Quân sự

[ẢNH] Những siêu vũ khí giúp Nga đảm bảo vị thế cường quốc quân sự

Việt Dũng
ANTD.VN - Những siêu vũ khí đang được tích cực đưa vào biên chế có tác dụng đảm bảo vị thế vững chắc của nước Nga trên trường quốc tế.
“Tổng thống Vladimir Putin đang thực hiện những bước đi nghiêm túc để ngăn chặn Nga bị lôi kéo vào một cuộc xung đột có thể xảy ra giữa các cường quốc khác”.
“Đồng thời nhà lãnh đạo nước Nga cũng đang tìm cách duy trì tầm ảnh hưởng cũng như vị thế của Moskva trên sân khấu địa chính trị thế giới”.
Nhận định nói trên được tờ tin tức và tuần báo chính trị Focus của Đức đưa ra, họ lưu ý rằng những thành công của Nga trong lĩnh vực chế tạo vũ khí mới có thể trở thành công cụ đắc lực nhằm giúp Tổng thống Putin đạt được các mục tiêu của mình.
“Bằng cách gia tăng kho vũ khí tấn công chiến lược, Vladimir Putin muốn giữ vững chủ quyền và địa vị của Nga. Trước hết, ông dựa vào hai loại vũ khí chiến lược đó là tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon và tên lửa siêu thanh Avangard”.
"Với những bước đi rõ ràng, Tổng thống Nga muốn tuyên bố bắt đầu một giai đoạn mới trong bàn cờ địa chính trị thế giới", tờ báo Đức khẳng định.
Tác giả bài báo còn nhắc lại việc cách đây không lâu, Mỹ đã công bố thành lập một quân chủng mới đó là Lực lượng Không gian. Trong khi Trung Quốc cũng công bố kế hoạch phóng trạm vũ trụ của riêng mình lên quỹ đạo trong những năm tới.
Nếu những bản kế hoạch trên được thực hiện, người Mỹ và Trung Quốc có thể kiểm soát không gian, mang lại ưu thế vượt trội trước những đối thủ tiềm tàng, đặc biệt là Nga.
“Để không làm suy yếu vị thế của Nga, vài năm trước đây đã có thông báo về việc Moskva đang hiện đại hóa tiềm năng răn đe chiến lược của mình thông qua những siêu vũ khí thế hệ mới”.
“Mặc dù ban đầu những vũ khí nói trên chỉ gây ra sự nghi ngờ và mang về những nụ cười trịch thượng, nhưng bây giờ sự kiêu ngạo của phương Tây đã dần biến mất”, tác giả bài báo nhấn mạnh.
Nga đã và đang nghiên cứu việc tạo ra các loại vũ khí mới nhất, đảm bảo khả năng phát động cuộc tấn công lần thứ hai, ngay cả trong tình huống không gian do các quốc gia khác kiểm soát, có lẽ công việc đã bắt đầu từ năm 2008.
Trong trường hợp nước Nga đối diện cuộc tấn công toàn diện gây tê liệt lực lượng mặt đất và trên không, họ có thể phản công từ sâu trong lòng đại dương.
Giới chuyên gia phương Tây nếu ban đầu coi những "siêu vũ khí" của ông Putin chỉ là viễn tưởng thì giờ đây họ đã bị thuyết phục về khả năng chiến đấu của tàu ngầm không người lái hạt nhân Poseidon
Cùng với tên lửa siêu thanh liên lục địa Avangard có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và không thể bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ, Poseidon sẽ cho phép Moskva tạo ra một lớp "răn đe" mới, Focus viết.
Nhờ những loại vũ khí mới này, Nga không chỉ duy trì được vị thế và ảnh hưởng trên thế giới, mà còn là thực hiện được những gì Tổng thống Vladimir Putin mong muốn.
Đó là duy trì sự trung lập của Nga trong trường hợp có thể xảy ra xung đột giữa các cường quốc khác, kết quả là việc bảo đảm chủ quyền dưới sự trợ giúp của năng lực quân sự.

Theo Forcus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC