Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Israel chỉ rõ Mỹ lo ngại điều gì nhất trong quan hệ với Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Theo chuyên gia phân tích người Israe Jacob Kedmil, Tổng thống Mỹ Joe Biden có vẻ như đang muốn hòa giải với Nga hơn là tiếp tục đối đầu do lo ngại sẽ có tác động xấu.
Nhà khoa học chính trị Israel đồng thời là cựu chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Nativ - ông Jacob Kedmi đã bình luận về những gì Tổng thống Mỹ Biden đang toan tính với Nga trên kênh YouTube mang tên Solovyov LIVE.
"Mỹ muốn mở ra một trang mới trong quan hệ với Nga, Washington quan tâm đến điều này bởi rõ ràng không có lợi nếu hai siêu cường tiếp tục đối đầu gay gắt”.
“Nhưng trước tiên, Mỹ sẽ tập trung tấn công vào một số điểm nóng với hy vọng Nga sẽ không phản ứng và sau đó họ mới bắt đầu đề nghị tiến hành đàm phán", chuyên gia Kedmi nhận định.
Theo ông Kedmi, Tổng thống Mỹ Biden có lẽ mong muốn đảm bảo lời nói cuối cùng trước cuộc hội đàm dự kiến với người đồng cấp Nga Putin vẫn là ở Nhà Trắng.
Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga mà ông Biden đưa ra gần đây thực chất chỉ mang tính biểu tượng, rõ ràng ông Biden muốn tạo ra một môi trường thuận lợi cho mình ngay tại nước Mỹ.
Bên cạnh đó, chuyê gia phân tích người Israel hướng sự chú ý đế thực tế là ông Biden đã không lên tiếng phản đối việc thực hiện dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, gọi vấn đề là "mở". Đây được xem là thiện chí mà Mỹ dự định dành cho Nga.
Thực tế chính quyền Tổng thống Biden biết rõ việc các công ty châu Âu vẫn âm thầm cung cấp thiết bị cho Nga để hoàn thành dự án Nord Stream 2, nhưng ông ta vẫn cố tình bỏ qua.
Vị chuyên gia Israel tiết lộ thêm rằng trước đó đã diễn ra nhiều cuộc đàm phán giữa Đức và Mỹ liên quan đến đường ống dẫn khí Nord Stream 2.
Về nguyên tắc, Washington không phản đối nếu đường ống hoàn thành và đi vào hoạt động. Điều quan trọng đối với phía Mỹ là phải đảm bảo việc vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu vẫn thông qua Ukraine.
Theo ông Kedmi, trong bài phát biểu của mình, ông Biden đã vạch ra những gì khiến Washingtin lo lắng nhất đó là sự cân bằng chiến lược, ổn định và an ninh.
Chuyên gia Kedmi nhắc lại kết quả đầu tiên của việc gia hạn hiệp ước START III là Nga đình chỉ vận hành tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-26 Rubezh thế hệ mới.
Tổng thống Biden nói rõ, ông cần Nga trong việc đối phó với Iran và Triều Tiên, cũng như để chống lại đại dịch COVID-19.
Tuy nhiên ông Biden không nói một lời nào về Trung Quốc và NATO, không đề cập đến nhân quyền hay nhà hoạt động chính trị đối lập Alexei Navalny, nhưng lại đề cập đến Ukraine.
"Mỹ sẵn sàng đưa ra các đề xuất mang tính xây dựng và tham gia vào việc ổn định tình hình Ukraine. Tại sao? Vì ông ta sợ phản ứng cứng rắn của Nga sẽ trở thành hiện thực. Bởi điều này, ông ấy muốn nối lại quan hệ với Nga".
"Tóm lại, Tổng thống Mỹ Biden muốn nói rằng ông ta đã sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán mang tính xây dựng để hợp lý hóa quan hệ giữa hai nước”.
“Nhưng có lẽ nhà lãnh đạo Mỹ hy vọng Nga đừng phản ứng quá gay gắt với các lệnh trừng phạt, rồi sau đó sẽ lật ngược tình thế và xây dựng lại mối quan hệ từ đầu", chuyên gia Kedmi tóm tắt và dự đoán đây thực sự là những gì ông Biden toan tính.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC