Quân sự

[ẢNH] Tên lửa tầm xa chủ lực của S-400 thực sự hiệu quả như thế nào?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tên lửa đánh chặn 40N6 thuộc tổ hợp phòng không tầm xa S-400 Triumf theo quảng cáo của Nga thì vượt trội mọi sản phẩm cạnh tranh và không có đối thủ, nhưng nhận định trên liệu có chính xác?
Hiện nay các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga thực chất vẫn chỉ là bản nâng cấp S-300PM-3, do nó chưa được trang bị đại trà đạn đánh chặn tầm siêu xa 40N6 có thể vươn tới cự ly 400 km mà vẫn phải sử dụng loại 48N6E3 (tầm bắn chỉ 240 km).
Để thực sự xứng đáng với mã định danh S-400 thì tên lửa 40N6 cần phải được gấp rút hoàn thành, và đúng như mong đợi của số đông, quân đội Nga mới đây đã thông báo họ chấp nhận đưa tên lửa 40N6 vào trang bị sau khi đã vượt qua đầy đủ các bài thử nghiệm.
Nguồn tin quân sự cho biết, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã đặt hàng giai đoạn đầu sản xuất hàng ngàn đạn đánh chặn 40N6 để trang bị cho khoảng 56 tổ hợp phòng không S-400 sẽ triển khai trên khắp lãnh thổ Nga trong tương lai.
Mặc dù chưa có hình ảnh cụ thể, nhưng căn cứ vào các bản đồ họa đã xuất hiện thì rất dễ nhận thấy đạn tên lửa 40N6 thực chất là bản nâng cấp từ 9M82M Giant thuộc tổ hợp S-300VM Antey-2500.
Bên cạnh đó, tên lửa 40N6 cũng được nhận xét là khác xa dòng 48N6 thông dụng của S-300P, cho nên rất nhiều khả năng đây cũng là đạn đánh chặn chủ lực của tổ hợp phòng không lục quân S-300V4 (Antey-4000).
Khi thử nghiệm trên thực địa, tầm bắn tối đa của tên lửa 40N6 đạt 380 km khi chống lại mục tiêu là máy bay cỡ lớn, gần với mức lý tưởng, nhưng giảm xuống chỉ còn 15 km khi đánh chặn tên lửa đạn đạo, vận tốc trung bình của đạn khi bay là 1.190 m/s.
So sánh với tên lửa 48N6 thì điểm đột phá của đạn 40N6 là nó được tích hợp đầu dò radar chủ động chứ không còn dựa trên phương pháp hiệu chỉnh thông qua độ lệch trục dọc của tên lửa so với tín hiệu dội ra từ mục tiêu nữa.
Điểm nhấn của đầu dò radar chủ động lắp trên tên lửa so với phương thức Track via Missile - TVM thế hệ cũ đó là cho khả năng bắn trúng mục tiêu ngoài nằm tầm dẫn bắn của radar điều khiển hỏa lực.
Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm kể trên, có thể nhận thấy rằng tính năng của tên lửa đánh chặn tầm xa 40N6 vẫn chưa được như kỳ vọng, vấn đề đầu tiên nằm ở tốc độ trung bình quá thấp.
Đặt cạnh người tiền nhiệm là tên lửa 9M82M, loại đạn này có tầm bắn 250 km nhưng vận tốc trung bình ước đạt tương đương 90% vận tốc tối đa 2.100 m/s của tên lửa 48N6E, cho phép nó nhanh chóng tiếp cận mục tiêu ở cự ly xa.
Việc giảm vận tốc trung bình xuống được cho là hành động nhằm tiết kiệm nhiên liệu, nhưng nếu vậy rất dễ bỏ lọt mục tiêu, bởi vì khi đạn bay được tới nơi thì đối phương đã kịp cơ động lẩn tránh. Bên cạnh đó vận tốc lớn nhất của tên lửa 40N6 cũng bị cho là thua kém cả 9M82M.
Tiếp theo, tầm bắn tối đa của tên lửa 40N6 chỉ đạt 380 km, còn cách con số 400 km một khoảng đáng kể, nhưng gây thất vọng nhiều nhất vẫn là tầm bắn hiệu quả với tên lửa đạn đạo chỉ đạt 15 km.
Thông số trên chỉ tương đương Patriot PAC 3 của Mỹ, nhưng tên lửa Nga vẫn phải trông cậy vào đầu đạn lớn chứ chưa có công nghệ tiêu diệt bằng động năng, cho thấy độ chính xác tương đối hạn chế.
Rõ ràng thực tế trên cho thấy trong tương lai, Nga sẽ cần tiếp tục nâng cấp tên lửa 40N6 lên các phiên bản cao cấp hơn để đạt được con số kỳ vọng ban đầu và thực sự biến nó thành vũ khí “độc nhất vô nhị” đúng như quảng cáo của họ.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC