Quân sự

[ẢNH] Báo Trung Quốc: Tàu sân bay Anh đang trở thành mục tiêu của ‘dao găm’ Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Tờ Sohu của Trung Quốc mới đây đã đưa ra bình luận về cuộc diễn tập quân sự của Nga ở Biển Địa Trung Hải rằng, tàu sân bay Anh đang trở thành mục tiêu cho tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) Nga.
Vào hôm 25/6, hệ thống tên lửa tấn công siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal đầu tiên của Nga đã được triển khai tới căn cứ không quân Hmeimim. Hiện tại có bằng chứng rõ ràng về sự xuất hiện của các tiêm kích đánh chặn MiG-31K tại Syria.
Kênh truyền hình Zvezda (Ngôi sao) của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, biên đội MiG-31K của nước này được hiện đại hóa đặc biệt để sử dụng tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) đã tới lãnh thổ Syria.
Việc điều động vũ khí siêu thanh của Nga tới Syria theo đánh giá có liên quan đến việc tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn của NATO, thậm chí trùng hợp với sự xuất hiện của một nhóm tấn công tàu sân bay do hàng không mẫu hạm Anh HMS Queen Elizabeth dẫn đầu.
Ngoài ra báo chí còn biết đến việc điều động máy bay chống ngầm Il-38 tới Syria, nó cũng sẽ tham gia hoạt động diễn tập ngoài khơi Biển Địa Trung Hải, và cách đây vài ngày có thông báo cho biết có ít nhất một máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đã tới Hmeimim.
Giới chuyên gia lưu ý rằng Nga sẵn sàng chứng minh với NATO cũng như các đối tác của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương rằng họ hoàn toàn kiểm soát tình hình ở phía Đông Địa Trung Hải.
Cần lưu ý rằng ngoài máy bay, nhóm tác chiến Hải quân Nga bao gồm tàu ​​ngầm, tàu tuần dương tên lửa Moskva và các tàu hộ vệ Đô đốc Makarov và Đô đốc Essen đang kết nối với bộ phận hàng không trong cuộc diễn tập
Trước tình hình trên, tờ báo Trung Quốc Sohu đã đăng tải bài viết bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới hành động quân sự của Nga nhằm đáp trả Liên minh quân sự NTO.
Tác giả Trung Quốc chỉ ra rằng cuộc tập trận của Nga có sự tham gia của máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3, máy bay chống ngầm Il-38, cũng như tiêm kích MiG-31K mang tên lửa "Dao găm" cho thấy sức mạnh vượt trội của Nga.
"Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã nằm ở Địa Trung Hải. Và sau sự cố xảy ra với tàu khu trục HMS Defender gần biên giới bán đảo Crimea, Nga đã tiến hành điều chuyển lực lượng lớn tới khu vực này", Sohu nói rõ.
Lý do được giải thích là bởi vì nhóm tấn công của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga được triển khai để tập trận, bao gồm các máy bay ném bom có ​​khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.
"Sau sự cố với khu trục hạm HMS Defender ở Crimea, đối đầu một nhóm tác chiến Nga ấn tượng như vậy, tàu sân bay Anh đã biến thành mục tiêu cho tên lửa siêu thanh của Nga, trở thành 'một con cừu non để giết thịt'", tờ Sohu nhận định.
Tờ báo Trung Quốc còn lưu ý rằng một đòn tấn công của tên lửa Kh-47M2 Kinzhal ngay cả khi không mang đầu đạn hạt nhân vẫn "có khả năng đưa một tàu sân bay với lượng giãn nước hơn 70 nghìn tấn xuống đáy Địa Trung Hải".

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC