Thế giới

[ẢNH] Nổ lớn tại nhà máy sản xuất tên lửa Israel: Hoạt động thử nghiệm hay bị tấn công?

Bạch Dương
ANTD.VN - Một vụ nổ lớn vừa xảy ra tại nhà máy sản xuất động cơ tên lửa Tomer của Israel. Trong khi đại diện nhà máy trấn an rằng đây là vụ thử nghiệm có kiểm soát thì lại có thông tin nghi vấn về một đòn tấn công từ bên ngoài gây ra hậu quả này.
Hôm 20/4 đã xảy ra vụ nổ mạnh tại khu vực đặc biệt của nhà máy Tomer - đây là nơi sản xuất động cơ cho một số tên lửa quan trọng nhất của Israel, bao gồm tên lửa đánh chặn ARROW, tên lửa vũ trụ Shavit và pháo phản lực EXTRA...
Hình ảnh và âm thanh từ vụ nổ có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ khoảng cách cả chục km, nhiều người dân còn ghi lại và công bố trên mạng xã hội. Sự kiện trên làm dấy lên nghi vấn đây là hậu quả của hoạt động phá hoại từ bên ngoài.
Ngay sau sự việc, đại diện nhà máy Tomer ra tuyên bố khẳng định: "Vụ nổ thuộc về cuộc thử nghiệm đã được lên kế hoạch từ trước nên không gây thương vong hay bất kỳ thiệt hại nào cho khu vực quanh".
Mặc dù vậy hãng thông tấn Tasnim của Iran lại tuyên bố: "Đây là kết quả mà Israel phải nhận do lực lượng vũ trang thân hữu với Tehran tiến hành đáp trả vụ tấn công vào cơ sở hạt nhân Natanz trước đó", vụ tấn công của Israel khiến địa điểm này phải ngừng hoạt động ít nhất 10 tháng.
Hiện tại chính quyền Tel Aviv chưa có bình luận nào về tuyên bố của hãng thông tấn Iran. Tuy nhiên, hãng Tasnim khẳng định hành động tương tự sẽ tiếp diễn nếu Israel không ngừng các hoạt động phá hoại nhằm vào Iran.
Trong khi sự việc trên chưa lắng xuống, các nguồn thông tin của Israel lại đưa tin về việc kích hoạt còi cảnh báo tên lửa. Một vụ nổ sau đó được ghi nhận ở làng Abu Krinat, cách trung tâm hạt nhân Dimona chỉ 3 - 4 km.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo rằng họ đang kiểm tra lý do hoạt động của còi báo động, trong khi trang blog của IDF thông báo: "một vụ nổ được nghe thấy vào ban đêm cách Dimona hàng chục km."
Nhà báo quân sự Babak Taguay đã viết trên trang twitter của mình rằng còi báo động trong khu vực gần một cơ sở hạt nhân của Israel đã được kích hoạt do sự xuất hiện của một máy bay không người lái chưa xác định.
Ông Taguay trích dẫn nguồn tin không chính thức cho biết, đó có thể là một chiếc máy bay không người lái trinh sát - tấn công Fateh-110 do Iran sản xuất, được phóng đi từ lãnh thổ Syria.
Dimona là nơi có trung tâm nghiên cứu hạt nhân mở cửa vào giữa những năm 1960. Trước đó, các cựu nhân viên của trung tâm này sau khi rời Israel đã thông báo với đại diện nước ngoài rằng plutonium cấp độ vũ khí đang được phát triển tại đây.
Một thời gian sau khi tiếng còi báo động vang lên ở khu vực trung tâm hạt nhân Israel, Quân đội Israel đã tấn công Syria. Theo thông tin mới nhất, tên lửa của Israel đã được bắn từ Cao nguyên Golan.
Theo các phương tiện truyền thông Syria, phòng không nước này đã có thể bắn hạ hầu hết các tên lửa của Israel, nhưng một số quả đạn vẫn phát nổ ở khu vực Damascus, khiến một số binh sĩ bị thương.
Gần sáng ngày 22/4, dịch vụ báo chí của Lực lượng Phòng vệ Israel đã đưa ra thông báo rằng một trong những tên lửa được bắn ra từ hệ thống phòng không của Quân đội Syria đã rơi xuống sa mạc Negev.
Điều này được hiểu là "pháo kích vào lãnh thổ Israel", tuy vậy Tel Aviv không chỉ rõ mục tiêu của hành động trên có thể là gì, đặc biệt nếu đó là một tên lửa đất đối không bay đuối tầm.

Theo Times of Israel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC