Thế giới

[ẢNH] Chiến đấu cơ Nga - Mỹ lần đầu "chạm mặt" trên bầu trời Idlib

Việt Dũng
ANTD.VN - Sự việc máy bay chiến đấu của Nga và Mỹ lần đầu cùng xuất hiện trên bầu trời tỉnh Idlib thuộc Syria đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ truyền thông quốc tế.
Báo chí khu vực cho biết, vào sáng 9/5, máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và tiêm kích Mỹ thuộc Liên minh Quốc tế chống IS đã được nhìn thấy trên bầu trời phía Nam tỉnh Idlib của Syria.
"Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và không quân của Liên minh Quốc tế chống IS đã tiến hành trinh sát trên bầu trời phía Nam tỉnh Idlib", cộng đồng Telegram "Herald of Damascus" cho biết và được một số hãng thông tấn đăng tải.
Giới phân tích nhận định với thực tế là quân đội Mỹ đã rút khỏi khu vực này từ vài năm trước và hiện tại họ không còn thực hiện nhiệm vụ tác chiến ở đây, cho nên tại sao máy bay chiến đấu Mỹ bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Idlib là vấn đề cần giải đáp.
Tuy vậy cần lưu ý khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu Nga. Diễn biến trên được bình luận có thể cho thấy cuộc đụng độ đầu tiên trong khu vực giữa các lực lượng Nga và phương Tây.
Hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết nào về sự việc nói trên, khi đại diện lực lượng vũ trang Nga cũng như Mỹ đều từ chối đưa ra bình luận chi tiết.
Nhiều chuyên gia quân sự và các nhà phân tích tình hình khu vực còn chỉ ra thực tế là sự quan tâm của Mỹ cũng như một số quốc gia khác trong Liên minh Quốc tế đối với khu vực này là bằng không.
Lý do là bởi Idlib gần như là "sân chơi" của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria và Nga, khu vực này đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân thân Ankara và giao tranh vẫn được ghi nhận ở quy mô nhỏ.
Tuy vậy không loại trừ khả năng liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã nhận được nguồn tin tình báo về việc tàn quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo có ý định mở rộng khu vực kiểm soát về phía tỉnh Idlib, vì vậy họ trinh sát nhằm tìm hiểu sự việc.
Bên cạnh đó, thời gian qua đã có nhiều dấu hiệu cho biết Mỹ dự định hủy bỏ mọi thỏa thuận hợp tác với Nga trong quá trình hoạt động tại Syria do mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa hai nước.
Chính vì vậy cũng có thể việc máy bay quân sự Mỹ hiện diện tại Idlib nhằm mục đích gửi một thông điệp đầy ẩn ý tới Moskva, đó là họ sẽ trợ giúp đồng minh thuộc NATO trên mảnh đất nóng bỏng này.
Trong thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO trợ giúp trong trường hợp tiếp tục nổ ra giao tranh với quân đội chính phủ Syria.
Đáp lại lời kêu gọi của Ankara, các quốc gia NATO thuộc châu Âu đã đưa ra lời từ chối thẳng thừng, do đây không phải trường hợp một thành viên đối diện hành động quân sự từ bên ngoài.
Nhưng nếu như Mỹ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, dự báo Nga và Syria sẽ gặp phải muôn vàn khó khăn nếu muốn khôi phục quyền kiểm soát vùng Tây Bắc.
Với sự trợ giúp của Mỹ, kể cả chỉ thông qua tin tức tình báo hay viện trợ vũ khí cơ bản, thì việc liên quân Nga - Syria giành lại Idlib gần như là điều bất khả thi.

Theo Almasdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC