Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Israel cảnh báo về lệnh trừng phạt mới nhằm "bóp nghẹt Nga"

Bạch Dương
ANTD.VN - Quan hệ giữa Nga với phương Tây sẽ chưa thể được cải thiện trong tương lai gần, thậm chí còn trở nên căng thẳng hơn trước.
"Moskva không nên mong đợi bất kỳ sự nới lỏng nào từ phương Tây trong chính sách trừng phạt của mình, điều này không chỉ được thể hiện qua lịch sử quan hệ hàng thế kỷ mà còn bởi hành vi đáng xấu hổ đối với vaccine Nga".
Ý kiến ​​này đã được phát biểu trên kênh YouTube "Solovyov LIVE" bởi một chuyên gia quân sự - chính trị nổi tiếng đến từ Israel - Cựu chỉ huy đơn vị đặc nhiệm "Nativ" - ông Yakov Kedmi.
Theo ông Kedmi, thậm chí không có ích gì khi đoán xem liệu các biện pháp trừng phạt mới có được áp dụng nhằm vào Nga hay không, bởi vì rõ ràng là sẽ có. Các nước phương Tây sẽ lấy bất cứ cái cớ nào để tiếp tục gây sức ép lên Moskva.
“Họ sẽ luôn đưa ra các biện pháp trừng phạt ngay khi có thể. Dưới cớ gì không còn là điều quan trọng nữa. Ngày càng nhiều lệnh trừng phạt sẽ được áp đặt đối với Nga, mục tiêu nhắm đến việc gây suy yếu nhà nước Nga và làm chậm sự phát triển của Moskva".
Chuyên gia Yakov Kedmi phát biểu như trên và ông chắc chắn phương Tây sẽ tấn công vào tất cả các mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và thậm chí là xứ mệnh hoàn toàn vì mục đích nhân đạo của Nga.
"Quyết định về các biện pháp trừng phạt sẽ được đưa ra ở tất cả các lĩnh vực mà phương Tây sẽ có cơ hội hạn chế Nga theo một cách nào đó".
Theo chuyên gia đến từ Israel, nhận định này được khẳng định trong thực tế bởi hành vi đáng lên án của phương Tây và vụ bê bối mà nước này đã dàn dựng với vaccine Sputnik V của Nga.
Phát triển chủ đề về các lệnh trừng phạt, ông Kedmi đã vẽ ra những điểm tương đồng trong lịch sử, nhắc nhở rằng người Nga đã sống trong nhiều thế kỷ dưới các hạn chế của phương Tây.
Nếu Nga không thể ngăn quá trình đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại mình, thì nước này cần phải học cách chung sống với nó và nếu có thể ngăn chặn chúng, Moskva cần phải hành động một cách hiệu quả.
“Nga đã phải sống dưới các lệnh trừng phạt kể từ khi Liên Xô được thành lập. Chưa bao giờ, ngoại trừ Chiến tranh thế giới thứ hai, không có một ngày nào mà Nga và Liên Xô không phải chịu các lệnh trừng phạt, nhân danh những điều tồi tệ nhất".
Chuyên gia Kedmi nhắc nhở: "Đã đến lúc làm quen, đây là thế giới mà bạn đang sống. Đây là thế giới đang cố gắng bóp nghẹt bạn và chấm dứt sự tồn tại của bạn".
Để kết luận, chuyên gia Kedmi nói thêm rằng nhìn chung, phương Tây đã có thái độ tương tự đối với Nga ngay từ 300 và 400 năm trước.
Mới đây nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bình luận về khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga mới của phương Tây sau khi nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny bị thay thế án treo bằng một bản án tù giam.
Theo bà Zakharova, phương Tây sẽ không hiểu sự việc và sẽ đưa ra lý do mới cho các biện pháp trừng phạt, ngay cả khi không có bằng chứng gì.
Trong diễn biến liên quan, Pháp đã kêu gọi Đức chính thức từ bỏ dự án đường ống dẫn khí đốt North Stream 2, đây được xem là "phát súng" đầu tiên từ phía châu Âu, rất có thể nối tiếp sẽ là các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt bổ sung từ Mỹ.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC