Quân sự

[ẢNH] Ukraine lo lắng khi phe ly khai có súng bắn tỉa hạng nặng từ Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - Những hình ảnh tại chiến trường miền Đông Ukraine tiếp tục cho thấy vũ khí hiện đại có nguồn gốc Nga xuất hiện trong tay lự lượng ly khai, một trong số đó là khẩu súng bắn tỉa hạng nặng SVN-98 cỡ nòng 12,7mm.
Nga nhiều lần phủ nhận sự can dự của họ vào chiến trường miền Đông Ukraine bất chấp cáo buộc từ Kiev, tuy nhiên những bằng chứng tại chiến trường cho thấy rất nhiều loại vũ khí trang bị cho lực lượng ly khai có nguồn gốc từ Nga. Hình ảnh binh sĩ phe ly khai đang ngắm bắn bằng khẩu SVN-98.
Trong số những vũ khí có nguồn gốc từ Nga phải kể đến súng bắn tỉa hạng nặng SVN-98 cỡ nòng 12,7mm. Hình ảnh binh sĩ phe ly khai Ukraine đang cầm khẩu súng bắn tỉa SVN-98.
Súng bắn tỉa SVN-98 sử dụng đạn cỡ 12,7x108 mm hiện là một trong những loại vũ khí bắn tỉa mạnh nhất của Nga khi có thể xuyên thủng dễ dàng tấm thép dày 20 mm ở khoảng cách 500 m.
Súng bắn tỉa hạng nặng SVN-98 hay còn có tên gọi khác là KSVK được Nga phát triển vào đầu thập niên 1990 và chính thức trang bị vào năm 1998. Sau đó Nga tiếp tục cải tiến loại súng này và định danh là ASVK.
Loại súng này ra đời trong bối cảnh cuộc chiến tranh tại Chechnya, khi mà quân đội Nga đã tìm kiếm một mẫu súng trường có thể tiêu diệt hiệu quả lực lượng đối phương từ khoảng cách xa.
Một trong những tiêu chí lựa chọn là súng phải có sức công phá lớn để có thể tiêu diệt đối phương, dù đạn bắn ra không trúng cơ thể nhưng sức công phá từ đầu đạn lên các vật thể sát đó có thể gây ra sát thương.
Các nhà thiết kế vũ khí của Nga Nga quyết định thiết kế mẫu súng lấy cảm hứng từ súng trường bắn tỉa mạnh nhất của nước ngoài sử dụng đạn .50 BMG 12.7×99 mm, như khẩu Barret M82/M107 của Mỹ, vốn có khả năng hạ mục tiêu cách xa vài km.
Ban đầu để tiết kiệm chi phí ,súng sử dụng loại đạn 12,7x108 mm vốn đang được dùng cho các khẩu đại niên DShK, NSV và Kord. Tuy nhiên sau đó Nga lại tiếp tục chế tạo một loại đạn bắn tỉa chuyên dụng với tên mã 7N34 giúp súng đạt độ chính xác tốt hơn.
SVN-98 sử dụng thiết kế kiểu bullpup, với hộp tiếp đạn được đặt phía sau cò súng hoặc "tích hợp" vào báng súng.
Thiết kế bullpup giúp tăng đáng kể chiều dài nòng súng trong khi vẫn giữ nguyên kích thước tổng thể. Tổng chiều dài của SVN-98 là 1,35 m, trong đó nòng súng dài một mét.
Nòng súng của SVN-98 được làm dày dặn, có khối lượng lớn để giảm độ giật khi bắn. Ngoài ra, chụp bù giật cỡ lớn ở đầu nòng có thể giúp giảm độ giật xuống 2,5 lần.
Phần đệm đế báng súng được làm bằng vật liệu xốp đặc biệt, góp phần triệt tiêu lực giật tác động lên vai xạ thủ.
Nòng súng được gắn cố định với buồng đạn, song gần như không tiếp xúc với các bộ phận khác của súng. Hộp tiếp đạn cứng cáp, nòng nặng và cơ chế lên đạn thủ công giúp tăng độ chính xác của SVN-98 trong tác chiến. Tay kéo bệ khóa nòng và chốt an toàn được bố trí bên phải thân súng.
SVN-98 được đánh giá là một mẫu súng trường bắn tỉa có độ chính xác tuyệt vời phù hợp với mọi tay súng bắn tỉa chuyên nghiệp ở các lữ đoàn bộ binh cho đến các đơn vị tác chiến đặc biệt. Với việc có trong tay khẩu súng bắn tỉa hạng nặng này, phe ly khai Ukraine có thể gây ra những thiệt hại đáng kể cho quân chính phủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC