Quân sự

[ẢNH] Oanh tạc cơ chiến lược mới nhất của Nga thua xa Mỹ và Trung Quốc

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong khi Mỹ và Trung Quốc đã chuẩn bị tiến hành bay thử máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới B-21 và H-20 thì chiếc Poslanhik của Nga vẫn chưa thấy đâu.
Vào tháng 7/2019, quá trình chế tạo nguyên mẫu đầu tiên của máy bay ném bom tàng hình chiến lược thế hệ mới nhất của Mỹ - chiếc B-21 Raider đã diễn ra.
Tới ngày 8/6/2021, đại diện Không quân Mỹ đã nói trước Hạ viện rằng việc tạo ra nguyên mẫu đã hoàn thành tại nhà máy Northrop Grumman ở Palmdale, bangCalifornia, dự kiến B-21 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2022.
Các máy bay ném bom B-21 của Không quân Mỹ (mỗi chiếc ước tính khoảng 550 triệu USD, không bao gồm chi phí nghiên cứu) dự kiến ​​sẽ đạt trạng thái sẵn sàng hoạt động ban đầu vào năm 2030 và hoạt động đầy đủ vào năm 2035.
Những chiếc máy bay ném bom B-21 thuộc lô sản xuất hàng loạt đầu tiên dự kiến ​​sẽ đóng tại căn cứ không quân Ellsworth ở Nam Dakota. Sau đó chúng sẽ được triển khai tại căn cứ Whiteman ở Missouri và tại Dyce AFB ở Texas.
Theo ước tính thận trọng nhất, Không quân Mỹ sẽ mua khoảng 100 máy bay ném bom loại này. Một số chuyên gia cho rằng hơn 200 chiếc B-21 sẽ được trang bị nhằm gia tăng đáng kể số lượng oanh tạc cơ chiến lược.
Máy bay B-21 Raider sẽ có tầm hoạt động liên lục địa để tấn công các mục tiêu ở mọi nơi trên thế giới. Chúng sẽ thay thế những chiếc B-1B Lancer siêu thanh cánh cụp cánh xòe và B-2 Spirit tàng hình, B-21 sẽ phục vụ cùng B-52H - sắp đạt tới mốc 100 tuổi khi đó.
Tuy nhiên nếu B-1B và B-2 được tạo ra nhằm mục đích vượt qua hệ thống phòng không của Liên Xô, nhiệm vụ chính của B-21 sẽ là đột phá mạng lưới phòng thủ để vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân trên lãnh thổ Nga, Trung Quốc, hay một đối thủ tiềm tàng trong tương lai.
Nhằm chạy đua với Mỹ, lần lượt người Trung Quốc đang phát triển máy bay ném bom chiến lược H-20, trong khi đó Nga đầu tư vào chiếc PAK DA (hiện đã nhận tên định danh chính thức Poslanhik).
Hiện tại hình dáng nguyên mẫu H-20 đã ra mắt được một thời gian, trong khi chương trình của Nga rõ ràng đi sau các đối thủ Mỹ và Trung Quốc (nguyên mẫu đầu tiên bắt đầu được chế tạo vào tháng 5/2020).
Lúc này Nga đang sản xuất oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh Tu-160M, được trang bị động cơ hàng không mạnh nhất trong số tất cả các máy bay quân sự trên thế giới. Mỹ và Nga là hai nước duy nhất đã triển khai máy bay ném bom liên lục địa tầm xa.
Trung Quốc sở hữu phi đội máy bay ném bom lớn nhất thế giới, nhưng những chiếc H-6 lại chỉ được thiết kế dành riêng cho các hoạt động quân sự trong phạm vi hoạt động hạn chế, tập trung vào Đông Á, tính năng rõ ràng thua kém sản phẩm của Mỹ và Nga.
Tuy nhiên với tiềm lực khoa học kỹ thuật và tài chính đang lên của mình, khoảng cách mênh mông có thể được Trung Quốc san lấp một cách nhanh chóng, nhất là khi dấu hiệu tích cực từ chiếc H-20 thấy rất rõ.
Đối với Nga, Poslanhik hiện chỉ tồn tại ở dạng mô hình và đồ họa, trước tình hình thực tế thì rõ ràng nó sẽ về đích sau Mỹ và Trung Quốc rất xa, đặc biệt khi Moskva chưa cho thấy họ đủ khả năng làm chủ công nghệ chế tạo động cơ theo khái niệm mới.
Trong chiến tranh tương lai, tốc độ cao của Tu-160M hay Tu-22M3M sẽ bị mất tác dụng trước những tổ hợp phòng không hiện đại, do vậy Nga rất cần phương tiện có khả năng âm thầm xâm nhập như Poslanhik để tung đòn tấn công hủy diệt.
Rõ ràng sự chậm trễ so với hai đối thủ lớn cho thấy vị thế siêu cường quân sự đứng thứ hai thế giới của Nga đang bị thách thức.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC