Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích Israel suýt bắn hạ máy bay trinh sát Nga khi tấn công Syria?

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong trận oanh kích mới đây của Không quân Israel, một máy bay trinh sát Nga đã ở trong vùng tấn công của tiêm kích F-16, dẫn tới nguy cơ bị bắn hạ.
Không quân Israel (IAF) mới đây đã tiến hành một cuộc tấn công ban đêm nhằm vào lãnh thổ Syria, ngay cả khi biết rằng có máy bay quân sự của Nga đang hoạt động ở gần đó.
Cụ thể theo nguồn tin của Sentry Syria, vào thời điểm tiêm kích IAF thực hiện cuộc oanh kích, cách khoảng 100 - 120 km về phía Bắc, một máy bay trinh sát quân sự của Nga đang ở trên bầu trời. Điều này gây nguy hiểm không nhỏ đến tính mạng của binh sĩ Nga.
Theo Sentry Syria, máy bay trinh sát của quân đội Nga (khả năng cao là loại trinh sát điện tử Il-20) đã bay trong khu vực các khu định cư El Bara, Kafr Nabl và Kansafra.
Bất chấp thực tế trên, tiêm kích Israel vẫn bắn tên lửa theo hướng Bắc, từ đó tạo ra mối đe dọa rằng đạn tấn công có thể lao trúng chiếc trinh sát cơ của Nga.
Sự việc trên làm nhiều người nhớ lại quá khứ vào năm 2018, khi Nga cáo buộc tiêm kích Israel đã gài bẫy để phòng không Syria bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 của nước này.
Nếu không may xảy ra thêm một vụ gây thương vong nặng nề cho binh lính Nga, quan hệ Moskva - Tel Aviv chắc chắn sẽ ở mức không thể cứu vãn nổi, nhất là sau những gì diễn ra gần đây.
Bên cạnh đó, truyền thông Syria còn nhắc tới những chiến thuật bị xem là “không đẹp” vẫn được chiến đấu cơ Israel thực hiện khi tấn công, trong đó nổi bật là nấp sau máy bay chở khách.
Nhưng ở chiều ngược lại, có ý kiến cho rằng khoảng cách là quá lớn, xác suất tên lửa Israel lao trúng máy bay Nga cực thấp bởi đây là tên lửa hành trình không đối đất hoạt động ở độ cao nhỏ, hơn nữa nó cũng không có đầu tự dẫn như tên lửa không đối không.
Nguy cơ chiếc Il-20 nói trên bị phòng không Syria bắn nhầm như sự việc xảy ra hồi năm 2018 cũng gần như không thể, bởi lúc này máy bay quân sự Nga và Israel không ở sát nhau như sự cố trong quá khứ.
Truyền thông Syria sau đó đăng tải thông tin cho biết không xuất hiện bất cứ mối đe dọa nghiêm trọng nào bởi vì các tên lửa do tiêm kích Israel khai hỏa gần như bị bắn hạ hoàn toàn.
Tuy vậy dễ nhận thấy rõ ràng Israel đã ngừng thông báo cho Nga về các cuộc không kích của họ, Tel Aviv cho rằng thỏa thuận được ký kết trước đó giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không còn hiệu lực.
Đến thời điểm hiện tại, có thông tin cho biết ít nhất một tên lửa đã phát nổ bên trong căn cứ không quân Tiyas, đây là một trong số ít những quả đạn lọt qua lưới lửa phòng không.
Kết quả là ít nhất 6 quân nhân Syria đã bị thương ở nhiều cấp độ khác nhau (có nguồn tin cho biết còn bao gồm cả dân quân do Iran bảo trợ), mặc dù thiệt hại về cơ sở vật chất được giảm thiểu đi rất nhiều lần.
Hiện tại, tất cả các bên liên quan bao gồm Nga và Israel vẫn chưa đưa ra phản ứng trước những gì được truyền thông đăng tải, trong đó đặc biệt là Tel Aviv thường không có thói quen bình luận về kết quả những trận không kích.

Theo Sentry Syria

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC