Quân sự

[ẢNH] Ngạc nhiên khi lính Liên Xô dùng rất nhiều súng Thompson Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã viện trợ hàng chục ngàn khẩu súng máy Thompson cho quân đội Liên Xô trong Thế chiến thứ 2, loại súng này đã được biên chế cho lực lượng hải quân và các lính xe tăng của Liên Xô. 
Trong giai đoạn đầu của Thế chiến 2, Liên Xô đã được Mỹ cung cấp cho khá nhiều loại vũ khí, trang bị theo chương trình Lend-Lease, để đánh Đức phát-xít.
Tổng cộng đã có tới 17,9 triệu tấn hàng hóa viện trợ của Mỹ-Anh theo chương trình Lend-Lease, tương đương 9,8 tỷ USD theo thời giá 1945 đã được Mỹ chuyển giao cho Liên Xô. Trong số này có hàng chục ngàn khẩu súng máy Thompson.
Ngay sau khi nhận được lô súng từ Mỹ, quân đội Liên Xô đã biên chế loại súng này cho lực lượng hải quân và lính tăng thiết giáp.
Những lo súng tiểu liên Thompson được đóng vào các thùng gỗ và chuyển bằng đường thủy tới Liên Xô.
Nhìn hình ảnh này khó có thể nhận ra đây là lính Liên Xô trong thế chiến thứ hai, từ xe tăng, vũ khí cá nhân đến trang phục đều được Mỹ viện trợ cho Liên Xô.
Ra đời từ thập niên 20, tiểu liên Tommy gun hay còn có tên gọi khác là Thompson là một trong những loại vũ khí từng rất được ưa thích bởi những tên trùm Mafia của Mỹ.
Với độ bền cao và khả năng bắn 800 viên đạn trong 1 phút, súng tiểu liên Thompson từng được đặt cho biệt danh là 'Kẻ hủy diệt'. Tầm bắn hiệu quả của súng vào khoảng 150m.
Súng sử dụng loại đạn .45 ACP là một trong những khẩu tiểu liên có sức công phá mạnh nhất Chiến tranh Thế giới thứ hai khi mà các loại tiểu liên khác hầu hết đều sử dụng cỡ đạn 9x19mm.
Khẩu súng tiểu liên trứ danh này là sáng kiến của tướng John T. Thompson, một nhà thiết kế vũ khí và là cựu quan chức hậu cần của quân đội Mỹ. Trước sự bế tắc trong thời Thế chiến I, ông tin rằng binh sĩ cần phải có một loại vũ khí mới.
'Các binh lính đang cần một khẩu súng máy cỡ nhỏ, có thể bắn được 50-100 viên, nhẹ đến mức họ có thể mang nó theo người khi đang bò qua các công sự và phải tiêu diệt được cả một đại đội một cách nhanh chóng', tướng Thompson viết trong một cuốn ghi chép vào năm 1918.
Một phiên bản mẫu đã ra đời vào năm 1919, tuy nhiên khi súng chính thức đưa vào sử dụng trong quân đội thì Thế chiến 1 chấm dứt.
Dù vậy, tướng Thompson đã thuyết phục hãng súng Colt tiếp tục sản xuất thêm 15.000 khẩu Thompson M1921 nữa.
Kết quả thử nghiệm ban đầu đã khiến nhiều quan chức Mỹ ấn tượng với hỏa lực mà khẩu súng này mang lại.
Tuy nhiên, một vấn đề của súng Thompson đó là nó không có một nguồn khách hàng dồi dào, cho dù mẫu Thompson M1928, được coi là khẩu tốt nhất của dòng súng tiểu liên này, ra đời sau đó
Mặc dù trong năm 1920 nó đã được sử dụng trong nhiều cuộc giao tranh trên thế giới, tuy nhiên giá cả đắt đỏ của nó đã không được nhiều nước ưa chuộng.
Nhưng đến năm 1939, Anh tham gia Thế chiến II mà không có đủ vũ khí và đạn dược cần thiết. Họ đã mua về nhiều khẩu Thompson M1928 và gần như ngay lập tức quân đội đón nhận khẩu tiểu liên này bởi hỏa lực của nó rất mạnh, đặc biệt hữu dụng trong những tình huống giao chiến trong khu vực chật hẹp.
Khẩu Thompson trở thành một trong những loại vũ khí chính của quân đội Mỹ. Cho dù chiến đấu trong những điều kiện ngặt nghèo như sa mạc, rừng rậm hay tuyết, súng vẫn có thể hoạt động tốt. Sau đó, phiên bản Thompson M-3 ra đời, có chi phí thấp hơn các mẫu Thompson thông thường và nhờ đó có thể sản xuất với số lượng lớn.
Tuy nhiên, đến thời Chiến tranh Triều Tiên, Thompson không còn được sử dụng nhiều như trước, và khi Chiến tranh Việt Nam diễn ra, quân đội Mỹ được trang bị súng trường M-16 và Thompson bị coi là lạc hậu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC