Quân sự

[ẢNH] Radar tuyệt mật của Nga giúp Syria 'bắt sống' tiêm kích tàng hình Israel?

Bạch Dương

ANTD.VN - Hệ thống radar Struna-1 được Nga phát triển nhằm mục đích nhận diện tiêm kích tàng hình, so với những đài radar cũ, khí tài này có phương thức làm việc rất độc đáo. Có thông tin cho biết, nhờ loại radar này mà phòng không Sỷia có thể phát hiện ra tiêm kích tàng hình của Israel.

Tạp chí EurAsian Times của Ấn Độ nhận xét, trạm radar Struna-1 do Nga nghiên cứu chế tạo có khả năng rất đặc biệt và sẽ dễ dàng gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II và F-22 Raptor của Mỹ.
Trước đó giới chức quân sự Mỹ "không quan tâm" đến loại radar mới này của Nga bởi họ chưa có thông tin gì về nó.
Tuy vậy có thể Nga đã nhiều lần sử dụng Struna-1 trên lãnh thổ Syria nhằm phát hiện tiêm kích tàng hình Mỹ ở miền Đông nước Cộng hòa Ả Rập, nơi mà các tổ hợp S-400 bố trí tại căn cứ không quân Hmeimim không thể tiếp cận.
Các chuyên gia của tờ EurAsian Times giải thích: “Đối với radar đơn tĩnh thông thường, máy phát và máy thu được đặt ở cùng một vị trí, chúng dựa vào sóng phản xạ từ máy bay để xác định vị trí hiện tại”.
“Nhưng với radar Struna-1, máy phát và máy thu có thể bố trí cách xa lên tới 50 km nhờ công suất mạnh vượt trội radar thông thường và cung cấp vùng phủ sóng rộng hơn, bởi vì nó phát hiện được cả sóng bị máy bay tàng hình làm chệch hướng".
"Khí tài này còn giảm khả năng lộ diện trước máy bay đối phương xuống dưới 3 lần, giúp nó tan toàn hơn trước đòn đáp trả bằng tên lửa chống bức xạ của đối phương”.
“Một trong những đặc điểm chính là những cột thu - phát được sử dụng trong tổ hợp Struna-1 có mức tiêu thụ điện năng thấp và không phát ra nhiều bức xạ, nên rất khó bị tấn công bởi tên lửa diệt radar".
"Mạng lưới module này được kết nối với một hệ thống giám sát trung tâm, có thể được đặt ở cự ly xa đáng kể so với cột radar và liên kết bằng đường dữ liệu vi ba".
"Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, máy bay tàng hình hiện đại đã khắc phục rất nhiều nhược điểm về việc dễ bị phát hiện bởi các đài radar thế hệ cũ”.
“Việc nhận diện máy bay tàng hình không phải là không thể, nhưng chắc chắn là khó, tuy nhiên vẫn khả thi với sự trợ giúp của những cải tiến kỹ thuật và phương pháp mới", tờ EurAsian Times nhấn mạnh.
Nếu tính năng của đài radar Struna-1 được khẳng định thì rõ ràng tình hình hiện tại không có lợi đối với máy bay chiến đấu tàng hình thuộc thế hệ thứ năm của Mỹ.
Bên cạnh đó một sự kiện đáng chú ý cũng được nhắc đến, đó là phòng không Syria thông báo đã phát hiện ra tiêm kích F-35I Adir của Israel khi nó quay trở lại căn cứ không quân Nevatim sau khi tấn công thủ đô Damascus.
Phòng không Syria được cho là đã phóng tên lửa S-200 đuổi theo chiếc F-35 nói trên. Về lý thuyết việc làm này là bất khả thi bởi radar của S-200 không nhận diện được mục tiêu có diện tích phản xạ radar thấp.
Chính vì vậy, chẳng thể loại trừ khả năng Quân đội Syria đã nhận được sự trợ giúp từ radar Sturna-1 của Nga, tổ hợp radar này chưa từng có mặt ở Syria trước đây, do vậy đã không thu hút được chú ý xứng đáng.

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC