Quân sự

[ẢNH] Radar quang tử vô tuyến độc nhất vô nhị khiến MiG-41 "bất khả chiến bại"

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích đánh chặn MiG-41 của Nga sẽ nhận được một radar quang tử vô tuyến có khả năng "dẫn đường" ngay cả đối với mục tiêu siêu thanh.
Trong bối cảnh công việc liên quan đến việc chế tạo máy bay chiến đấu đánh chặn MiG-41 thế hệ thứ năm, nhiều thông tin cho rằng tiêm kích mới nhất này của Nga có thể được trang bị một radar quang tử vô tuyến độc đáo.
Khí tài trên sẽ giúp MiG-41 có thể phát hiện thành công không chỉ các mục tiêu tàng hình, mà còn cả những đối tượng di chuyển với tốc độ siêu vượt âm và điều khiển vũ khí để tiêu diệt.
Hiện tại, có thông tin cho rằng các chuyên gia Nga đã thực sự phát triển thành công và đã thử nghiệm một loại radar quang tử vô tuyến độc đáo, mặc dù nó có phạm vi phát hiện tương đối ngắn (theo nguồn tin chỉ vào khoảng 200 km).
Mặc dù cự ly hoạt động cần được cải thiện thêm nhưng loại radar này có khả năng độc đáo để phát hiện mục tiêu được trang bị lớp phủ hấp thụ sóng vô tuyến hoặc mục tiêu di chuyển với tốc độ siêu thanh lớn.
Theo các nhà phân tích, radar như vậy cho phép tiêm kích đánh chặn MiG-41 của Nga có thể chiến đấu với một số lượng lớn các mục tiêu của đối phương với độ chính xác cao và rất tin cậy.
Được biết, hiện tại công việc chế tạo máy bay chiến đấu MiG-41 đang được tiến hành, tuy nhiên chưa có bất kỳ thông tin liên quan nào đến nó được công bố, điều này có lẽ chủ yếu là do tính bí mật của phương tiện chiến đấu nói trên.
Thậm chí tại Triển lãm Hàng không và Vụ trụ Quốc tế MAKS 2021 mới diễn ra, "ngôi sao" của Tập đoàn MiG - được trưng bày tại vị trí trang trọng lại là mô hình tiêm kích MiG-49 chứ không phải MiG-41.
Tiêm kích MiG-49 được xem là bản tàng hình hóa từ nguyên mẫu thử nghiệm MiG-144 đã từng được giới thiệu trong quá khứ, đây có thể xem là sự hồi sinh cho phương tiện chiến đấu đình đám một thời.
Hiện chưa rõ những công nghệ áp dụng cho MiG-41 có thể ứng dụng trên MiG-49 hay không, và liệu hai loại chiến đấu cơ nói trên của Tập đoàn MiG có "dẫm chân" lẫn nhau?
Mặc dù vậy theo giới quan sát, vai trò của MiG-41 và MiG-49 là hoàn toàn khác nhau, trong khi MiG-41 được chế tạo nhằm thay thế cho tiêm kích đánh chặn MiG-31 sắp bị loại biên thì MiG-49 lại hướng đến vai trò chiến đấu cơ trên tàu sân bay.
MiG-49 sẽ cạnh tranh trực tiếp với chiếc Su-75 Checkmate của Tập đoàn Sukhoi cho vai trò tiêm kích hạm chủ lực của các biên đội tác chiến tàu sân bay Nga trong tương lai, thậm chí nó sẽ có cả biến thể cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL).
Trong lúc này, giới chuyên môn cũng đưa ra một số ý kiến nghi ngờ về triển vọng của các loại tiêm kích "mô hình" của Nga, đặc biệt khi họ nhìn vào tiến độ rất chậm chạp của chiến đấu cơ thế hệ năm Su-57 Felon.
Cần nhắc lại, chiếc Su-57 từ khi được lên ý tưởng dạng mô hình và đồ họa thì cho đến nay đã là hơn 20 năm mà vẫn chưa hoàn thiện, mới chỉ có duy nhất 1 chiếc thuộc lô sản xuất hàng loạt được Không quân Nga tiếp nhận vào biên chế.
Bởi vậy vẫn không có gì đảm bảo những chiến đấu cơ đầy hứa hẹn và mang trong mình những công nghệ "chỉ có trong viễn tưởng" như MiG-41, MiG-49 hay Su-75 tránh được "vết xe đổ" nói trên.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC