Quân sự

[ẢNH] Hé lộ thời điểm tàu sân bay Nga được trang bị tiêm kích tàng hình Su-57

Việt Dũng
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình thế hệ năm có thể sẽ sớm xuất hiện trên tàu sân bay của Hải quân Nga.
Báo chí Nga cho biết, hiện tại công việc sửa chữa và hiện đại hóa tàu sân bay duy nhất của hải quân nước này mang tên Đô đốc Kuznetsov vẫn diễn ra khẩn trương để con tàu sớm quay lại thành phần tác chiến của hạm đội.
Trong bối cảnh trên, đã xuất hiện thông tin cho rằng Hải quân Nga đang chuẩn bị kế triển khai trên con tàu này một nhóm chiến đấu cơ tàng hình Su-57 nhằm nâng cao năng lực cho phi đội tiêm kích hạm hiện có.
Cụ thể chúng ta đang nói về một phiên bản hoạt động trên tàu sân bay của chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm của Nga, theo thông tin sơ bộ thì biến thể đặc biệt trên có thể xuất hiện sau 1,5 - 2 năm nữa.
Nguồn tin của nhiều hãng thông tấn sau khi tham khảo từ giới chức quân sự cho biết, các nhà thiết kế Nga thực sự đang nghiên cứu phát triển phiên bản hạm tàu của chiếc Su-57.
Mặc dù hiện tại công việc đang ở giai đoạn nào không được tiết lộ, tuy nhiên mốc thời gian cho sự xuất hiện của phiên bản Su-57 hải quân ước chừng vào khoảng năm 2023, nếu mọi việc diễn ra thuận lợi.
Các quan chức quân sự Nga chưa đưa ra xác nhận chính thức về dữ liệu trên, tuy nhiên hạm đội Nga rõ ràng quan tâm đến việc tăng khả năng chiến đấu của phi đội tiêm kích trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, thông qua việc bổ sung máy bay chiến đấu công nghệ cao.
Từ trước tới nay, nhiều chuyên gia tại Nga vẫn tự tin cho rằng phi đội Su-33 nâng cấp cùng với MiG-29K như hiện tại là đủ để chống lại thành công cả một nhóm tấn công tàu sân bay của đối phương.
Tuy nhiên sự ra đời của phiên bản Su-57 hạm tàu được hiện đại hóa, với khả năng sử dụng tất cả các loại vũ khí mới nhất sẽ tăng đáng kể hiệu quả và đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chiến đấu trong tình hình mới.
Nhưng bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng kỳ vọng phiên bản hạm tàu của Su-57 xuất hiện vào năm 2023 là quá lạc quan, bởi còn quá nhiều rào cản cần phải vượt qua.
Lý do đầu tiên là đến khi đó tính năng đối với những chiếc Su-57 trang bị cho lLực lượng hàng không vũ trụ Nga vẫn chưa hoàn thiện, bởi phải tới năm 2025 chúng mới được tích hợp động cơ giai đoạn hai Izdeliye 30.
Sau khi đánh giá chi tiết những số liệu thu được liên quan đến phiên bản cất hạ cánh thông thường của Su-57 thì các kỹ sư mới đủ dữ liệu để cho ra đời biến thể triển khai trên tàu sân bay vốn phức tạp gấp nhiều lần.
Nhiệm vụ đầu tiên sẽ là gia cường độ vững chắc của khung thân để chịu được tác động khi cất và đặc biệt là hạ cánh trên tàu sân bay vốn lớn gấp nhiều lần so với khi hoạt động trên mặt đất.
Không chỉ có vậy, với đặc trưng của tàu sân bay Nga không sử dụng máy phóng mà chỉ có đường cất cánh kiểu nhảy cầu, có lẽ Su-57 cũng phải thiết kế lại với cặp cánh rộng hơn bên cạnh khả năng gấp gọn.
Khó khăn tương tự cũng được dự báo sẽ xảy đến với Nga khi Moskva tham vọng đưa luôn Su-57 lên thế hệ 5+ nhằm cạnh tranh cùng F-22.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC