Quân sự

[ẢNH] Mỹ bất ngờ rút tàu sân bay USS Nimitz khỏi Trung Đông

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, John Kirby, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz sẽ rời khu vực vịnh Persian để về cảng nhà và sau đó sẽ di chuyển đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thực hiện nhiệm vụ mới.
“Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tất cả những người làm việc trên nhóm tác chiến, các phi đội đã hỗ trợ Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM) trong hơn 270 ngày qua. Đây là việc làm đảm bảo an ninh quốc gia và ngăn chặn xung đột ở một khu vực rất quan trọng trên thế giới”, ông Kirby nói.
Tàu sân bay Nimitz sẽ trở về căn căn cứ ở Bremerton, bang Washington, thuộc khu vực quản lý của Hạm đội 7. Sau đó, nó có thể tham gia các nhiệm vụ huấn luyện và nhân đạo ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ được triển khai đến Trung Đông vào tháng 4-2020. Từng xuất hiện thông tin con tàu này sẽ trở về cảng nhà vào tháng 1 năm nay, tuy nhiên, sau đó Lầu Năm Góc lại thay đổi quyết định và duy trì nó tại Trung Đông thêm một thời gian nữa trong bối cảnh Mỹ lo ngại về hành động trả thù của Iran liên quan đến vụ ám sát tướng Qasem Soleimani.
Như vậy, Mỹ đang không có tàu sân bay nào ở Trung Đông ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, ông Kirby khẳng định rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III đảm bảo nước này có sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông.
Bộ trưởng Austin được cho là thường xuyên thảo luận với Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Frank McKenzie và các quan chức quân đội cấp cao khác nhằm cân đối yêu cầu lực lượng từ nhiều khu vực khác nhau.
“Mọi quyết định mà chúng tôi đưa ra với lực lượng quân sự, đặc biệt là với khí tài quan trọng như tàu sân bay là điều phải được đánh giá thông suốt về các mối đe dọa trong khu vực. Bộ trưởng đã lưu tâm đến bức tranh địa chiến lược lớn hơn khi ông chấp thuận việc di chuyển nhóm tác chiến tàu sân bay ra khỏi khu vực quản lý của CENTCOM”, ông Kirby cho hay.
Việc rút tàu sân bay USS Nimitz còn được cân nhắc dựa trên thời gian làm nhiệm vụ các thủy thủ. USS Nimitz và các tàu hộ tống đã làm nhiệm vụ lâu hơn so với yêu cầu thông thường. Sức khỏe nhân sự và sự hao mòn thiết bị cũng là yếu tố góp phần cho quyết định đưa tàu về căn cứ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC