Thế giới

[ẢNH] Thủ tướng Mishustin sẽ là ứng viên sáng giá nhất kế thừa ông Putin?

Bạch Dương
ANTD.VN - Thủ tướng Mishustin được xem là ứng viên sáng giá có thể tiếp quản "chiếc ghế" từ Tổng thống Nga Putin trong tương lai.
Trong bối cảnh những thay đổi ở Washington và của đời sống chính trị ở Nga sau sự trở lại của nhà lãnh đạo phe đối lập bị "đầu độc" Alexei Navalny, điều gì đang chờ đợi nước Nga vào năm 2024, khi nhiệm kỳ của Tổng thống Putin một lần nữa lại nằm trong chương trình nghị sự?
Tổng thống V.Putin tiếp tục cầm quyền, hay ông sẽ chuyển giao quyền lực cho người khác? và nếu điều này xảy ra, nhân vật đó có thể là ai?
Trong những thập kỷ gần đây tại Nga, ứng cử viên "kế vị" trước hết phải trải qua một số chức vụ nhất định, kể cả vị trí Thủ tướng. Chính Tổng thống Vladimir Putin đã bắt đầu với điều này, sau đó Dmitry Medvedev noi gương ông.
Bây giờ nội các do Thủ tướng Mikhail Mishustin đứng đầu. Liệu ông có định trở thành tổng thống mới của Nga, hay ông chỉ là một nhân vật "kỹ thuật" mới? Câu hỏi này không hoàn toàn đơn giản.
Một mặt, Mikhail Mishustin thực sự giống một "thủ tướng kỹ thuật", người được bổ nhiệm trong một giai đoạn lịch sử khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ không phổ biến, chẳng hạn như tăng thuế và tư nhân hóa tài sản nhà nước, cũng như thu thập tất cả các hóa đơn lớn cho việc này.
Một năm trước, không ai trong công chúng biết đến người này và khó ai có thể ngay lập tức nhớ đến ông trong 5 - 10 năm nữa.
Đối với bản thân Mishustin, ông không đưa ra những tuyên bố chính trị gây tiếng vang, không tích cực công khai bản thân trên các phương tiện truyền thông mà chỉ đơn giản đi làm hàng ngày với tư cách là người đứng đầu nội các Nga.
M ặt khác, chính sự "vô diện" này có thể được yêu cầu nhiều nhất ở các cấp cao nhất của quyền lực trong năm chuyển tiếp 2024. Tuy nhiên nếu Vladimir Putin tận dụng lợi thế của mình và đi đến nhiệm kỳ khác, ông vẫn sẽ cần một thủ tướng trung thành.
Trung thành và đã được chứng minh trong kinh doanh, Dmitry Anatolyevich đã phát triển niềm tin của mình đối với một bộ phận người dân
Nếu chúng ta quay trở lại triển vọng của Mikhail Mishustin, thì cần phải tính đến việc Vladimir Vladimirovich ngày nay đã 68 tuổi, và vào năm 2024, ông sẽ ngoài 70.
Nhiệm kỳ tổng thống ở Nga hiện không kéo dài 4 mà là 6 năm, tức là vào cuối nhiệm kỳ tiếp theo, ông Putin sẽ bằng tuổi Tổng thống Mỹ 76 tuổi Biden, người mà ông Donald Trump gọi là "Sleepy Joe" vì có một số dấu hiệu tiêu cực liên quan đến tuổi tác.
Giới phân tích Nga cho rằng khi Dmitry Peskov nói với người dân về "cái bắt tay mạnh mẽ" bằng ánh mắt trung thực, thì Thủ tướng "thỏa hiệp" Mishustin có thể có ích với vai trò người kế nhiệm.
Tuy nhiên có một lựa chọn cho ông và sớm hơn, đó là nếu vào năm 2024, Điện Kremlin quyết định thực hiện "quá trình chuyển giao" thông qua việc mở rộng triệt để quyền lực của Hội đồng Nhà nước ủng hộ ông Vladimir Putin.
Khi đó, một người trung thành và đã được chứng minh sẽ là cần thiết cho nhiệm kỳ tổng thống, người mà con số của họ sẽ trở nên biểu tượng hơn. Chức năng "vô diện" sẽ có lợi ngay cả với nguyên thủ quốc gia chính thức đã bước sang một bên.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC