Quân sự

[ẢNH] Su-35S Nga rơi tại Khabarovsk do truy đuổi B-52 Mỹ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Một máy bay chiến đấu đa năng Su-35S của Không quân Nga đã gặp nạn và bị rơi tại vùng lãnh thổ Khabarovsk, đáng chú ý ở chỗ có thông tin cho biết nó đang truy đuổi máy bay ném bom B-52 của Mỹ.
Hãng thông tấn Nga Interfax cho biết, trong khi thực hiện nhiệm vụ ở vùng lãnh thổ Khabarovsk, một tiêm kích Su-đa năng 35S của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã gặp nạn và bị rơi.
Nguồn tin ban đầu cho biết chiếc tiêm kích Su-35S nói trên có thể đang làm nhiệm vụ theo dõi các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ, khi chiếc oanh tạc cơ đang bay tới biên giới Nga ở vùng Viễn Đông.
Thông tin báo chí của Quân khu phía Đông lưu ý rằng chuyến bay của tiêm kích Su-35S đã được lên kế hoạch từ trước, (một chuyến bay huấn luyện bình thường đã được thực hiện), nhưng chưa có bình luận nào khác chi tiết hơn về việc này.
Ngoài Interfax, theo dữ liệu có được từ hãng tin TASS, chiếc tiêm kích Su-3S của Không quân Nga đã gặp sự cố động cơ, khi máy bay chiến đấu đang ở trên bầu trời Biển Okhotsk.
Nguồn tin cũng xác nhận dữ liệu cho biết một số máy bay ném bom chiến lược của Mỹ xuất phát từ một căn cứ không quân nằm trên đảo Guam đã tiến đến sát biên giới Nga trong ngày 31/7.
Được biết phi công của máy bay chiến đấu Nga đã kịp thời kích hoạt ghế phóng và nhảy dù xuống biển. Tuy nhiên cho đến nay không có bình luận chính thức nào về tình trạng hiện tại của quân nhân.
Giới truyền thông vẫn chưa biết liệu viên phi công có được tìm thấy hay không, mặc dù có nguồn tin chưa xác nhận cho biết việc cứu hộ đã diễn ra thành công và đưa được anh ta trở về căn cứ trong đất liền.
Bên cạnh đó, cũng chưa rõ liệu chuyến bay của oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ có diễn ra gần biên giới Nga hay không, nếu thực sự B-52 tiến sát không phận Nga thì sự việc trên có thể phát triển thành sóng gió trong quan hệ giữa hai nước.
Vụ tai nạn đối với Su-35 diễn ra trong một tình huống rất nhạy cảm, khi mới đây Tư lệnh Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi - Đô đốc Robert Burke đã đề xuất sử dụng vũ lực nếu máy bay Nga có hành động gây nguy hiểm cho phía Mỹ.
Trong các phi vụ đánh chặn máy bay Mỹ, phi công lái chiến đấu cơ Nga rất thường xuyên thực hiện những động tác bị cáo buộc là "thiếu chuyên nghiệp" và "gây nguy hiểm" khi cho tiêm kích áp rất sát phi cơ đối phương.
Không loại trừ khả năng đã có va chạm trên không giữa các máy bay, hoặc tiêm kích Su-35S bị rơi do thất tốc vì lọt vào vùng nhiễu động không khí do 8 động cơ của chiếc máy bay ném bom B-52 gây ra.
Cần nói thêm Su-35S là một tiêm kích hai động cơ, nếu "trái tim" gặp sự cố kỹ thuật thì nó vẫn có thể trở về căn cứ chỉ với một động cơ, trường hợp cả hai động cơ gặp lỗi và ngừng hoạt động bất ngờ là rất hiếm.
Một thông tin đáng chú ý nữa đó là kể từ khi tiêm kích Su-35S được đưa vào sử dụng trong Không quân nga, đây mới là vụ tai nạn đầu tiên của nó. Trước đó một nguyên mẫu thử nghiệm đã bị rơi trong quá trình nghiệm thu sản phẩm.
Hiện vụ việc đang được Cơ quan điều tra của Quân khu miền Đông thụ lý và tiến hành những công việc cần thiết, nguyên nhân vụ tai nạn sẽ được làm sáng tỏ phần nào nếu như hộp đen của máy bay được tìm thấy trong vài ngày nữa.

Theo Interfax

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC