áp sát xảy ra cùng ngày chính quyền đảo Đài Loan nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Cơ quan phòng vệ đảo Đài Loan cho biết, biên đội máy bay quân sự Trung Quốc gồm 12 tiêm kích đa năng J-16, hai tiêm kích J-11, hai oanh tạc cơ chiến lược H-6, ba máy bay tuần thám săn ngầm Y-8 tiến vào Vùng nhận dạng Phòng không (ADIZ) của hòn đảo hôm nay.
Nhóm máy bay Trung Quốc bay trên khu vực giữa đảo Đài Loan và quần đảo Đông Sa
Các tiêm kích Trung Quốc chỉ di chuyển ở khu vực phía tây nam đảo Đài Loan, trong khi nhóm oanh tạc cơ H-6 và Y-8 bay xa hơn về khu vực phía đông nam của hòn đảo.
Lực lượng phòng vệ trên không đảo Đài Loan điều tiêm kích ứng phó và phát cảnh báo qua sóng vô tuyến với nhóm máy bay Trung Quốc. (Hình ảnh tiêm kích F-16 Đài Loan áp sát máy bay ném bom H-6 Trung Quốc).
Đồng thời các hệ thống tên lửa phòng không của hòn đảo cũng được kích hoạt để giám sát biên đội phi cơ Trung Quốc, trong suốt quá trình chúng đi vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này.
Vụ áp sát xảy ra cùng ngày chính quyền đảo Đài Loan nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chưa đầy một tuần sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nộp đơn xin gia nhập tổ chức này.
Động thái điều máy bay áp sát đảo Đài Loan của quân đội Trung Quốc được cho nhằm gây áp lực lên hòn đảo trong vấn đề này.
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập xung quanh đảo Đài Loan với các loại vũ khí tối tân, đồng thời liên tục điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo, khiến phòng vệ đảo Đài Loan tốn nhiều chi phí, nhân lực để ngăn chặn.
Trong số các loại máy bay được Trung Quốc sử dụng áp sát gần đây thì J-16 chiếm số lượng nhiều hơn cả. Dù đây là sản phẩm được cho là có học hỏi từ Su-30MK Nga, nhưng có vẻ Bắc Kinh khá tự tin với loại chiến đấu cơ mới này.
Tiêm kích đa năng J-16 do Trung Quốc phát triển sẽ trở thành mẫu tiêm kích chủ lực Trung Quốc có thể dùng để răn đe đối phương.
Được biết loại tiêm kích đa năng J-16 được Trung Quốc phát triển dựa trên nền tảng J-11BS (sao chép từ Su-27) với một vài sửa đổi theo tiêu chuẩn Su-30MK mà nước này mua từ Nga.
Chiếc tiêm kích đa năng này được dự báo sẽ trở thành xương sống của Không quân Trung Quốc (PLAAF) trong tương lai với số lượng sản xuất không dưới vài trăm chiếc.
Mặc dù bị coi là một bản sao của Su-30MK Nga khi có nhiều điểm tương đồng từ hình dáng cho đến đặc tính kỹ chiến thuật nhưng PLAAF tự tin khẳng định rằng, chiến đấu cơ đa năng của mình sở hữu nhiều tính năng ưu việt hơn hẳn nguyên mẫu.
J-16 được giới thiệu lần đầu vào năm 2012 nhưng PLAAF không cung cấp thêm thông tin về tiêm kích này trong suốt thời gian dài.
Trong cuộc diễu hành kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc vào tháng 8-2017, J-16 bất ngờ xuất hiện bay diễu hành cùng các chiến đấu cơ khác.
Vũ khí của J-16 thiên về nhiệm vụ chống tàu và tấn công mặt đất. Điều đó khiến giới phân tích tin rằng nó được thiết kế đặc biệt cho các chiến dịch quân sự tiềm năng chống lại đảo Đài Loan.
Đây là loại tiêm kích đầu tiên có thể mang đầy đủ vũ khí do Trung Quốc chế tạo như tên lửa diệt hạm, đối không, tên lửa hành trình đối đất, bom thông minh dẫn đường bằng vệ tinh và các thiết bị đối kháng điện tử (ECM).
Dòng J-16 ứng dụng thiết kế chủ yếu từ tiêm kích Su-30MKK, nhưng được trang bị hệ thống radar và bám bắt mục tiêu nội địa của Trung Quốc.
Khả năng tiếp dầu trên không giúp nó tăng cường bán kính tác chiến, cho phép thực hiện đòn đánh sâu bên trong lãnh thổ đối phương.
Trung Quốc cũng đang phát triển biến thể tác chiến điện tử J-16D, bị nghi sao chép từ tiêm kích EA-18G Growler của Mỹ. Các khối thiết bị tác chiến điện tử gắn trên cánh J-16D khá giống mẫu AN/ALQ-218 trên EA-18G Growler. Đây là cảm biến điện từ có thể phân tích tần số và định vị thiết bị phát tín hiệu vô tuyến, từ đó gây nhiễu và khóa mục tiêu.
Một số chiếc J-16 đã bắt đầu thử nghiệm radar ứng dụng công nghệ mảng pha điện tử chủ động (AESA), tuy vậy chúng vẫn chưa được trang bị đại trà.
J-16 được đánh giá là bản sao chép mạnh nhất hiện nay từ dòng tiêm kích Su-27/30 Nga, tuy vậy giới quan sát cho rằng vẫn cần thời gian để kiểm chứng hiệu năng của dòng chiến đấu cơ này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC