Quân sự

[ẢNH] Nga sắp có xe tăng bánh lốp mang pháo cỡ nòng lớn nhất thế giới

Bạch Dương
ANTD.VN - Các nhà thiết kế Nga đang xem xét khả năng tạo ra một loại xe tăng bánh lốp mang pháo 125 mm, cung cấp sức mạnh hỏa lực vượt trội trước đối phương.
Hiện nay nhu cầu về một loại xe tăng bánh lốp đang trở nên cấp thiết đối với Quân đội Nga, vừa để phục vụ tác chiến đô thị vừa xuất khẩu, nhất là khi trên thế giới đã có rất nhiều phương tiện tương tự do các quốc gia khác nhau chế tạo.
Các loại xe tăng bánh lốp hiện nay chủ yếu mang pháo chính nòng xoắn cỡ 105 mm, tuy vậy vẫn có ngoại lệ như chiếc Centauro-2 của Italia trang bị trọng pháo 120 mm, khiến nó có sức mạnh hỏa lực tương đương xe tăng chiến đấu chủ lực.
Mới đây đại diện Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec của Nga thông báo rằng họ đang phát triển một loại xe tăng bánh lốp thế hệ mới được trang bị pháo chính 125 mm, ngoài ra phương tiện này còn có thể bơi.
Như vậy đây sẽ là xe tăng bánh lốp mang pháo chính cỡ nòng lớn nhất thế giới, với năng lực của ngành công nghiệp tăng - thiết giáp Nga, khả năng sớm hoàn thành dự án được đánh giá là khả quan.
Sự xuất hiện của xe tăng bánh lốp sẽ mở rộng đáng kể khả năng triển khai xe bọc thép trong tác chiến của Quân đội Nga, chưa kể nhiều quốc gia khác cực kỳ quan tâm đến phương tiện này, mang lại triển vọng xuất khẩu lớn cho Moskva.
Kinh nghiệm phát triển xe tăng hạng nhẹ Sprut-SDM-1 sẽ trở thành cơ sở cho xe tăng bánh lốp vì nền tảng này hóa ra khá thành công, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra vì còn phải xem xét nhu cầu cụ thể của đối tượng sử dụng.
“Module chiến đấu đặt lên đâu vẫn là một câu hỏi mở bởi vì ngày nay Nga có rất nhiều khung gầm bánh lốp thành công và tất cả phụ thuộc vào mục đích sử dụng cuối cùng trong quân đội”, ông Vladimir Budaev - thiết kế trưởng của Nhà máy Máy kéo Volgograd cho biết.
Ngoài xe tăng bánh lốp mang pháo 125 mm, Nga còn có kế hoạch tung ra một phiên bản hạng nhẹ của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, phương tiện sẽ được điều chỉnh theo yêu cầu của khách hàng nước ngoài.
Cần lưu ý thêm, hiện nay nhu cầu về xe tăng hạng nhẹ đang tỏ ra ngày càng cấp thiết trên thế giới, điển hình là Lục quân Ấn Độ, khi quốc gia Nam Á này có kế hoạch mua hàng loạt để triển khai tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc.
Moskva từng chào hàng New Delhi chiếc Sprut-SDM, tuy nhiên Ấn Độ tỏ ra chưa thực sự hài lòng với phương tiện trên, mặc dù sở hữu hỏa lực mạnh nhưng giáp của nó lại quá yếu, giá thành cao và chưa chứng tỏ độ tin cậy.
Giới chức quốc phòng Ấn Độ từng đưa ra một vài lựa chọn về phương án chế tạo xe tăng hạng nhẹ khác nhau, một trong số đó là tích hợp tháp pháo T-90S lên khung gầm xe chiến đấu bộ binh K21 do Hàn Quốc chế tạo.
Không loại trừ khả năng Nga sẽ đáp ứng yêu cầu của khách hàng bằng một biện pháp tương tự như trên, tuy vậy chưa rõ khung gầm nào được lựa chọn để gắn kết tháp pháo của T-90S.
Ngoài ra còn một lựa chọn khác đó là xe tăng T-90 sẽ được đơn giản hóa, tháo bỏ bớt giáp phản ứng nổ, hạ thấp chiều dày của giáp thân xe để đưa trọng lượng từ 46 tấn hiện nay xuống còn khoảng 35 tấn, nhưng công việc theo hướng này bị đánh giá rất phức tạp.
Có lẽ cần thêm một khoảng thời gian nhất định nữa thì phiên bản hạng nhẹ của xe tăng T-90 mới chính thức được ra mắt, nhưng ngay từ lúc này, thông tin trên đã gây ra sự tò mò lớn từ báo chí quốc tế.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC