Thế giới

[ẢNH] Thủ lĩnh chột mắt khét tiếng Taliban khôi phục luật hành hình chặt tay chân

Việt Hùng
ANTD.VN -  Nooruddin Turabi, một trong những người sáng lập Taliban tuyên bố lực lượng này sẽ khôi phục các hình phạt tử hình, chặt chân tay.
Trong gian 5 năm cầm quyền từ năm 1996-2001, Taliban áp đặt những quy định hà khắc, áp dụng những hình phạt man rợ như thời trung cổ, dẫn đến bạo lực và bất ổn khắp Afghanistan.
Thời điểm đó, Taliban triển khai tại nơi công cộng các biện pháp hành quyết bằng cách bắn thẳng vào đầu tử tù, chặt tay, chặt chân những kẻ trộm cắp, khoét mắt và muôn vàn hình phạt dã man khác.
Ngay sau khi trở lại cầm quyền, Taliban đã không giấu diếm việc họ sẽ tái áp dụng các hình phạt dã man này. Giáo sĩ Nooruddin Turabi - một thủ lĩnh của Taliban, vừa tuyên bố cho hay, tổ chức này sẽ khôi phục lại hình phạt hành quyết và chặt tay đối với người phạm tội (theo luật Hồi giáo Sharia) tại Afghanistan.
Quấn một chiếc khăn turban màu trắng, khuôn mặt nổi bật bởi bộ râu trắng rậm rạp, Turabi bước đi khập khiễng trên chiếc chân giả.
Nooruddin Turabi bị mất một chân và một mắt trong trận chiến những năm 1980. Vị thủ lĩnh này cũng có tên trong danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc.
Nooruddin Turabi từng là một trong những người cứng rắn nhất khi Taliban lên nắm quyền năm 1996, những hành động đầu tiên của Turabi là hét vào mặt một nữ nhà báo, yêu cầu cô rời khỏi phòng của đàn ông và tát mạnh vào mặt người đàn ông phản đối.
Vị thủ lĩnh khét tiếng này cũng yêu cầu đàn ông trong tất cả văn phòng chính quyền phải quấn khăn turban và cấp dưới của ông thường xuyên đánh đập những người cạo râu.
Các môn thể thao đều bị cấm và lực lượng thực thi pháp luật của Turabi buộc đàn ông đến nhà thờ Hồi giáo cầu nguyện 5 lần mỗi ngày.
Việc Taliban tái áp dụng các hình phạt thời Trung Cổ cho thấy tổ chức này vẫn giữ tư tưởng cứng rắn bảo thủ dù có áp dụng các tiến bộ công nghệ như video và điện thoại di động.
Nooruddin Turabi, từng là bộ trưởng tư pháp và đứng đầu Bộ tuyên truyền đạo đức và phòng chống tội phạm khi Taliban lần đầu nắm quyền hơn 20 năm trước.
Thế giới khi đó lên án các hình thức trừng phạt công khai của Taliban được ban hành bởi Nooruddin Turabi, nơi hành hình thường diễn ra ở sân vận động Kabul hoặc trong khuôn viên nhà thờ Hồi giáo Eid Gah.
"Mọi người đều chỉ trích chúng tôi về các hình phạt được thực thi ở sân vận động, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nói bất cứ điều gì về luật pháp và hình phạt của họ", Turabi trả lời phỏng vấn tại Kabul. (Hình ảnh một phụ nữ Afghanistan bị Taliban khoét mắt).
"Không ai nói cho chúng tôi biết luật của chúng tôi phải thế nào. Chúng tôi sẽ theo đạo Hồi và đưa ra luật của mình dựa trên kinh Koran", Nooruddin Turabi nói.
Việc hành quyết thủ phạm giết người bị kết án thường bằng một phát súng vào đầu, do gia đình nạn nhân thực hiện. Gia đình nạn nhân cũng có thể lựa chọn nhận "tiền máu" và để cho thủ phạm được sống. (Hình ảnh áp phích quảng có có hình phụ nữ đều bị bôi đen khi Taliban kiểm soát Kabul.
Tội phạm trộm cắp sẽ bị chặt một bàn tay, trong khi tội phạm cướp giật bị chặt một bàn tay và một bàn chân.
Các phiên tòa xét xử và kết án hiếm khi được công khai. Cơ quan tư pháp chủ yếu gồm các giáo sĩ Hồi giáo với kiến thức luật pháp giới hạn trong tôn giáo. Tuy vậy khi hành hình Taliban lại luôn công khai trước công chúng.
"Chặt tay là cần thiết để đảm bảo kẻ phạm tội không tái phạm", Nooruddin Turabi nói, thêm rằng hình phạt này có tác dụng răn đe và nội các đang xem xét có nên trừng phạt nơi công cộng hay không.
Gần đây ở Kabul, Taliban khôi phục hình phạt họ từng áp dụng là diễu phố những người đàn ông bị buộc tội trộm cắp. Ít nhất hai lần trong tuần trước, những người đàn ông bị dồn vào thùng sau xe bán tải, tay bị trói và bị diễu phố. Khuôn mặt họ bị tô vẽ, bánh mì bị treo trên cổ hoặc nhét vào miệng.
Mỹ và các đồng minh đã cố sử dụng mối đe dọa bị cô lập và thiệt hại kinh tế để gây áp lực buộc Taliban thay đổi cách điều hành và trao quyền cho các nhóm thiểu số và phụ nữ.
Tuy nhiên, Turabi bác bỏ những chỉ trích về cách lãnh đạo của Taliban trước đây, cho rằng các biện pháp đã thành công trong việc mang lại sự ổn định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC