Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Nga giải thích lý do tình trạng Donbass ngày càng trầm trọng hơn

Bạch Dương
ANTD.VN - Hiện đang có rất nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội Ukraine sẽ mở chiến dịch quân sự lớn nhằm vào lực lượng ly khai miền Đông.
Các nhà chức trách Ukraine đã sẵn sàng thực hiện giải pháp quân sự cho tình hình ở Donbass và đang chờ đợi động thái từ phía Mỹ. Hãng thông tấn RIA Novosti đăng tải ý kiến từ Giám đốc thương mại của tờ báo Kho vũ khí của tổ quốc, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov.
Văn phòng đại diện Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng tại Trung tâm phối hợp kiểm soát và điều phối Lệnh ngừng bắn (JCCC) báo cáo rằng lực lượng vũ trang Ukraine đã vi phạm lệnh ngừng bắn 6 lần trong 24 giờ qua.
Lực lượng an ninh và quân đội Kiev sử dụng vũ khí hạng nặng, xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân, súng cối cỡ nòng 82 và 120 mm cùng với pháo phản lực phóng loạt bắn phá nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Donest.
“Trong ngày qua, tổng số lần vi phạm lệnh ngừng bắn vô thời hạn của lực lượng vũ trang Ukraine là 6 lần. Cơ số đạn dược mà quân đội Ukraine sử dụng là 40 quả", JCCC cho biết.
Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov đã bình luận về tình hình chiến tuyến ở Donbass với phóng viên của Thông tấn xã Liên bang. Theo ông này, lực lượng vũ trang Kiev đã kéo thiết bị quân sự hạng nặng và nhân sự vào "vùng xám".
“Tình hình ở Donbass trở nên trầm trọng hơn là do chính quyền Ukraine đã thay đổi".
"Rõ ràng là những lời hứa về một cuộc đình chiến đến từ Tổng thống Volodymyr Zelensky, đến nay không tồn tại. Do đó, có một cuộc pháo kích dữ dội không chỉ vào các vị trí của quân đội DPR và LPR, mà còn cả các khu dân cư hòa bình".
"Ngoài ra việc di chuyển các lực lượng tác chiến của quân đội Ukraine vào vùng xám đã được ghi nhận, nơi các vị trí đóng quân dài hạn được thiết lập trong thời gian đình chiến".
"Chính quyền Ukraine đang cố gắng thu hút sự chú ý của tân thống đốc Mỹ Joe Biden”, chuyên gia Leonkov nói.
Chuyên gia Leonkov cũng nêu lý do khiến tình hình ở Donbass trở nên trầm trọng hơn. Theo ý kiến ​​của ông, chính quyền Kiev đang cho thấy Washington rằng họ đã sẵn sàng triển khai giải pháp quân sự cho cuộc xung đột.
Ngoài ra, Kiev rõ ràng đang chờ tín hiệu và hỗ trợ từ Mỹ để phát động cuộc tấn công tổng lực vào hai nước cộng hòa tự xưng Donest và Lugansk (DPR và LPR).
“Đổi lại, chính quyền Kiev cho Washington thấy rằng họ đã sẵn sàng một giải pháp quân sự cho tình hình ở Donbass".
"Hiện Ukraine đang chờ tín hiệu từ Mỹ và đảm bảo rằng Mỹ sẽ hỗ trợ. Về vấn đề này, Verkhovna Rada (quốc hội Ukraine) gần đây đã thông qua luật cho phép sự hiện diện của quân nhân nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine trên cơ sở lâu dài ", ông Leonkov kết luận.
Theo giới phân tích, trong trường hợp Kiev tiến hành tổng tấn công, lực lượng ly khai miền Đông sẽ sụp đổ nhanh chóng vì tương quan sức mạnh giữa Kiev và Donbass hiện đã chênh lệch tới hơn 8 lần.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC