Quân sự

[ẢNH] Nga thử nghiệm triển khai tàu ngầm không người lái Poseidon

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tàu ngầm không người lái Poseidon của Nga có thể được trang bị cả vũ khí hạt nhân và thông thường, điều cho nó khả năng tấn công nhiều loại mục tiêu bao gồm cả nhóm tác chiến tàu sân bay và các đơn vị ven biển.
Theo tờ Izvestia, việc chuẩn bị thử nghiệm Poseidon trên tàu ngầm hạt nhân Belgorod thuộc Dự án 09852 đang diễn ra.
Đây là cuộc thử nghiệm trên vật chủ đầu tiên đối với tàu ngầm không người lái Poseidon, loại khí tài được tạp chí National Interest của Mỹ ví là “vũ khí ngày tận thế”.
Thông tin này được đăng tải sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố thực hiện các bài thử nghiệm về tầm hoạt động trên biển đầu tiên của tàu Poseidon
Trước đó, cũng có thông tin, hải quân Nga sẽ nhận được khoảng 30 tàu tàu ngầm không người lái Poseidon vào năm 2027.
Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên công bố sự tồn tại của Poseidon vào tháng 3-2018, thời điểm ông cũng hé lộ một vài loại vũ khí chiến lược khác nhằm chống lại Mỹ.
Poseidon, trước đây còn được gọi với tên mã là Status-6, là một phần của khả năng răn đe hạt nhân Nga. Nó có thể được mang theo bởi các tàu ngầm có người lái để triển khai khi cần thiết.
Theo nhiều đồn đoán về khả năng của Poseidon, nó có thể âm thầm áp sát lãnh thổ quân địch ở tốc độ thấp. Nếu bị phát hiện, Poseidon có thể tăng tốc thật nhanh nhằm cắt đuôi tàu bám đuổi nhờ được trang bị lò phản ứng hạt nhân công suất lớn.
Về khả năng tấn công, nó có thể kích nổ vũ khí hạt nhân và phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng như căn cứ hải quân hay tàu sân bay.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC