Quân sự

[ẢNH] Nga tưởng nhớ anh hùng Filipov: Oanh kích dữ dội, diệt hàng trăm phiến quân ở Idlib

Việt Dũng
ANTD.VN - Nhiều cuộc không kích dữ dội đã được không quân Nga tiến hành nhằm vào khu vực Idlib với mục đích tưởng nhớ anh hùng phi công Roman Nikolayevich Filipov.
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, vào ngày 3/2/2018, trong khi làm nhiệm vụ máy bay cường kích Su-25SM3 do Thiếu tá Roman Filipov điều khiển đã bị bắn rơi ở tỉnh Idlib của Syria.
Nga cáo buộc rằng chiếc Su-25SM3 nói trên đã bị bắn rơi bởi tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) tối tân do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho phiến quân thánh chiến, bởi hệ thống tác chiến điện tử của máy bay đủ sức đánh bại tất cả các loại MANPADS gốc Liên Xô hoặc Trung Quốc.
Khoảnh khắc cuối cùng của Thiếu tá Filipov qua video cho thấy, phi công này tìm cách kiểm soát máy bay đang chao đảo do cháy động cơ, đồng thời báo cáo tình hình khẩn cấp về sở chỉ huy ...
Khi máy bay lao xuống đất, Thiếu tá phi công Filipov đã nhảy dù và tiếp đất an toàn, đáng tiếc là anh ta lại bị lọt vào khu vực do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.
Khi các tay súng phiến quân lao về phía Filipov, phi công này đã đấu súng trực tiếp với chúng. Các bức ảnh được cho là chụp từ hiện trường cho thấy anh dường như đã bắn gần hết hai băng đạn trong lúc giao tranh.
Sau khi bị thương và bị phiến quân bao vây, trước nguy cơ bị bắt sống, phi công Filipov đã tự sát bằng lựu đạn và hét lớn: “Vì những người anh em của tôi!”.
Bộ Quốc phòng đã quyết định trao tặng huân chương Anh hùng nước Nga - huân chương cao quý nhất của nước này cho Thiếu tá Filipov và xây dựng tượng đài viên phi công trên.
Mới đây đã diễn ra sự kiến đáng quan tâm, khi trang RusVesna cho biết nhiều cuộc không kích được không quân Nga phát động nhằm vào một trại huấn luyện của nhóm phiến quân Ajnad al-Kavkaz (AK) thuộc al-Qaeda gần thị trấn Armanaz ở Tây Bắc Idlib.
Theo thông báo, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga đã tham gia tiêu diệt các tay súng khủng bố Chechnya cấp cao ở Syria, phá hủy sở chỉ huy của phiến quân bằng những đòn uy lực.
Cuộc tấn công mãnh liệt của hàng không quân sự Nga - như tuyên bố trước đây, được sắp xếp trùng với kỷ niệm ngày mất của phi công quân sự Roman Filipov, người đã hy sinh ở Idlib 3 năm trước.
Dựa trên báo cáo từ hiện trường, có thể đi tới kết luận rằng căn cứ của quân khủng bố và nhân lực của chúng đã bị thiệt hại nặng nề do đòn oanh kích từ tiêm kích và máy bay ném bom Nga.
Nguồn tin từ Syria nói thêm, chỉ trong một đêm, phi cơ quân sự của Nga có thể đã tiêu diệt tới 200 tay súng khủng bố, hơn nữa trang thiết bị của những phiến binh được cho là do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cũng bị phá hủy.
Cần lưu ý thêm đó là các cuộc tấn công của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vào đêm 3/2 và 4/2 là một trong những đợt ném bom mạnh mẽ nhất trong vòng 6 tháng qua.
Thông qua hành động trên, Moskva một lần nữa khẳng định họ vẫn là thế lực lớn nhất trên chiến trường Syria, có vai trò quyết định đối với tình hình địa chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Theo RusVesna

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC