Quân sự

[ẢNH] Mỹ giao vũ khí chính xác cao cho Ukraine để tấn công Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc Washington tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev khiến báo chí Nga tin rằng không có gì phải nghi ngờ về quyết tâm tấn công Donbass của Lực lượng vũ trang Ukraine.
Báo chí Nga nhận định, việc Mỹ tăng cường viện trợ cho Lực lượng vũ trang Ukraine máy bay không người lái do thám - tấn công, các hệ thống tên lửa chiến thuật và nhiều khí tài khác cho thấy trong tương lai gần, quân đội Ukraine có thể mở chiến dịch tấn công Donbass.
Sau khi vận tải cơ C-17 xuất hiện, một chiếc Boeing 747 khác của Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Kiev, nó được cho là mang theo vũ khí chính xác cao, lô hàng quân sự này sẽ cho phép Kiev tiến hành hiệu quả chiến dịch tại Donbass.
Nguồn tin ban đầu cho biết, trên chiếc máy bay xuất phát từ Mỹ có khoảng 90 tấn hàng hóa quân sự, tuy nhiên Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về vấn đề này.
Tuy nhiên theo giới chuyên gia phân tích tại Nga, rõ ràng Kiev có kế hoạch sử dụng những loại vũ khí hiện đại chỉ để tước đi khả năng chống trả các cuộc tấn công của lực lượng dân quân Donbass.
Lý do là bởi vì ngày nay các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) không có trong biên chế những hệ thống phòng không hiệu quả cao để chống lại máy bay không người lái của đối phương.
Trước đó, đã có nhiều ý kiến đã cảnh báo lãnh đạo các nước cộng hòa tự xưng về việc lực lượng vũ trang Ukraine bắt đầu sử dụng máy bay không người lái xung kích và máy bay không người lái cảm tử ở Donbass.
Trên thực tế nếu điều này xảy ra thì lực lượng ly khai miền Đông sẽ dễ dàng bị đánh bại, thậm chí Nga cũng khó lòng can thiệp bởi Moskva chưa có vũ khí thực sự hữu hiệu để chống lại UAV đối phương.
Trong diễn biến khác, theo truyền thông Ukraine, Nga tiếp tục tạo ra một tuyến phòng thủ mạnh mẽ với nhiều loại vũ khí mới như tiêm kích tàng hình Su-57 và tổ hợp "Dao găm" gồm chiến đấu cơ MiG-31K cùng với tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.
Bên cạnh đó những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata thuộc lô sản xuất hàng loạt đầu tiên cũng sẽ được trang bị cho Quân khu phía Nam, cụ thể là Quân đoàn Cận vệ số 8.
Một trong những bước phát triển mới nhất của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đó là những hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất cũng được tăng cường theo hướng này.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổ hợp S-350 Vityaz sẽ nhận nhiệm vụ chiến đấu tại Quân khu phía Nam vào đầu mùa Đông tới. Hiện tại binh sĩ đang hoàn thành khóa đào tạo tại trung tâm huấn luyện Gatchina, gần St.Petersburg.
Có thông tin cho rằng đến năm 2027, quân đội Nga sẽ nhận được 12 sư đoàn S-350. Điều này sẽ đủ để bao phủ một cách đáng tin cậy khu vực biên giới phía Tây và phía Nam của đất nước, đặc biệt là hướng Ukraine.
S-350 Vityaz là hệ thống phòng không tầm trung và có vai trò lấp khoảng trống giữa tổ hợp Buk và S-300/400. Một bệ phóng Vityaz mang 12 tên lửa 9M96 / 9M96E với tầm bắn lên tới 60 km.
Mặc dù vậy hiệu quả của vũ khí trên khi chống lại máy bay không người lái kích thước nhỏ và bay thấp vẫn cần được chứng minh qua thực tế chiến đấu thay vì lý thuyết như hiện nay.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC