Quân sự

[ẢNH] Pháo hạm Mk38, vũ khí chết người giáng vào xuồng cao tốc đối phương

Việt Hùng
ANTD.VN - Một trong những vũ khí tiêu chuẩn trên các chiến hạm của Mỹ chính là khẩu pháo bắn nhanh Mk38 cỡ nòng 25mm. Đây là vũ khí ở tuyến phòng thủ tầm cực gần để chống lại các xuồng cao tốt của đối phương. 
Công ty BAE Systems của Anh đã cho ra mắt các biến thể mới nhất của pháo hạm tầm xa Mk-38 được phát triển cho Hải quân Mỹ.
Đây là biến thể do hãng Boeing và hãng BAE Systems hợp tác sản xuất đó là Mk 38 Mod 3.
Biến thể này sử dụng phần thân của Mk 38 với pháo tự động 25 mm để gắn thêm một thiết bị phát tia laser có công suất 10 kW theo thiết kế của Boeing.
Mk 38 Mod 3 có tính năng vượt trội, và hiệu suất cao hơn rất nhiều. Nó không chỉ có khả năng sử dụng đạn nòng pháo 25 mm mà còn có thể bắn được cả nòng pháo cỡ 30 mm.
Mk 38 Mod 3 được trang bị pháo cỡ 30 mm với cơ số 420 hay pháo 25 mm với cơ số đạn 500 viên.
Hệ thống pháo Mk 38 Mod 3 cũng cung cấp tầm bắn 2,5 km và tốc độ bắn có thể lựa chọn từ đơn đến 180 viên / phút.
Hệ thống pháo Mk38 có thể đứng bắn trực tiếp hoặc bắn tự động với hệ thống điều khiển từ xa.
Buồng điều khiển của hệ thống pháo hạm Mk38. Xạ thủ sẽ quan sát bằng màn hình và hệ thống điều khiển dẫn bắn sẽ giúp họ nhắm vào mục tiêu.
Ngoài đạn xuyên giáp, đạn dẫn đường, pháo hạm Mk38 còn có thể bắn đạn nổ phân mảnh để tiêu diệt đối phương.
Mỗi chiến hạm Mỹ thường bố trí từ 2 đến bốn hệ thống pháo hạm Mk38. Hệ thống vũ khí này thường được bố trí ở bên hông hoặc phía sau chiến hạm.
Ngoài trang bị trên các tàu khu trục, tàu tuần dương hệ thống pháo Mk38 còn có thể trang bị trên các tàu đổ bộ, và ngay cả hàng không mẫu hạm cũng trang bị loại pháo này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC