Quân sự

[ẢNH] Quân kháng chiến Afghanistan nhận đợt viện trợ đầu tiên, sẵn sàng tổng phản công

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) hay còn được gọi là Liên minh Phương Bắc 2 đã nhận đợt viện trợ quân sự đầu tiên gồm vũ khí và đạn dược từ Tajikistan để sẵn sàng phản công Taliban.
Trong khi các nhà tuyên truyền của phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban khẳng định đã kiểm soát hoàn toàn tình hình ở Afghanistan thì thực tế nhóm vũ trang này vẫn chưa thể khuất phục được Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR).
Báo chí khu vực biết rằng Liên minh Phương Bắc trong trận chiến bảo vệ Hẻm núi Panjshir đã tiêu diệt được tới 300 tay súng Taliban ngay trong đợt giao tranh đầu tiên, buộc đối phương phải rút lui để bảo toàn lực lượng.
Tuy nhiên tình hình của quân kháng chiến vẫn đặc biệt khó khăn, mặc dù Hẻm núi Panjshir là một pháo đài tự nhiên thuận lợi cho phòng thủ và rất khó bị tấn công nhưng lại nằm biệt lập hoàn toàn, rất dễ bị phong tỏa.
Nếu không nhận được sự trợ giúp từ những đồng minh xung quanh, FANR khó lòng cầm cự lâu nếu bị các tay súng Taliban bao vây trong thời gian dài, bởi sớm muộn vũ khí cũng như lương thực của họ sẽ bị cạn kiệt.
Nhưng sự lo lắng của quân kháng chiến đã được khắc phục phần nào khi nước láng giềng Tajikistan đã chính thức cung cấp vũ khí và đạn dược cho các lực lượng của Liên minh phương Bắc.
Theo những gì được đăng tải bởi hãng thông tấn Infoteka 24, Bộ Quốc phòng Tajikistan đã bắt đầu chuyển giao lương thực, phương tiện chiến đấu và các loại vật liệu khác nhau cho lực lượng kháng chiến ở Panjshir thông qua trực thăng của họ.
Điều này mang lại cho Liên minh Phương Bắc một lợi thế đáng kể trước phe Taliban, không chỉ riêng về mặt tinh thần mà còn cả khía cạnh liên quan đến quân sự.
“Một cầu hàng không đã được thiết lập giữa Tajikistan và Panjshir, lần đầu tiên máy bay trực thăng của Không quân Tajikistan đã đưa viện trợ quân sự tới cho lực lượng kháng chiến Afghanistan", Infoteka 24 nói rõ.
Các chuyên gia không loại trừ khả năng Tajikistan không chỉ hỗ trợ hậu cần cho FANR mà còn tham chiến trực tiếp bằng cách tiến hành yểm trợ hỏa lực từ trên không, mặc dù hiện nay chưa có yêu cầu nào như vậy.
Trong diễn biến khác, vào ngày 24/8, binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ bảo vệ sân bay quốc tế Kabul đã nổ súng vào một nhóm gần hai chục phần tử Hồi giáo cực đoan Taliban đang tìm cách xâm nhập.
Kết quả là ít nhất 4 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt tại chỗ và một số chiến binh khác bị thương rồi được sơ tán khẩn cấp ra bên ngoài phạm vi sân bay.
Có thông tin cho rằng phía Taliban đã phớt lờ cảnh báo về việc không được phép xâm tiến vào bên trong sân bay quốc tế Kabul. Kết quả là giao tranh đã nổ ra với thiệt hại thuộc về họ.
Giới lãnh đạo Taliban sau đó cáo buộc Mỹ vi phạm các điều kiện hiện có và đe dọa sẽ đưa ra biện pháp đáp trả mạnh mẽ, khiến Lầu Năm Góc phải công bố mức độ đe dọa tối đa đối với các chuyến bay sơ tán khởi hành và hạ cánh ở Kabul.
Đến nay đây là cuộc đụng độ đầu tiên giữa Taliban và quân đội Mỹ trong hai tuần qua. Báo chí khu vực lo ngại rằng Taliban sẽ tiếp tục tấn công sân bay quốc tế Kabul, điều này không chỉ gây thương vong cho binh sĩ mà còn khiến dân thường đổ xô rời khỏi lãnh thổ Afghanistan.
Giới chuyên gia cũng không loại trừ khả năng nếu Taliban cố gắng tấn công, quân đội Mỹ có thể mở hàng loạt cuộc không kích vào kẻ địch và tiêu diệt hàng nghìn tay súng trong một trận ném bom như vậy.

Theo Infoteka 24

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC