Quân sự

[Info] Dù rụng như sung nhưng sao Ấn Độ vẫn cố giữ "quan tài bay" MiG-21 Bison?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Một chiếc tiêm kích của Không quân Ấn Độ loại MiG-21 Bison đã rơi ở bang Rajasthan, sát với biên giới Pakistan vào ngày 5-1-2021 vừa qua. Cho đến hiện tại MiG-21 Bison là loại máy bay có tỷ lệ tai nạn cao nhất của không quân Ấn Độ.

Theo thông tin được tờ "Ấn Độ Ngày Nay" đăng tải, một chiếc tiêm kích đánh chặn MiG-21 Bison đã rơi ở bang Rajasthan, sát với biên giới Pakistan vào ngày 5-1-2021, phi công điều khiển chiếc tiêm kích MiG-21 Bison đã nhảy dù an toàn.

Không quân Ấn Độ từng sở hữu tới 657 chiến đấu cơ MiG-21 với các phiên bản khác nhau, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại nước này chỉ duy trì khoảng 112 chiếc biến thể MiG-21 Bison trong biên chế. Dù là loại chiến đấu cơ được đánh chặn rất tốt thời điểm chúng ra đời, tuy nhiên với thời gian, loại tiêm kích này đã xuống cấp và liên tục gặp tai nạn, thậm chí giới phân tích quân sự còn đặt biệt danh cho MiG-21 là "quan tài bay" tại Ấn Độ.

[Info] Dù rụng như sung nhưng sao Ấn Độ vẫn cố giữ "quan tài bay" MiG-21 Bison? ảnh 1

MiG-21

MiG-21 Bison được đánh giá là gói nâng cấp tập trung mạnh mẽ yếu tố hỏa lực với khả năng mang tên lửa đối không tầm trung – xa, dẫn đường bằng radar. Khoảng 100 chiếc MiG-21 của Ấn Độ đã được nâng cấp lên gói Bison.

[Info] Dù rụng như sung nhưng sao Ấn Độ vẫn cố giữ "quan tài bay" MiG-21 Bison? ảnh 2

MiG-21 Bison gặp nạn

MiG-21 Bison thay thế hệ thống radar điều khiển hỏa lực cũ kỹ RP-21MA/RP-22 bằng radar điều khiển hỏa lực đa chế độ Kopyo (Nga sản xuất) có thể phát hiện mục tiêu đường không có diện tích phản hồi radar (RCS) 5m2 ở cách 80km ở bán cầu trước (phía trước máy bay) hoặc 40km ở bán cầu sau (phía sau máy bay), trong khi có thể đồng thời theo dõi 10 mục tiêu và dẫn hướng tên lửa tấn công cùng lúc 2 mục tiêu.

Do những căng thẳng liên tục với Pakistan và Trung Quốc trong khi những dòng chiến đấu cơ hiện đại vẫn còn thiếu, nên buộc lòng không quân Ấn Độ vẫn phải tiếp tục duy trì tiêm kích MiG-21 Bison dù chúng hoạt động không ổn định và liên tục bị tai nạn. Năm ngoái một chiếc MiG-21 Bison của Ấn Độ được cho là đã bắn hạ một chiếc F-16 của Pakistan trong vụ đụng độ tại khu vực biên giới Kashmir.

[Info] Dù rụng như sung nhưng sao Ấn Độ vẫn cố giữ "quan tài bay" MiG-21 Bison? ảnh 3

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC