Thế giới

[ẢNH] Vận tải cơ hạng nặng Nga bất ngờ chở hàng hóa bí ẩn tới Syria

Việt Dũng
ANTD.VN - Máy bay vận tải chiến lược An-124 Ruslan của Nga được xác nhận đã hạ cánh xuống Syria, tuy nhiên chưa rõ nó mang theo hàng hóa gì trong khoang.
Truyền thông khu vực Trung Đông đang xôn xao trước diễn biến vừa xảy ra tại Syria, khi ghi nhận sự có mặt đầy bí ẩn của máy bay vận tải hạng nặng An-124 Ruslan thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Kênh Telegram của nhà quan sát "Notes of a Hunter" đã thông tin cho báo chí khá đầy đủ về các hoạt động của hàng không quân sự Nga, dữ liệu về đường bay của chiếc An-124 cũng đã được trang Flight Radar 24 công bố.
Giới quan sát cho biết, vào ngày 29/1/2021, một máy bay vận tải chiến lược An-124-100 Ruslan của không quân Nga Nga (mang số hiệu RA-82035) đã mang theo một thứ gì đó xuất phát ở Kubinka (vùng Moskva) và bay tới Mozdok.
Chưa dừng lại đó, vào đêm 30/1, cùng với một chiếc Il-76, vận tải cơ hạng nặng này đã hướng đến lãnh thổ Syria. Ngoài ra cùng lúc đó, một chiếc Il-76 khác cũng bay đến Syria từ khu vực Krymsk.
Theo ghi nhận, trong tháng qua, tình hình thực địa tại Syria đã xấu đi nghiêm trọng. Ở phía Đông đất nước có sự gia tăng đáng kể lực lượng và phương tiện tác chiến của quân đội Mỹ.
Thực tế là Washington đã chiếm một phần đất của Syria, giành quyền khai thác các mỏ dầu và khí đốt một cách trái phép để lấy kinh phí tài trợ cho nhóm vũ trang đối lập Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).
Không chỉ có vậy, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS đang đẩy mạnh hoạt động ở sa mạc Syria, ngoài ra các phần tử thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib cũng trở nên tích cực hơn.
Bên cạnh đó, các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ bị cáo buộc đang cố gắng chiếm các vùng lãnh thổ mới ở miền Bắc Syria, tái phong tỏa cao tốc M4 bất chấp sự có mặt của binh sĩ Nga.
Để đáp lại, Moskva cũng đang tăng cường sự hiện diện của mình ở phía Bắc và Đông Bắc của Cộng hòa Ả Rập khi bổ sung thêm một số lượng đáng kể quân cảnh cũng như thiết bị hạng nặng tới đó.
Nga cũng đang mở rộng sân bay quân sự Kamyshly, họ tham vọng biến địa điểm này thành căn cứ không quân thứ hai của mình tại Syria, làm địa điểm dự phòng cho đầu não đặt tại Hmeimim.
Đồng thời, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đag liên tục giáng những đòn tấn công mạnh mẽ bằng tên lửa và bom dẫn đường có độ chính xác cao vào những kẻ khủng bố ở sa mạc Syria và xung quanh tỉnh Idlib.
Nga cũng không quên hỗ trợ đồng minh Damascus. Gần đây tại căn cứ không quân Hmeimim, 6 tiêm kích đa năng MiG-29 đã xuất hiện cùng một lúc, có lẽ chúng vừa được bàn giao cho Không quân Syria.
Hơn nữa đường băng của sân bay quân sự Hmeimim cũng đang được nhanh chóng kéo dài, cho thấy khả năng rất cao là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-22M3 của Nga sẽ hiện diện thường trực tại đây.
Sự có mặt của oanh tác cơ hạng nặng rõ ràng sẽ gia tăng vượt trội sức mạnh cho nhóm tác chiến không quân Nga đóng tại đây, nhằm sẵn sàng phản ứng nhanh chóng trước các mối đe dọa từ cả phiến quân đối lập lẫn Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC