Thế giới

[ẢNH] Nhật phản ứng mạnh khi Nga dự định triển khai Su-57 trên quần đảo Kuril

Bạch Dương
ANTD.VN - Quần đảo Kuril sẽ được bảo vệ bởi các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga, điều này khiến Nhật Bản cảm thấy vô cùng lo ngại.
Trang Avia-pro cho biết, trong tương lai gần, các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 Felon mới nhất của Nga sẽ xuất hiện trên các đảo thuộc quần đảo Kuril mà Moskva đang chiếm giữ.
Tại Nhật Bản, họ đã bắt đầu phản đối bước đi trên của Nga khi nhận ra những vấn đề mà điều này sẽ dẫn đến. Cần nhắc lại rằng Tokyo vẫn luôn yêu cầu Moskva trả lại cho họ quần đảo Kuril bị chiếm giữ từ sau thế chiến thứ hai.
Cho đến nay, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga chỉ có trong trang bị duy nhất 1 chiếc Su-57 được sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên đến năm 2023, số lượng tiêm kích tàng hình này sẽ tăng lên con số 12 chiếc.
Khi đã đủ một phi đội, có thể dẫn đến quyết định từ Moskva đó là điều động một số máy bay chiến đấu thế hệ năm tới đặt căn cứ lâu dài trên quần đảo Kuril nhằm tăng cường sức mạnh cho đơn vị phòng thủ tại đây.
Đối với Nhật Bản, đây là một mối lo ngại rất nghiêm trọng, bởi vì các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có khả năng "tàng hình" và vũ khí trang bị cho phép chúng đối đấu ngay cả với F-35 Ligtning II.
Theo tính toán đường dài, vào năm 2028, ít nhất 76 tiêm kích Su-57 sẽ xuất hiện trong biên chế không quân Nga, trong đó một nửa sẽ hoàn thiện tính năng với động cơ giai đoạn hai mang tên Izdeliye 30.
Chưa dừng lại đó, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quân sự nước này còn cho biết, Bộ Quốc phòng Nga có thể ký hợp đồng bổ sung nhằm cung cấp bổ sung 24 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm khác cho quân đội.
Khi biết được ý định trên từ phía Moskva, tại Tokyo đã nổ ra một cuộc tranh cãi dữ dội về những bước đi nhằm đối phó, trong đó đại đa số ý kiến đều thiên về phương án gia tăng áp lực quân sự nhằm đáp trả.
Cách khả thi nhất mà Nhật Bản có thể làm vào lúc này đó là tăng cường số lượng tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II tại những căn cứ không quân nằm sát quần đảo Kuril đang tồn tại tranh chấp giữa hai nước.
Trong tương lai gần, khi Nga chỉ có thể bố trí một vài tiêm kích Su-57 trên quần đảo Kuril thì với tiềm lực kinh tế lớn hơn đáng kể, Nhật Bản hoàn toàn đủ sức triển khai số lượng F-35 với quy mô lớn gấp 10 lần.
Hiện tại không quân và hải quân Nhật Bản đã công bố hợp đồng mua tiêm kích F-35 ở cả hai phiên bản cất hạ cánh thông thường (F-35A) và cất cánh đường băng ngắn - hạ cánh thẳng đứng (F-35B) với số lượng trên 100 chiếc, họ sẽ sớm nhận đủ theo đơn đặt hàng.
Không chỉ có vậy, tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi cũng đang nâng cao công suất dây chuyền lắp ráp F-35 theo giấy phép từ Lockheed Martin, đi kèm với việc nội địa hóa từng phần.
Giới chức quân sự Nhật Bản tự tin cho rằng phi đội F-35 của mình với lợi thế áp đảo về số lượng, chưa kể chất lượng cũng ưu việt hơn Su-57 sẽ khiến mọi nỗ lực của Nga trở nên vô nghĩa.
Đối thủ chính của không quân và hải quân Nhật Bản vẫn được xác định là tổ hợp phòng không S-400 hay hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P chứ chẳng phải các tiêm kích Su-57 hay tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC